Rực cháy cầu Trường Tiền

TP - Danh hiệu và logo “thành phố văn hóa của ASEAN” được trao cho UBND tỉnh TT - Huế hôm qua. Trong khi đó, nhiều hoạt động hấp dẫn tiếp tục diễn ra tại Hoàng Thành và cầu Trường Tiền trong khuôn khổ Festival Huế.

Lửa Carabosse rực cháy cầu Trường Tiền. Ảnh: Quang Minh
Lửa Carabosse rực cháy cầu Trường Tiền. Ảnh: Quang Minh

Huế là thành phố văn hóa của ASEAN

Ngày 19/4, tại thành phố Huế diễn ra Hội nghị bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật các nước ASEAN, do Việt Nam đăng cai, với chủ đề “Nâng cao vai trò của văn hóa đối với sự phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho rằng, “ngôi nhà chung” ASEAN sau 47 năm hình thành, phát triển đã có những bước tiến rất xa trong quá trình xây dựng cộng đồng, dựa trên ba trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế, xã hội. ASEAN đã xây dựng được một tổ chức đoàn kết, gắn bó, chia sẻ những giá trị hợp tác chung, trở thành nhân tố tích cực đối với hoà bình, ổn định, phát triển trong khu vực và thế giới. Thông qua các cơ chế hợp tác hiện có, các bộ trưởng đã đưa ra nhiều quyết sách chiến lược về văn hóa nghệ thuật, góp phần bảo tồn và tôn vinh văn hóa ASEAN; từ đó, tăng cường hiểu biết của người dân về nền văn hóa đa dạng, đặc sắc của cộng đồng này. Đến nay, nhiều dự án văn hóa nghệ thuật hay nhất của ASEAN như liên hoan phim, hòa nhạc, thành phố văn hóa ASEAN… cũng đã ra đời.

Hợp tác văn hóa nghệ thuật ASEAN còn được mở rộng, đặc biệt ra các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhìn nhận, việc hình thành cộng đồng ASEAN tới đây không phải là điểm kết thúc, mà mới chỉ là sự khởi đầu cho quá trình hội nhập toàn diện của ASEAN.

Phó Thủ tướng còn bày tỏ, hội nghị lần này thành công sẽ xây dựng, đề xuất được những biện pháp và phương cách phù hợp để tăng cường hợp tác văn hóa nghệ thuật, góp phần thúc đẩy cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng, hợp tác, phát triển thịnh vượng.

Cùng ngày, Ngài Wong Shuyn Tsai Lawrence, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Cộng đồng và Thanh niên Singapore đã trao logo “Thành phố văn hóa ASEAN” cho Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Cao.

Nghệ nhân Bát Tràng tặng tượng Phật hoàng thếp vàng

Sáng 19/4, tại không gian trưng bày “Làng Bát Tràng giữa lòng Cố đô Huế” thuộc di tích Hoàng Thành (Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, đại diện dân làng nghề Bát Tràng và nghệ nhân Trần Độ (TP Hà Nội) phối hợp tổ chức lễ thếp vàng và cung thỉnh pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lên Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Huế), với sự tham dự của đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo địa phương cùng đông đảo người dân, tín đồ đạo Phật.

Đây là pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông thứ ba được nghệ nhân Trần Độ (người được mệnh danh là “vua men gốm”) thực hiện với mục đích hiến tặng. Hai pho tượng trước đó từng được ông Độ tặng cho Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ) và nhà Tổ - thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông tại chùa Trường Sa (quần đảo Trường Sa).

Lễ thếp vàng và cung thỉnh tượng lần này tại Huế nhằm hưởng ứng Festival Huế 2014 và đón chào mùa Phật đản Phật lịch 2558. Theo ông Nguyễn Phước Hải Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, khoảng 1,5 lượng vàng đã được dùng thiết trí mặt ngoài toàn pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông lần này. Toàn bộ chi phí cũng do nghệ nhân Trần Độ tài trợ.

Rực cháy cầu Trường Tiền

Tối 18/4, đoàn nghệ thuật Carabosse đến từ Poitou Charentes (Pháp) trình diễn màn nghệ suất sắp đặt lửa đặc sắc trên cầu Trường Tiền (TP Huế), trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật tại Festival Huế 2014.

Rực cháy cầu Trường Tiền - ảnh 1 Đại diện chức sắc Giáo hội Phật giáo Việt Nam
thực hiện nghi lễ thếp vàng pho tượng. Ảnh: Ngọc Văn

Tiếp sau những buổi biểu diễn thành công ở khu vực phía đông Đại Nội tại Festival Huế 2012, những “đứa con thần lửa” tiếp tục thực hiện hai đêm biểu diễn chương trình sắp đặt lửa tạo hiệu ứng ánh sáng mới lạ, độc đáo trên cầu Trường Tiền bắc ngang sông Hương, kết hợp với triển lãm ảnh 54 dân tộc Việt Nam của nghệ sĩ Sébastien Laval (Pháp) từ ngày 18 đến 20/4.

Nghệ sĩ Jean Marie (đoàn Carabosse) cho biết, sau nhiều lần khảo sát, đoàn chọn cầu Trường Tiền làm không gian biểu diễn sắp đặt lửa, bởi đây là biểu tượng lịch sử văn hóa, cũng như sức mạnh của Huế, và là chiếc cầu do người Pháp xây dựng. Trở lại Việt Nam lần này, đoàn Carabosse sử dụng hơn 8.000 chậu nến để thắp sáng cầu Trường Tiền. Tối 20/4, cầu Trường Tiền thêm một lần “rực cháy” bởi lửa Carabosse nhân lễ bế mạc Festival Huế 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá