Ray Charles từ Grammy đến Oscar

(TPO) Sau khi giành được 8 giải Grammy, cái tên Ray Charles một lần nữa được nhắc đến tại Oscar lần thứ 77 khi bộ phim tái hiện cuộc đời và sự nghiệp ông đạt 2 giải thưởng.

Đi lên từ nghèo khó

Ray Charles được vinh danh tại Grammy lần thứ 47.

Bị mù từ năm lên 7 tuổi do căn bệnh tăng nhãn áp, Ray Charles đã phải trải qua một tuổi thơ cơ cực. Bố và em trai mất sớm, Ray phải sống một mình với mẹ. Từ nhỏ ông đã phải làm nhiều nghề để kiếm sống như đánh máy chữ, phụ việc cho một xưởng sửa chữa ô tô.

Tuy nhiên, với nghị lực phi thường và niềm đam mê âm nhạc, Ray vẫn tự học thêm piano, saxophone và tự sáng tác cho mình những bài hát đầu tiên.

Năm 15 tuổi, người mẹ yêu quý của ông đã qua đời. Gạt nước mắt, ông chuyển đến Settle sinh sống. Tại đây, chỉ với vỏn vẹn 600 USD, ông đã thành lập ra ban nhạc riêng với cái tên Maxim Trio. Rồi những thành công đầu tiên đã đến với ông...

Grammy ghi tên Ray Charles

Vào ngày 13/1, tại lễ trao giải Grammy lần thứ 47 vừa qua Ray Charles đã buộc cả thế giới phải ngả mũ kính phục khi giành được tới 8 giải Grammy với album Genius được phát hành sau khi ông qua đời. Trong 8 giải Grammy của ông, đáng chú ý là giải Album của năm và Bản thu âm của năm với Genius Loves Company.

Ngay sau khi lễ trao giải Grammy kết thúc, album của Ray đã ngự trị tại vị trí số một trong top 200 album hay nhất của Billboard. Điều đáng chú ý đây chính là album đầu tiên vọt thẳng lên vị trí thứ nhất mà không ở bất kỳ vị trí nào từ tuần trước.

Tính đến thời điểm này, Genius đã bán được tới 2.2 triệu bản; trong đó 1,7 triệu bản được bán ra trong một tuần ngay sau khi bộ phim về cuộc đời và sự nghiệp của ông được công chiếu vào tháng 10/2004. Ở bảng xếp hạng Top Pop, The Very Best of Ray Charles cũng xếp thứ nhất với lượng tiêu thụ tăng 13%.

Oscar nhắc đến Ray

Ray "phẩy" với bức tượng Oscar

Trong lễ trao giải Oscar lần thứ 77 vừa diễn ra, diễn viên James Foxx đã đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất khi thủ vai huyền thoại Ray Charles trong bộ phim Ray tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Jamies Foxx xúc động phát biểu trong đêm trao giải: "Cám ơn Ray Charles và huyền thoại đẹp về ông. Cám ơn sự bất tử của Ray".

Ngoài giải Oscar giành cho Nam diễn viên xuất sắc nhất, Ray còn đạt thêm giải về hiệu quả âm thanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá