Nhiều ca sĩ trẻ không “bật” lên được vì hát nhép quá nhiều

Rừng 'sao' tụ họp ở Nha Trang

TP- Hơn 150 ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, MC… từ miền Bắc, miền Nam và hải ngoại đã tụ họp tại “Singer’s Day - Ngày hội dành cho ca sĩ - Nối vòng tay lớn”, diễn ra từ 10 đến 12/12 tại Khu du lịch - giải trí Vinpearl Nha Trang.

Giới ca sĩ Sài Gòn chọn ô tô bus loại đặc biệt để đến Nha Trang. Cuộc hành trình kéo 5 tiếng, có vẻ hơi dài nên “trưởng đoàn” Đàm Vĩnh Hưng luôn nghĩ các trò chơi, chuyện rôm rả để mọi người đỡ mệt.

Thúy Uyên và Kỳ Phương đóng giả tiếp viên hàng không đi lại múa may như chong chóng, nhân thể “tiếp tế” đồ ăn đêm cho đồng nghiệp.

Thiên Vương (nhóm MTV) khẳng định: “Đây là dịp có một không hai để xả xì- trét, vừa được vui chơi, vừa làm từ thiện, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn”.

Đoàn Hà Nội khoảng 30 người, đi máy bay. 5 giờ sáng có mặt ở sân bay Nội Bài. Thiếu ngủ nên trông ai cũng có vẻ hơi... thiểu não.

Lưu Hương Giang kể, cô vừa đi diễn ở Lào Cai về, chỉ sợ trễ giờ, không ngờ anh lái xe chạy nhanh, 3 giờ sáng đã đến Hà Nội, cùng Hồ Hoài Anh ra sân bay là vừa.

Phương Anh, Tùng Dương cùng là bạn bè Sao Mai Điểm Hẹn, lâu ngày không gặp nên vừa đụng ở sân bay đã ôm chầm lấy nhau. Lê Hiếu, Mỹ Dung, Hoàng Hải đầu tóc rất gọn gàng, ăn mặc đẹp.

Đoàn Hà Nội cập cảng Phú Quý - Nha Trang, cũng là lúc đoàn Sài Gòn ập đến, cả bọn gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Lấp ló ca sĩ hải ngoại Evis Phương, ca sĩ trẻ Dương Triệu Vũ nom không có vẻ gì mệt mỏi.

Thái Huân, thành viên BTC cho biết: BTC rất muốn mời tất cả giới ca sĩ, nhưng kinh phí không cho phép. Hơn nữa, nhóm thực hiện cũng chỉ có 5 người, không thể tường tận mọi cái tên.

Được hỏi tiêu chí gì để có thể gọi là ca sĩ, và làm cách nào để  tham dự cuộc này, anh Huân nói: “Ngày trước ca sĩ có thẻ hành nghề để được khẳng định, nhưng giờ đã hủy thẻ hành nghề, chúng tôi cũng chỉ làm theo cảm tính, biết đến đâu thì mời và cố gắng để các bạn tham gia đông đủ nhất. Có nhiều bạn không được mời không phải vì bỏ quên các bạn, mà do kinh phí hạn hẹp. Đây mới là lần thứ hai, hy vọng lần thứ ba sẽ thật đông đủ”.

Qua buổi chiều đầu tiên, tính ra có hơn 100 khách mời đã có mặt. Nhiều “sao” sẽ đến muộn, tự chi trả vé máy bay. “Chúng tôi cố gắng vận động các ca sĩ nổi tiếng tham gia, bởi các bạn ấy phải đi đầu cho những phong trào thế này” - Đàm Vĩnh Hưng cho biết.

Anh gần như có mặt ở Vinpearl đầu tiên và “chạy” như một nhân viên lễ tân. Lo chỗ ăn, chia phòng, đặc biệt tạo sự gần gũi giao lưu, bố trí mỗi ca sĩ miền Nam ở với một ca sĩ miền Bắc.

Ngoài ra, Đàm Vĩnh Hưng còn phụ trách phần kịch bản của tất cả các chương trình trong ba ngày hoạt động.

Nhóm 5 Dòng Kẻ hào hứng nhất, Lan Hương và Bảo Lan tự bay chuyến sớm nhất ra Vinpearl và phải ngồi ở lễ tân mấy tiếng đồng hồ đợi đoàn đến mới check- in.

Trong khi đó có ca sĩ đến giờ cuối còn hủy vé làm cho BTC lúng túng như Mai Trang.

Khánh Linh thì bận làm liveshow. Lệ Quyên cũng vướng một show diễn ngày 12 nên không ra được. Thanh Lam hứa hẹn đến muộn một ngày.

Còn bậc “tiền bối” như NSND Thanh Hoa, vì đang lo thủ tục cho các ca sĩ Cty của chị đi biểu diễn ở Đức và Pháp nên đành lỡ dịp.

Một số người mới nổi lên từ cuộc Việt Nam Idol cũng được mời nhưng họ ngại chưa quen với không khí hội hè của đàn anh đàn chị nên từ chối. “Đó là điều chúng tôi tiếc nhất” - Đàm Vĩnh Hưng tâm sự.

Vừa vui chơi vừa làm từ thiện

Ca sĩ Hà Nội ở Nha Trang.
Để có ba ngày hội của ca sĩ, ngoài kiếm tài trợ thì trước đó BTC đã có ba đêm nhạc 5; 8 và 9/12 tại phòng trà Không Tên - TPHCM do các ca sĩ biểu diễn gây quỹ thực hiện chương trình Singer’s Day 2007.

Sát ngày khai hội, nhiều nghệ sĩ còn định đóng góp thêm ngoài chuyến biểu diễn gây quỹ kia. BTC hoan nghênh việc tự nguyện đóng góp để lấy tiền làm từ thiện.

Ba ngày - lịch trình kín mít: 17h15 ngày 10/12, hội thảo chuyên đề “Kỹ năng hợp tác của ca sĩ trước văn hóa hội nhập”, sau đó là Gala Dinner đấu thầu rượu, các vật dụng của ca sĩ, quyên góp từ thiện.

Ngày 11/12, hoạt động vui chơi quanh bãi biển, sau đó tập dượt chương trình ca nhạc. 12/12 đi thăm, tặng quà người già neo đơn, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Chương trình ca nhạc từ thiện được mọi người trông đợi diễn ra tại sân khấu nhạc nước Vinpearl Land lúc 20h tối 10/12, giá  220. 000 đồng/vé, tường thuật trực tiếp trên KTV – Đài Khánh Hòa , HTV2 – Đài truyền hình TPHCM, VCTV9 - Đài THVN. 

Ban tổ chức trích 100.000.000 đồng từ doanh thu bán vé cho quỹ từ thiện tỉnh Khánh Hòa. 

Nhiều ca sĩ trẻ không “bật” lên được vì hát nhép quá nhiều

Các ca sĩ tham gia bài test vui của TS Huỳnh Văn Sơn.
Hội thảo chuyên đề Ca sĩ – Nối vòng tay lớn diễn ra tối 10/12 với khoảng 80 ca sĩ tham gia. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng – Mr. Đàm, một trong những người khởi xướng Ngày ca sĩ cầm trịch cuộc hội thảo.

Chủ đề được nêu ra là quan hệ của ca sĩ với ca sĩ, ca sĩ với công chúng, phẩm chất cần có của ca sĩ. Tuy nhiên, người đầu tiên được mời lên nói lại không phải là một ca sĩ, mà là TS Trần Phi Phượng, giảng viên ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.

Trong khoảng 25 phút, TS Phi Phượng thuyết trình về mối quan hệ của ca sĩ với xã hội, văn hóa ứng xử của ca sĩ, về bản ngã, về sự tự kỷ…

Ca sĩ Elvis Phương kéo các ca sĩ tập trung trở lại với hội thảo bằng tâm sự về kinh nghiệm tạo dựng và giữ gìn danh tiếng của một người đã có 47 năm theo nghiệp cầm ca.

Anh cho rằng, ca sĩ cũng cần sự may mắn, nhưng cần hơn cả là ngọn lửa đam mê, cùng với sự luyện giọng hàng ngày và giữ gìn sức khỏe, không sa vào những cuộc vui quá trớn…

Cũng về sự đam mê, ca sĩ Thu Minh nói: “Các bạn đừng nói là hát vì khán giả, hãy hát vì chính mình trước, hát bằng cảm xúc đam mê của chính mình”.

Thu Minh cho rằng, nhiều ca sĩ trẻ hiện nay không “bật” lên được với nghiệp hát, vì hát nhép quá nhiều. Cô nhắc đến Đan Trường, người thường hát thực sự trên sân khấu, từ đó nhận ra nhược điểm của mình để khắc phục, do vậy càng ngày chất giọng càng khá lên.

Sau những lời thẳng thắn của Thu Minh, lần lượt Minh Thuận, Thuý Uyên, Minh Quân lên nói những lời “dĩ hoà vi quý”.

Hội thảo kết thúc sau khi các ca sĩ nghe và tham gia các test tâm lý trong bài thuyết trình “Kỹ năng biết chấp nhận người khác và hợp tác của ca sĩ” của TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá