Rock nhi đồng!

Trong một chương trình hoà nhạc gần đây mang tên “They Might Be Giants” ở Mỹ, khán giả chứng kiến những cô cậu nhóc ở độ tuổi mẫu giáo đứng chen chúc dưới chân sân khấu lắc lư cuồng nhiệt.

mẹ ơi con muốn tập rock

Buổi hoà nhạc này là một phần trong kế hoạch giới thiệu đĩa CD và DVD mới của nhóm Giants mang cái tên rất mẫu giáo – “Những Chữ Cái ABC”. Chen vai với các bậc đàn anh tuổi 20, những khán giả tí hon say sưa hát theo lời bài “Bảng Chữ Cái Các Quốc Gia”. “A -Algeria! B-Bulgaria! C- Cambodia! D – Dominica! E - Egypt (Ai Cập)! F-France (Pháp)...”

Gần đây, không ít rockers dồn tâm lực vào thị trường béo bở này, trong đó nhóm Giants với thành tích 2 album cho trẻ em được coi là ban nhạc tiên phong. Album “ABC” của Giants có nhiều đoạn ghi-ta réo rắt và cả những lời hát hóm hỉnh hơi người lớn một chút. Đây được coi là sự lột xác của âm nhạc thiếu nhi vì trước đó các đĩa hát thuộc thể loại này thường rất đơn giản cả về kết cấu, giai điệu lẫn lời ca. Tuy  nhiên, ngoài Giants ra, chỉ còn rất ít rocker sản xuất đĩa hát cho thiếu nhi, trong đó nổi bật có Dan Zanes của nhóm Del Fuegos thời thập niên 1980 với nhiều lời khen ngợi của giới phê bình âm nhạc.

Giants ra đời vào đầu những năm 1980 khi John Flansburgh gặp gỡ và kết nhóm cùng John Linnel tại New York. Flansburgh tâm sự viết ca khúc cho thiếu nhi không phải là quá khó, chỉ có điều phải làm sao cho các bài hát thật vui nhộn.

Nhìn lại thị trường âm nhạc thiếu nhi ở Mỹ hiện nay, có thể nói rằng nó đã bao trùm mọi mảng đề tài từ kinh điển cho đến những vấn đề thời sự. Phó chủ tịch hội đồng quản trị hãng thu âm Disney đang quyết tâm lồng ghép kinh nghiệm biểu diễn của các ban nhạc rock người lớn như Giants vào quá trình sản xuất âm nhạc phục vụ cho các thượng đế nhỏ tuổi. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá