Rock thống lĩnh sàn diễn Bài hát Việt

TP - Cuối năm, rock khởi sắc từ khi Đám cưới chuột được trao giải của Hội đồng Nghệ thuật. Mong rằng Gạt Tàn Đầy nhân đây sẽ còn đóng góp nhiều hơn cho ca nhạc truyền hình thêm rôm rả.

Anh Khoa - ca sỹ thành công tại BHV tháng 11. Ảnh: Ngọc Phan

Dù sao thì Đám cưới chuột ra đời cũng đã lâu (cách đây 10 năm có lẻ). Bài nhận giải bình chọn của khán giả cũng thuộc dòng rock: Không có người của Thanh Tâm.

Như vậy là Hải Yến (người đoạt giải cao tại cuộc thi Tiếng hát Truyền hình TP HCM 2005) đã giới thiệu trót lọt 2 bài hát của Thanh Tâm trên sân khấu BHV. Nhưng có thể thấy dòng rock alternative này hơi quá sức của cô- qua cách thể hiện còn khá căng thẳng.

Hai người lính là một đóng góp khác của rock tại BHV. Tác giả Trần Văn Toàn vốn là một thành viên cũ của nhóm Thủy Triều Đỏ. Đa số các bài hát trong album vừa phát hành của nhóm vẫn do anh sáng tác.

Hai người lính hòa quyện giữa rock và nhạc đồng quê dễ đi vào lòng người, chưa kể đến cái tứ lạ của bài hát và cách kể chuyện rất có duyên của tác giả. Hai người lính lập tức dẫn đầu bảng xếp hạng tại trận. Tất nhiên, thắng lợi này có công lớn của Anh Khoa, nhưng vẫn phải công nhận đây là một sáng tác hội tụ khá nhiều điểm mạnh.

Mặt trời bên kia - sáng tác Lê Quang chính là bài hát chủ đề trong DVD mới ra của Kasim Hoàng Vũ. Lần trở lại với rock này của Lê Quang thành công xem ra vừa phải.

Tháng 11 xuất hiện một nữ rocker có ngoại hình búp bê - Thủy Tiên. Với sự giúp sức của Quốc Bảo, năm ngoái, Thủy Tiên đã ra album đầu tay theo phong cách punk rock (Ngọt và đắng).

Với album thứ hai vừa ra mắt, cô tuyên bố sẽ là đại diện của dòng gothic rock ở VN. Với , Thủy Tiên chơi kiểu hát đối lập cao-thấp, to-nhỏ khá bắt tai. Ở cô có sự tổng hòa của một nghệ sĩ sáng tác và biểu diễn rất đáng quý; có lẽ chỉ cần trau chuốt thêm chút nữa về thanh nhạc để thể hiện nhuyễn hơn những ý tưởng của chính mình.

Bất ngờ nhất là Giáng Son bây giờ cũng chơi rock. Thực ra, Trôi trong gương vốn swing nhưng phối xong lại hóa rock. Bài hát có giai điệu không được trầm bổng cho lắm, ca từ lại “trừu tượng” theo phong cách Nguyễn Vĩnh Tiến, nên Mỹ Lệ chắc vẫn chưa kịp ngấm. Lối hát của chị cũng là cho bài hát rock thêm, chệch khỏi ý đồ của tác giả.

Vẫn chưa hết rock vì còn Giếng làng của Lê Minh Sơn. Chắc hẳn, anh đã tự thuyết phục mình, rằng Hội đồng đã chấm bài qua bản nhạc, mình hát có không hay thì cùng lắm chỉ không được giải bình chọn của khán giả mà thôi!

Giọng anh thì cũng vừa phải, nhưng xử lý tinh tế cũng không kém… Thanh Lam là mấy. Mạch nguồn làng quê đã đem lại cho Lê Minh Sơn lối hát nói với những ca từ rất thơ và rất đời.

Những bài không rock trong BHV tháng 11 cũng không phải là dở. Theo truyền thống của chương trình, cứ đến cuối năm, những “vũ khí bí mật” mới được tung ra.

Một số tác giả trẻ nổi lên từ BHV 2005 tiếp tục được phát sóng lần này là Dương Cầm với Khúc xuân tình, Nguyễn Xinh Xô - Để dành, Tăng Nhật Tuệ - Bài ca sao… nhưng đều không ấn tượng bằng lần xuất hiện đầu tiên của họ. Nhưng “tương lai còn xa… và ta sẽ sáng thêm muôn lần”- Như lời hát của Tăng Nhật Tuệ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá