Rock Sài Gòn sẽ hồi sinh?

TP - Trong tháng 4 này, dự kiến Câu lạc bộ Rock Sài Gòn (RSC) sẽ trở lại lần thứ hai sau đêm ra mắt ngày 11/3 tại sân khấu Phan Đình Phùng. Giới trẻ mong đợi gì sau những “hạt sạn” lần ra mắt trước?

Ra mắt: Chưa như ý!

RSC ra đời vào thời điểm hết sức thuận lợi: Thị trường âm nhạc đang có dấu hiệu “chững” lại khi công chúng đã phần nào bão hòa với dòng nhạc thị trường từng làm mưa làm gió trước đó. Rock đang được biết đến nhiều hơn.

Và quan trọng hơn cả, việc RSC được bảo trợ bởi Trung tâm Ca nhạc nhẹ thành phố là một cú “hích” giúp tổ chức này dễ dàng hơn trong khâu biểu diễn, tìm kiếm sân khấu… vốn từ lâu là rào cản.

Nhưng với các Rock fans, như thế vẫn là quá muộn màng. Là nơi khai sinh ra Rock Việt, RSC coi như “đi trước về sau” so với Bức Tường ở phía Bắc.

Lý giải cho nguyên nhân ra đời khá chậm trễ này, Nguyễn Đạt – Rocker Ban nhạc Da Vàng - tâm sự: “Lâu nay, đa số ban nhạc Rock tại Sài Gòn chỉ chơi theo kiểu “underground”, nghĩa chơi âm thầm giữa dân Rock với nhau sau thành quen.

Anh Vy Nhật Tảo (Phó Giám đốc TT Ca nhạc nhẹ, Chủ nhiệm CLB), tôi và anh Duy Hải (nhóm Rock Alpha) thành lập CLB với tâm niệm đưa Rock đến gần hơn với công chúng, điều đáng lẽ ra nên làm từ rất lâu rồi”.

Chỉ mới ra mắt một đêm đầu tiên, chưa thể đánh giá bước tiến của RSC có lâu dài được hay không. Nhưng xét về nội lực, RSC có đủ khả năng để làm nên một cuộc “trở lại” như nhiều người lạc quan nhận xét.

Nguyễn Đạt (Da Vàng) và Duy Hải (Rock Alpha), những đàn anh của Rock Sài Gòn, với tiếng nói khá trọng lượng trong làng Rock, không khó khăn lắm với việc lôi kéo và tập hợp anh em Rock về một mái nhà.

Khoảng 4.000 Rock fans đến với sân khấu Phan Đình Phùng lần trước, cộng với rất nhiều dân “máu me” Rock chưa ra mặt, chứng tỏ mảnh đất dành cho Rock Sài Gòn khá “màu mỡ” và đầy tiềm năng.

Chờ đợi cú bứt phá

Nhưng đêm Rock Show ra mắt CLB không được trọn vẹn như mong đợi. Tất cả do việc chuẩn bị quá cập rập. Những người biết nhìn nhận sâu xa hơn một chút đều không dám phát ngôn rầm rộ rằng “Rock Sài Gòn đã trở lại” hoặc “Rock Sài Gòn đã hồi sinh” một cách công khai.

Nói đến sự hồi sinh, chỉ một đêm ra mắt chưa thể nói lên điều gì. Hãy nghe một Rock fans bày tỏ chân thành trên trang web  www.rockfanclub.org của RFC: “Tôi thật sự mong RSC sẽ không bị chết yểu. Trước đây, ngoài Hà Nội cũng có ý định tương tự như vậy nhưng chỉ cầm cự được khoảng 1 năm”.

Rockshow lần 2 chưa kịp diễn ra, nội bộ dân Rock đã “dính” ngay một chuyện ì xèo. Đêm nhạc Rock được tổ chức vừa qua ở Nhà hát Bến Thành bị Rock fans tẩy chay vì sự “pha màu” của MTV.

Dù gần đây MTV quyết định hướng con đường biểu diễn của mình sang Rock bằng cách tập luyện tích cực, tuyển thêm thành viên lên 7 người… nhưng sẽ còn lâu MTV mới được lọt vào “tầm ngắm” của Rock fans.

Ban nhạc Da Vàng

Để là một Rock band chuyên nghiệp, còn phải phụ thuộc vào rất nhiều thứ khác: sự hiểu biết, chất giọng, phong cách…

Ngay cả các Rocker, đang mong chờ sự xuất hiện của nhiều ban nhạc khác, góp phần vực dậy phong trào Rock Sài Gòn cũng lên tiếng phản đối.

Nguyễn Đạt (Da Vàng) bày tỏ thẳng thắn: “Nhiều người lầm tưởng RSC chúng tôi tổ chức đêm diễn tại Bến Thành. Không phải vậy. Chúng tôi chỉ giới thiệu cho họ ban nhạc, còn các band này có nhận lời biểu diễn hay không là tùy ý ở họ”. Không khó khăn để nhận thấy con đường MTV đang chọn sẽ khó đi xa hơn nữa.

Xin trích lời của Phan Hoàng Thái, người phụ trách chuyên mục “Rock on the radio” Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, gương mặt quen thuộc của Rock Sài Gòn về hướng đi của Rock Sài Gòn: “Đừng nói các ban nhạc Rock chỉ muốn chơi Underground.

Tôi không nghĩ thế. Đã là ban nhạc, hẳn ai cũng muốn mình được công chúng biết đến nhiều hơn. RSC rất biết nắm cơ hội để ra đời. Công việc còn lại của một tổ chức mang danh CLB là phải lôi kéo, vực dậy, tạo điều kiện cho anh em Rocker phát triển.

Qua theo dõi khán thính giả của chương trình mình phụ trách, tôi nhận thấy số lượng Rock fans đang tăng lên nhanh chóng và cũng rất máu lửa. Đây là thuận lợi!”.

Vậy thì làng Rock Sài Gòn, còn chờ đợi gì nữa mà không làm một cú bứt phá đầy ngoạn mục?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá