Sách “Các triều đại Việt Nam” bị xâm hại bản quyền

TP - Tiều đại Việt Nam" của hai cố tác giả Quỳnh Cư - Đỗ Đức Hùng vốn là đầu sách lâu năm của NXB Thanh Niên, có tác dụng tốt, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Sách thật

Hằng năm, để đáp ứng nhu cầu bạn đọc, NXB đều tái bản, tới nay ấn hành tới lần thứ 10. Trong lần tái bản năm nay, sách được thiết kế lại bìa khá bắt mắt. Thế nhưng, sách vừa phát hành tháng 3, trên thị trường đã xuất hiện một cuốn sách khác, có nội dung y hệt.

Khác chăng, bìa sách "nhái" dùng thiết kế những lần in trước đây của sách NXB Thanh niên và không có lời xuất bản; tên tác giả không đóng khung. Xi - nhê cuốn sách "nhái"  ghi đơn vị xuất bản là NXB Văn hóa- Thông tin, đơn vị liên kết là nhà sách Minh Thắng, 808 đường Láng, Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi ngày 11/5/2010, Phó Giám đốc NXB Thanh niên Trần Hằng Thanh cho biết: " Sách   "Các triều đại Việt Nam" thuộc bản quyền của NXB Thanh niên từ nhiều năm nay.

Sách nhái

Chúng tôi đã liên lạc với gia đình hai tác giả và đều nhận được lời khẳng định: gia đình hai tác giả không hề thỏa thuận bản quyền với các tổ chức, cá nhân nào khác, ngoài NXB Thanh niên".

Anh Trần Việt Quỳnh - con trai cố tác giả Quỳnh Cư và cũng là biên tập viên  văn học của NXB Thanh Niên bức xúc: "Tôi thực sự ngã ngửa người khi cầm cuốn sách "nhái" trên tay. Đây là vụ vi phạm bản quyền trắng trợn".

Bà Trần Hằng Thanh không khỏi ngậm ngùi: "Chúng tôi có dày công chăm chút cho ấn phẩm của mình bao nhiêu đi chăng nữa nhưng sách vừa phát hành, đã bị  xâm hại bản quyền trắng trợn như thế này thì chỉ có lỗ vốn. Sách thật giá bìa 65 nghìn đồng, trong khi sách "nhái" có 40 nghìn đồng. Khi ra thị trường  chắc chúng tôi "chào thua"!

Bà Thanh cho biết, trong tuần này, NXB sẽ có văn bản tố cáo vụ việc gửi các cơ quan chức năng, đồng thời xem xét khả năng đưa vụ việc ra tòa dân sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá