Rộn ràng liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20

TPO - Tối 24/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 với chủ đề “Hừng đông trên biển

Phim "Thiên thần của Eden"
Phim "Thiên thần của Eden"
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại Đà Nẵng từ 24-28/11. Khán giả có cơ hội xem miễn phí các phim dự thi, phim tuyển chọn trong chương trình toàn cảnh. Nếu ở nhiều LHP trên thế giới khán giả phải mua vé để xem phim, ở Việt Nam những dịp này đều được xem là dịp khuyến khích khán giả tới rạp.
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được coi là một sự kiện trọng đại trong hành trình gần 65 năm xây dựng và phát triển của ngành điện ảnh Việt Nam.
Liên hoan phim đã từng bước khẳng định và giới thiệu nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, là cơ hội để tôn vinh nghệ sỹ điện ảnh cả nước đã và đang cống hiến xây dựng, phát triển mạnh mẽ nền điện ảnh Việt Nam trong đổi mới và hội nhập.
Đặc biệt, Liên hoan phim năm nay mang ý nghĩa quốc tế khi lần đầu tiên đăng cai giải thưởng phim ASEAN, đây là sáng kiến của nền điện ảnh Việt Nam chào mừng 50 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.
Theo Ban tổ chức, Hội đồng tuyển chọn Liên hoan phim đã chọn được 129 bộ phim ở các loại hình, từ 34 đơn vị sản xuất phim trên cả nước và 10 quốc gia thuộc khối ASEAN để đưa vào hạng mục. Trong đó, phim dự thi có: 16 phim điện ảnh, 26 phim tài liệu, 17 phim khoa học, 18 phim hoạt hình. Phim chiếu trong “Chương trình toàn cảnh” gồm 12 phim điện ảnh và 10 phim tài liệu.

Đồng thời, để kỷ niệm 20 kỳ liên hoan phim Việt Nam, Ban tổ chức đã lựa chọn 20 bộ phim chiếu trong chương trình “Những bộ phim đoạt giải cao tại các kỳ liên hoan phim Việt Nam”.

Nét mới trong liên hoan phim lần này là loại bỏ phim video, bổ sung phim tham dự Giải thưởng phim ASEAN. Theo đó, Hội đồng tuyển chọn đã chọn 10 bộ phim của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lễ trao giải và bế mạc Liên hoan phim sẽ diễn ra vào tối ngày 28/11.   
Vé xem phim  được phát miễn phí tới các cơ quan, trường học tuy nhiên theo phản ánh việc kiểm soát đối tượng tiếp nhận còn bất cập dẫn tới việc có thể có nhiều khán giả không thuộc đối tượng được vào xem vẫn có thể vào rạp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng