Robin Gibb dưới góc nhìn khác

TP - Truyền thông và người hâm mộ vừa qua bày tỏ tiếc thương đối với Robin Gibb - ca sĩ, nhạc sĩ của ban nhạc huyền thoại Bee Gees, ra đi hôm 20-5 vì bệnh ung thư.

Robin Gibb (1949-2012)
Robin Gibb (1949-2012)

> Ban nhạc Bee Gees có thể tái hợp

Ở Việt Nam có lẽ ít người biết, ông còn là Chủ tịch của CISAC - Liên minh quốc tế các Hiệp hội nhà soạn nhạc và lời.

Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc VN là thành viên của CISAC.

Tên tuổi Robin được ca ngợi cùng với ban nhạc Bee Gees và hai người anh em Barry, Maurice. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ thành công nhất trong lịch sử nhạc Pop.

Là chủ tịch CISAC 5 năm qua, Robin Gibb trở thành đại diện phát ngôn của 3 triệu người sáng tạo trên toàn thế giới, lãnh đạo thành viên thuộc 232 tổ chức của tác giả tại 121 quốc gia.

Sau nhiệm kỳ đầu tiên, tháng 6-2010, Gibb được bầu lại làm chủ tịch cho nhiệm kỳ ba năm bổ sung. Ông từng nói: “Vị trí Chủ tịch của CISAC rất có ý nghĩa với tôi, bởi là một nhạc sĩ, tôi tin tưởng mạnh mẽ vào việc quản lý tập thể bởi tổ chức của các tác giả”.

Gibb mạnh mẽ bảo vệ hệ thống bản quyền, thách thức các doanh nghiệp lớn và các chính phủ khi họ cho rằng bản quyền tác giả làm gián đoạn sự phát triển thương mại.

Can thiệp của ông xuất hiện thường xuyên trên các chương trình tin tức toàn cầu và thường gây ảnh hưởng thay đổi chính sách.

Ông cũng nói: “Bản quyền không phải là rào cản cho sự tiến bộ. Nó hỗ trợ cho tiến bộ, sáng tạo và truyền thông. Sự tồn tại của bản quyền mạnh không kìm hãm sự phát triển của mạng không tưởng kỹ thuật số mà Google, Microsoft và những công ty khác hứa hẹn. Bản quyền sẽ thúc đẩy sự phát triển đó. Không có bản quyền, bạn sẽ gặp phải sự hỗn loạn và điều này mới là rào cản lớn cho sự tiến bộ”.

Nhiều tác giả âm nhạc giờ đây muốn nhắc lại câu nói của ông: “Tôi tự hào được là chủ tịch của CISAC, và tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho quyền của những người sáng tạo miễn là tôi còn thở”, để hy vọng những người kế tục sự nghiệp của ông vẫn luôn mang tinh thần ấy, khiến cho mọi sự trở nên công bằng, tốt đẹp hơn.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng