'Ring' - Vòng tròn kinh dị dạng tiểu thuyết

TP - Khán giả từng ngộp thở với bộ phim kinh dị Ring - Vòng tròn ác nghiệt giờ sẽ có dịp thưởng thức dưới dạng sách vừa xuất bản ở VN.

Suzuki Koji là tác giả  bộ ba tác phẩm nổi tiếng Ring (1991), Spiral (1996) và Loop (1998), đưa ông lên tới đỉnh cao của thể loại tiểu thuyết kinh dị Nhật Bản (J-horror) và khoa học giả tưởng. Bộ ba này được dịch hơn 20 thứ tiếng trên thế giới. Một trong số chúng vừa ra mắt ở Việt Nam.

Mặc dù được mệnh danh “Stephen King của Nhật Bản” song Suzuki Koji không quan tâm tới các bộ phim kinh dị. Có một thông điệp phi kinh dị trong Ring:

“Tôi viết Ring để nói lên tình yêu mà tôi dành cho con gái. Tôi không viết về một người mẹ anh hùng mà là ông bố anh hùng: Asakawa Kazuyuki. Anh ta có con gái và vợ. Giống như bao người đàn ông khác, nỗi sợ hãi lớn nhất của anh ta là sẽ mất họ”.

Ở Nhật Bản, người ta coi Ring là “đỉnh kim tự tháp của thể loại tiểu thuyết kinh dị”. Hoàn thành năm 1989 nhưng năm 1991 sách mới ra mắt độc giả, tiêu thụ hơn 1 triệu bản và tạo nên cơn sốt tiểu thuyết kinh dị (horror boom) ở Nhật.

Tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình năm 1995, phim truyện năm 1998 tại xứ Phù Tang, sau đó, hãng Dreamworks SKG của Mỹ dựng lại năm 2002 vẫn với cái tên Ring - xếp hạng phim kinh dị hàng đầu. Chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh tại Hàn Quốc  thì lấy tên Ring Virus.

Truyện kể về một cuốn băng video ma quái khiến người nào xem nó sẽ phải nhận lấy cái chết sau đó đúng 1 tuần nếu không làm theo lời chỉ dẫn trong băng.

Asakawa Kazuyuki, phóng viên, tìm thấy cuộn băng sau khi lần theo một vụ án liên quan đến cái chết của 4 đứa trẻ. Trong lúc chưa tìm ra cách để cứu lấy mạng sống của mình thì vợ và đứa con gái nhỏ của anh cũng vô tình xem phải cuộn băng. Cả gia đình đứng trên bờ vực của sự diệt vong. Và anh quyết định lao vào cuộc phiêu lưu đi tìm lời chỉ dẫn ma quái...

Khác với các tiểu thuyết cùng thể loại, tiểu thuyết của Suzuki Koji không có phanh thây, không có máu, không có nỗi sợ đột ngột đến thót tim. Như ông từng trả lời phỏng vấn: “Tôi không thích máu vì nó giết chết trí tưởng tượng”.

Suzuki Koji gieo rắc nỗi sợ theo một cách khác. Ông không tạo hình một con ma cụ thể mà cấy nó vào trong trí tưởng tượng của từng người đọc. Ông để nỗi sợ len lỏi vào trong từng ý nghĩ của nhân vật. 

Nhân vật bà mẹ của SadakoYamamura được dựa theo một nguyên mẫu có thật: người thiếu nữ Mifune Chizuko, sinh 1886 tại quận Kumamoto, đảo Kyushu, được đồn đại rằng có một khả năng nhìn thấu tương lai. Sau một buổi biểu diễn thất bại vào năm 1910, cô bị công chúng coi là một kẻ bịp bợm. Một năm sau đó, cô gái tự tử bằng thuốc độc

Với Ring - Vòng tròn ác nghiệt, độc giả yêu văn học Nhật Bản sẽ có dịp gặp lại một dịch giả trẻ Lương Việt Dzũng, từng thành công qua các bản dịch Kitchen và N.P của Yoshimoto Banana. NXB Văn học và Cty Văn hoá truyền thông Nhã Nam ấn hành. Sách có bán tại hệ thống Nhà sách Tiền Phong Hà Nội và Hải Phòng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá