Reinhard Kleist: Nét vẽ, nốt nhạc và lời hát

TP - Họa sĩ truyện tranh Đức Reinhard Kleist đang thực hiện một chuyến lưu trú tại Việt Nam trong tháng 5 này. 19h, ngày 24/5 tới, tại Salon Văn Hóa, Café thứ Bảy, TPHCM, anh sẽ tiếp tục lấy cảm hứng từ các ca khúc của huyền thoại đồng quê Mỹ Johnny Cash để thực hiện các bức vẽ trong buổi “Vẽ tranh - hòa nhạc”.

Hà Nội qua mắt nhìn của Rainhard Kleist.
Hà Nội qua mắt nhìn của Rainhard Kleist.

Nghệ sĩ sinh năm 1970, tại Cologne, theo học ngành thiết kế đồ họa tại Munster, Đức, Kleist đã thực hiện một buổi “Truyện tranh - Hòa nhạc” hôm 13/5 ở Hà Nội. Mỗi ca khúc hát xong là anh hoàn thành một bức tranh. Họa sĩ Reinhard Kleist đã có nhiều tác phẩm truyện tranh được xuất bản, nhận nhiều giải thưởng lớn trong đó có giải Max và Moritz, giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực văn học đồ họa trong khu vực các nước nói tiếng Đức.

Tại TPHCM, khán giả sẽ vừa được theo dõi trực tiếp anh vẽ và quan sát các tác phẩm qua màn hình lớn chiếu trước mặt. Ban nhạc TOFU gồm ba thành viên: Tofu (vocal), Bùi Huỳnh Tuấn Anh (ghita) và David Trần (ghita) sẽ biểu diễn những bài hát của Johnny Cash trong khi Reinhard Kleist thực hiện các bức vẽ.

Ngoài sáng tác nghệ thuật, Reinhard Kleist còn hướng dẫn các workshop quốc tế và giảng về chủ đề truyện tranh, tiểu thuyết truyện tranh. Các chương trình lưu trú tại New York (Mỹ) và Havana (Cuba) khơi nhiều nguồn cảm hứng sáng tác cho anh. Các tác phẩm của anh rất đa dạng, thường khắc họa số phận các nhân vật lịch sử có thật, từ truyện tranh tái hiện lại cuộc đời các ca sĩ như Johnny Cash (trong Cash – Ta thấy bóng tối, 2010), đến tiểu thuyết minh họa về Fidel Castro (Castro, 2010, đoạt giải thưởng lớn) và về vận động viên quyền anh Do Thái Hetko Haft (Der Boxer, 2012).

Từ 10 đến 31/5 tại 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, Viện Goethe giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của Reinhard Kleist. Tại triển lãm này trưng bày những bức vẽ trích từ 6 tác phẩm truyện tranh, có hai bức về Nick Cave chưa từng được công bố.  

Reinhard Kleist đang sống tại Berlin và làm việc tại xưởng vẽ Berlin Comix của nhiều họa sĩ truyện tranh khác như Fil, Naomi Fearn và Mawil. Ấn tượng của anh về Việt Nam rất giản dị mà độc đáo qua những nét vẽ. Anh tìm được cả hình ảnh ông bảo vệ bên cạnh chiếc loa phường to tướng; người Hà Nội đi xe máy, bịt khẩu trang kín mít, toàn bộ tranh của anh tông vàng và nổi bật chiếc  lá cờ đỏ trong khuôn hình; phố chợ, gánh hàng rong vô cùng ấn tượng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá