Sắc màu văn hoá qui tụ tại Festival cồng chiêng Tây Nguyên

TPO - Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tổ chức tại Gia Lai từ ngày 30/11/2018 đến 2/12/2018 sẽ phục dựng lại tỉ mỉ những nghi lễ, hoạt động thường ngày của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Đây cũng chính là cuộc “tổng rà soát” hiện trạng không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên.

Ảnh của NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc
Ảnh của NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc

Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2018 hạn chế tối đa việc lặp lại những gì đã có ở những năm trước, chủ đề sẽ là sắc màu lễ hội dân gian. Các tỉnh Tây Nguyên sẽ tham gia phục dựng những lễ hội, nghi lễ quan trọng một cách tỉ mỉ.

Một trong những điểm nhấn nữa của Fesvival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, là từ 8h17 ngày 1/12, xung quanh Quảng trường Đại Đoàn Kết sẽ được chia ra hơn 30 lô cho các đoàn tự biểu diễn các nghi lễ truyền thống hay thể hiện việc sinh hoạt hàng ngày (đan lát, dệt vải, hát dân ca,…).

Nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội sẽ được phục dựng tại Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2018. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh QuốcNhiều hoạt động văn hoá, lễ hội sẽ được phục dựng tại Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2018. Ảnh: NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc

 Festival lần này không tổ chức thi nữa, mà chỉ chọn mỗi đoàn 2 nghệ nhân để trình diễn các hoạt động như dệt thổ cẩm, tạc tượng, đan lát...Nếu du khách muốn thử thì các nghệ nhân sẽ hướng dẫn trải nghiệm thực tế.

“Hiện công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Sở đã phát hành văn bản mời tất cả các tỉnh Tây Nguyên đến Gia Lai vào 14h ngày 27/11 để hợp luyện với đơn vị tổ chức sự kiện. Sân khấu sẽ không chỉ có cồng chiêng của Gia Lai mà còn có sự xuất hiện nhiều sắc màu của tỉnh khác” – Ông Nguyễn Quang Tuệ-Cán bộ Sở VH-TT-DL Gia Lai cho biết. 

Festival văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên lần này được Thủ tướng Chính phủ cho phép Gia Lai tổ chức. Đây chính là cuộc tổng rà soát lại lực lượng ở Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên, xem không gian văn hoá cồng chiêng từ trước đến nay còn đến đâu. Tồn tại như thể nào.

Người dân tộc Tây Nguyên xem cồng chiêng như linh khí của buôn làng. Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Linh Vinh QuốcNgười dân tộc Tây Nguyên xem cồng chiêng như linh khí của buôn làng. Ảnh: NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc

Cả Tây Nguyên còn hơn 10 nghìn bộ cồng chiêng, thì phần Gia Lai đã chiếm hơn phân nửa. Dự kiến số lượt người tới dự các hoạt động Festival là 25 nghìn lượt. Thời gian tổ chức từ ngày 30/11/2018 đến ngày 2/12/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng