Sách của nhiều nhà văn lớn đại... giảm giá

TP - Gian hàng của Cty Phương Nam trang trí gam xanh dương khá bắt mắt “án ngữ” cửa ra vào Triển lãm sách Quốc tế (Vân Hồ - Hà Nội, từ 25 đến 29/10). Sách giảm giá 10 - 30 % thì đương nhiên sự thường, song ở đây có mấy sạp giảm kỷ lục 60 - 80%.

Sách đại giảm giá nhưng vẫn vắng khách. Ảnh: Phạm Yên
Chiều 29/10 bế mạc, thấy nhà văn Hoàng Việt Hằng dạo ở quầy này, bình phẩm: “Sách ra 2004 mà đã giảm giá đồng loạt, vui nhỉ”. Cô gái bán hàng giải thích số sách giảm giá nhiều là do tồn kho lâu.

Loạt tác phẩm mới xuất bản của Ngô Tất Tố giảm 50 - 60%. Sáu tiểu thuyết của Nguyễn Khải do Phương Nam độc quyền phát hành, giảm 80%. Những tác giả có sách bị nằm trong sạp này như Lê Thành Nghị (cuốn Trước đèn...thơ), Dương Duy Ngữ (Người hùng)... có lẽ cũng chẳng lấy làm điều bất thường, bởi chung sạp đại hạ giá với họ còn có khối tên tuổi như nữ văn sĩ Anh lừng danh Victoria Holt với tựa hấp dẫn Mối thù tơ lụa - từ 60.000đ/cuốn, còn 12.000đ, hay Trì Lợi (Trung Quốc) - Triền miên nước và lửa, Kim Dung - Ỷ thiên Đồ Long ký...

Ngoài việc là gian hàng có vị trí đẹp nhất hội chợ, và xôm nhất về số đầu sách, Phương Nam còn có những buổi ra mắt tác giả - tác phẩm kỳ công. Cuộc giới thiệu 2 cuốn mới của (và về) Phùng Quán là Tôi đã trở thành nhà văn như thế nào, Phùng Quán còn đây hôm 26/10 biến thành cuộc tưởng niệm nhà văn với sự có mặt của bà quả phụ, bạn bè nhà văn và cả độc giả trẻ.

Nhà văn Ngô Minh người mấy năm qua đã miệt mài biên soạn di cảo Phùng Quán cùng tập hợp bài viết về ông để in thành sách, thú nhận: “Tôi yêu Phùng Quán vô cùng”.

Bà quả phụ Vũ Bội Trâm đọc làu làu cả bài thơ dài của Phùng Quán và giải thích lý do thuộc thơ: “Nghề của tôi mà” (bà là cô giáo dạy văn cấp 3).Trong phần phát biểu của nhà văn Ngô Thảo về cuộc đời lận đận của Phùng Quán, có cả nước mắt.

Trong khi một số Cty Nhà nước gian trưng bày hiu hắt thì những đơn vị như Cty Nhã Nam chẳng hạn lại chứng tỏ sức mạnh của mảng sách tư nhân, liên kết. Mới ra đời chỉ hơn 2 năm, Cty này đã có hơn 130 đầu sách đẹp và kỹ. Nhưng cô chủ nhỏ của gian hàng cho biết họ không quá kỳ vọng vào việc bán sách qua những dịp hội chợ.

Ngoài Harry Potter được đa số các đơn vị nhận phát hành, thường mỗi NXB trưng ra cuốn “đinh” của mình. Như NXB Thông tấn với la liệt Điệp viên hoàn hảo, NXB Đà Nẵng bày hầu như trọn bộ sách dịch của triết gia Pháp Francoise Julien. NXB Văn học lần đầu tiên chào hàng loạt truyện tranh dành cho người lớn in màu trên giấy láng bìa cứng khá bắt mắt giá chưa đến 50.000đ/cuốn.

Tấm bản đồ xa xỉ nhất của NXB Bản đồ- in độc bản với giá bán 400.000 đồng, cả khung giá 700.000 đồng, bán hết mới in tiếp: Bản đồ Quy hoạch 2000 - 2020 của thành phố Hà Nội.

Tại khu vực rộng nhất Triển lãm của FAHASA, bắt gặp một tựa sách lạ của NXB TP.HCM Người Pháp và người Annam bạn hay thù?- tác giả Philippe Devillers.

Đến đây còn là cơ hội để tiếp cận công nghệ xuất bản của nước ngoài với các tên tuổi như Mac Millian, Mc Graw-Hill, Cambridge, Thomson, John Wiley...

Bên cạnh những cuốn giáo trình, sách nghiên cứu dày cộp là loạt sách phổ thông rất bắt mắt. Chẳng hạn bộ 24 giờ với các cuốn Núi, Bắc Cực, Sa mạc... tranh ảnh minh họa sinh động về đời sống tự nhiên.

Đặc biệt hoành tráng là bộ sách 5 cuốn xung quanh phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao) trình bày toàn bộ thiết kế đạo cụ trang phục... chi tiết đến mức ngạc nhiên - cho nên giá 300.000 - 600.000 đồng cũng không có gì đáng... ngạc nhiên.

Chợ sách đúng là thú, nhưng đi miết, khấp khởi tha về túi lớn túi bé sách thì thỉnh thoảng cũng gặp phải sự phiền muộn nho nhỏ như: Phát hiện bài nọ bài kia từng in báo của mình đã được đưa vào sách tự bao giờ- mà lại cắt xén tuỳ tiện. Không xin phép, không sách biếu. Hỏi đến thì mới đưa, thế đấy...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá