Richard Clayderman: 'Tôi muốn nghe nhạc Việt để cảm nhận'

TPO - Richard Clayderman chia sẻ những cảm xúc khi đặt chân tới Hà Nội. Ông cho biết, đến Việt Nam lần này, ông muốn nghe nhạc Việt và sẽ nhờ người dịch để cảm nhận.

Richard Clayderman: 'Tôi muốn nghe nhạc Việt để cảm nhận'

Ngày 22/8, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, Hà Nội, nghệ sỹ dương cầm người Pháp Richard Clayderman nổi tiếng thế giới đã có buổi giao lưu thân mật với báo giới trước đêm diễn (23/8).

Xuất hiện tại buổi họp báo, vẫn mái tóc vàng khẽ rủ xuống vầng trán cao dù không còn óng mượt, vẫn với nụ cười mê đắm dù vương nét thời gian, vẫn ánh mắt ấm áp, vóc dáng gần gũi, “ông hoàng piano” rạng rỡ trong sự chào đón nồng nhiệt của mọi người.  

Richard Clayderman chia sẻ những cảm xúc khi đặt chân tới Hà Nội và rất vui vì đông đảo người thuộc thế hệ của ông cũng như thế hệ lớp trẻ tiếp tục nghe nhạc của ông và ông đang cố gắng “chiều lòng” khán giả trẻ. Ông cũng cởi mở trả lời một số câu hỏi của báo giới.

Khi ông 20 tuổi, 30 tuổi, ông chơi nhạc, và giờ 60 tuổi, ông vẫn chơi nhạc. Vậy có sự khác nhau gì trong cảm xúc?

Với tôi, cảm xúc chơi nhạc không phải qua độ tuổi. Mỗi lần chơi tôi đều có cảm xúc khác nhau, khi chạm vào phím đàn, tôi muốn mình chơi hay hơn, hay hơn nữa.

Ông từng có quãng thời gian vất vả làm thêm ở ngân hàng để kiếm sống. Ông vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Tôi lập gia đình từ rất sớm, từ năm 18 tuổi, ngoài âm nhạc tôi cũng vẫn phải đi làm thêm để kiếm sống nuôi gia đình, nhạc cụ. Sự nỗ lực giúp tôi đến gần hơn với ước mơ của mình.

Richard Clayderman: 'Tôi muốn nghe nhạc Việt để cảm nhận' - ảnh 1 Nghệ sỹ Richard Clayderman (giữa)
Ông được ví là “Hoàng tử lãng mạn” trên sân khấu? Ông có phải người lãng mạn?

Romantic (lãng mạn) là nhạc tôi chơi trước đây, hiện giờ thì tôi cũng chơi nhạc hiện đại hơn. Nhưng tôi nghĩ tôi là một người lãng mạn, bởi tôi chơi nhạc lãng mạn, qua âm nhạc, tôi cũng bỏ tinh thần ấy vào.

Ông không uống rượu, với một nghệ sĩ điều đó là khó tin?

Vì công việc, mỗi lần tôi di chuyển tới đất nước khác nhau. Vì vậy tôi phải duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống đúng giờ, không uống rượu, hút thuốc…để có thể cống hiến cho âm nhạc.

Là một người đàn ông thường xuyên vắng nhà, với ông điều đó là thú vị hay mạo hiểm?

Vợ tôi buồn nhưng bà ấy hiểu. Mỗi lần đi xa, nhiều lúc tôi cũng cảm thấy cô đơn khi vắng gia đình nhưng chính điều ấy giúp tôi khi về nhà, tôi cảm nhận được cuộc sống gia đình thật ấm cúng hơn.

Mỗi người làm nghệ thuật đều có “nàng thơ” hay “nữ thần âm nhạc”. Vậy, với ông, ai là “nàng thơ” của ông?

Với tôi, “nữ thần âm nhạc” là thầy dạy piano đầu tiên của tôi, người giúp tôi có nhiều tình yêu hơn với âm nhạc. Và sau đó là công chúng.

Ông từng 2 lần để đời tư xen ngang sự nghiệp, nếu được chọn lại ông có chọn lại không?

Tôi nghĩ là không. 30 năm qua, tôi dành tình yêu cho âm nhạc, tất cả diễn ra tốt đẹp và tôi vẫn dành tình yêu cho âm nhạc.

Khi người ta buồn, người ta nghe nhạc của ông. Còn khi ông buồn, ông nghe nhạc của ai?

Bình thường tôi nghe nhiều thể loại. Đến Việt Nam lần này, tôi muốn nghe nhạc Việt, tôi sẽ nhờ người dịch để cảm nhận.  

Richard Clayderman: 'Tôi muốn nghe nhạc Việt để cảm nhận' - ảnh 2 Buổi họp báo cùng nghệ sỹ Richard Clayderman
Richard Clayderman: 'Tôi muốn nghe nhạc Việt để cảm nhận' - ảnh 3 Người quản lý Olivier Toussanit

Tham dự trong buổi họp báo còn có sự góp mặt của người quản lý của nghệ sỹ, ông Olivier Toussanit. Trước câu hỏi rằng, nhạc của Richard Clayderman chỉ là nhạc “thang máy”, với vai trò người sản xuất mà không phải người quản lý, cảm nhận ra sao? Ông Olivier đã thẳng thắn chia sẻ rằng ông và các cộng sự đều không quan tâm tới điều này. Suốt 40 năm qua, họ phục vụ khán giả và không nghĩ tới gì quá thương mại hay marketing.

Nghệ sĩ dương cầm người Pháp Richard Clayderman từng xuất hiện trong cuốn Kỷ lục Guinness Thế giới với danh hiệu “nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới” và là biểu tượng cho sự kết hợp tinh tế và ngọt ngào giữa nhạc cổ điển và nhạc đương đại. Ông được mệnh danh là “ông hoàng” piano của âm nhạc hiện đại thế giới. Buổi biểu diễn của ông sẽ diễn ra vào ngày 23/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá