Rồng vô tính

TP - Rốt cục, cả ngàn con rồng Thăng Long bằng đồng cũng đã được Cty CP Mỹ nghệ Đông Sơn đúc xong. Ban tổ chức nói, sẽ chọn “những bộ sản phẩm đặc trưng nhất, có giá trị nhất để bán đấu giá từ thiện” dự kiến đầu tháng 10 tới với giá khởi điểm 800 USD, cụ thể là hai rồng mang số 001 và số 1.000.

Rồng vô tính

Rồng chào mừng nghìn năm Thăng Long - còn nhiều băn khoăn. Ảnh: N.H
Rồng chào mừng nghìn năm Thăng Long - còn nhiều băn khoăn. Ảnh: N.H.
Số rồng còn lại (đương nhiên kém giá trị hơn) dành làm quà tặng chính thức của 1.000 năm Thăng Long cho các quan khách đặc biệt trong và ngoài nước tới tham dự, cũng như bán trên mạng Internet để bù đắp chi phí doanh nghiệp bỏ ra!

Rồng được nhấn chuông khởi đúc từ tháng 3, được gắn đá quý nhập khẩu làm mắt, được khai tâm điểm nhãn vào tháng 8 tới, được đánh số 1 đến 1.000. Rõ ràng, phía sản xuất đã làm nhiều cách để nâng giá trị (và giá cả) cho rồng, trừ giá trị thẩm mỹ. Bất cứ hiện vật cổ kim nào, trước hết phải có vẻ đẹp độc đáo mới lọt mắt giới sưu tập. Tuổi thọ vạn năm, hay đắp vàng đắp bạch kim vào mà xấu thì cũng coi như không mấy giá trị.

Cận cảnh những con rồng vừa đúc, thấy rõ nhiều đường nét gồ ghề kém tinh xảo, đường lượn thô. Hình tượng rồng thời Lý vốn thiếu dũng mãnh, nét uốn lượn hình sin quá đều nhau, bị gọi là rồng giun và thường chỉ dùng trên đầu đao, mái ngói hay họa tiết kiến trúc chứ ít khi đứng một mình thành tác phẩm điêu khắc.

Em xinh em đứng một mình cũng xinh, nhưng rồng thời Lý đứng một mình không xinh nổi. Báo chí bày tỏ băn khoăn tại cuộc gặp với ban tổ chức đúc rồng sáng 30- 6 vừa rồi: ban đầu công bố đấu giá 1.000 rồng, đến nay lại nói chỉ đấu giá 2 con? Tại sao lẫn lộn, lúc gọi là rồng Thăng Long, lúc lại gọi rồng thời Lý dù hai khái niệm này khác nhau? Có điều gì đấy mà ngôn không thuận...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng