Rò rỉ truyện chưa xuất bản của Salinger

TP - Ba truyện chưa xuất bản của nhđ văn Mỹ J.D. Salinger bỗng xuất hiện trân mạng, trong một cuốn sch khĩng được php xuất bản.

Rò rỉ truyện chưa xuất bản của Salinger

> Sex, ma túy trong tiểu thuyết mới của Rowling
> Những góc đời đô thị từ góc nhìn nữ tính

Rất khó để truy bản gốc của bộ ba câu chuyện này, chỉ biết bản sao của nó được tìm thấy tại thư viện của Đại học Texas và Princeton. Đó là ba truyện: The Ocean Full of Bowling Balls, Paula và Birthday Boy rò rỉ trên mạng ở dạng Pdf. Cuốn sách được in tại London năm 1999 không được nhà văn cho phép.

BuzzFeed dẫn lời Kenneth Slawenski - nhà nghiên cứu về Salinger: Ba truyện này nằm trong tuyển tập tên gọi Ba câu chuyện. Trang mạng xã hội Reddit cho hay, nội dung ba truyện rò rỉ xuất hiện đầu tiên trên một trang web, sau đó lan truyền nhanh chóng trên nhiều trang mạng khác.

The Ocean Full of Bowling Balls được coi là phần tiếp theo của Bắt trẻ đồng xanh. Truyện kể về Kenneth Caulfield-cậu em trai của nhân vật chính Holden Caulfield. Truyện này chỉ xuất hiện ở thư viện Princeton chỉ phục vụ cho các nhà nghiên cứu, dưới sự giám sát chặt chẽ của thủ thư. Theo thỏa thuận, truyện này không thể xuất bản cho tới năm 2060.

David Ulin, nhà phê bình sách của Los Angeles Times xác nhận đã đọc hai truyện tại trung tâm Ranson của Đại học Texas. Nhà phê bình xác nhận đó chính là tác phẩm của Salinger, nhưng lại chưa đọc truyện The Ocean Full of Bowling Balls.

Salinger mất năm 2010 ở tuổi 91. Ông được biết đến nhiều nhất với tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh, dịch ra hầu hết các thứ tiếng, bán hơn 65 triệu bản, nằm trong số tiểu thuyết xuất sắc nhất thế kỷ 20. Sau thành công bất ngờ này, Salinger quyết định ẩn dật tại một thị trấn nhỏ ở tây bắc tiểu bang New Hampshire.

Ngoài Bắt trẻ đồng xanh, ông xuất bản một số sách và tuyển tập truyện ngắn như 9 câu chuyện, Franny và Zooey, Raise High the Roofbeam, Carpenters và Seymour: An Introduction. Ông ngừng xuất bản sách từ năm 1965.

Salinger thường yêu cầu tòa án bảo vệ nghiêm ngặt sự riêng tư của mình. Năm 1982, ông nhờ tòa án ngăn chặn một cuộc phỏng vấn hư cấu với một tờ tạp chí lớn. Năm 2009, ông cũng kịp thời cản nhà văn Thụy Điển Fredrik Colting xuất bản cuốn sách trong đó viết về Holden Caulfield là một ông già.

NGUYÊN KHÁNH
Theo Buzzfeed, Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá