Sách mới của Houellebecq “tấn công” giới chính trị

TP - Cuốn sách mới nhất của nhà văn Michel Houellebecq có mặt tại các kệ sách ở Pháp ngày 7/1, tạo ra cuộc tranh cãi về chủ đề của cuốn sách: Sự xuất hiện của đảng Hồi giáo ở Pháp và những hệ quả xã hội và văn hóa nó gây ra.

Sách mới của Michel Houellebecq được nhiều người coi là “tác phẩm nguy hiểm”.
Sách mới của Michel Houellebecq được nhiều người coi là “tác phẩm nguy hiểm”.

Soumission (Sự phục tùng), khởi đầu năm 2015 ở Pháp, trong đó Michel Houellebecq mang đến tác phẩm hư cấu về chính trị: Ở vòng hai bầu cử tổng thống năm 2022, nước Pháp phải lựa chọn giữa đảng Mặt trận Quốc gia của bà Marine Le Pen và đảng Hồi giáo do Mohammed Ben Abbes lãnh đạo. Đây là dịp tốt để tác giả Bản đồ và vùng đất (giải Goncourt 2010) ngụp lặn trong phong cách đặc trưng của mình khi viết về những chính trị gia đương thời.

“Sau hai nhiệm kỳ tai ương, ông tái tranh cử là chiến lược tệ hại để nuôi dưỡng sự phát triển của Mặt trận Quốc gia, tổng thống hầu như từ chối phát ngôn, và phần lớn các phương tiện truyền thông cũng quên mất sự tồn tại của ông”, đây là đoạn trích viết về ông Franois Hollande. Nhà văn này cũng nói về bà Marine Le Pen, cho Franois Bayrou- từng là nông dân trước khi là người đứng đầu Liên minh dân chủ Pháp- trở thành Thủ tướng Pháp năm 2022.

Thường Houellebecq biết cách hoàn hảo để viết những dòng văn lấp lánh và hài hước, nhưng cuốn sách này là những câu đùa buồn, kém hài hước hơn những cuốn tiểu thuyết trước đó, nhất là so với Mở rộng phạm vi đấu tranh.

Độc giả khám phá bức tranh chính trị, xã hội nước Pháp qua nhân vật trung tâm là Franois - sinh viên đại học tuyệt vọng, có ý định tự tử, nghiện thuốc và rượu, bị đuổi khỏi trường. Người phụ nữ duy nhất có mối quan hệ với cậu ta là Myriam, người Do thái đã bỏ Pháp về Israel. Người bạn duy nhất của cậu ta là nhà văn chết cách đấy hơn thế kỷ, Joris Karl Huysmans.

Franois đặt ra những câu hỏi về tôn giáo, cuối cùng không thấy rung động vào đức tin với đạo Cơ đốc. Sau một loạt hoài nghi, một người đàn ông hứa trả thù lao hậu hĩnh, để Franois quay lại đại học với điều kiện phải chuyển sang đạo Hồi.

Ở cuốn sách này, độc giả thấy sự mở rộng của thế giới những người theo đạo Hồi, chuẩn bị những bước đi đến nắm quyền trong chính phủ Pháp.

Cuốn tiểu thuyết thứ sáu này của Houellebecq có vẻ không được lòng nhiều người. Nhà báo Sylvain Bourmeaux của tờ France Culture đăng trên blog cuộc tranh luận dài với Michel Houellebecq, cho thấy cảm giác thất vọng với cuốn sách.

Trong khi Alain Finkelkraut, nhà triết học tin rằng tương lai miêu tả trong Soumission hợp lý mặc dù không chắc chắn xảy ra. Một nhà phê bình khác cho rằng, cuốn sách không phải chống lại Hồi giáo, tệ hơn, đây là lý thuyết đầy thuyết phục và lấy cảm hứng về sự kết thúc của nền văn minh châu Âu. 

Michel Houellebecq bình thản trước phản ứng. “Tôi thường tiến hành bằng lối cường điệu nhẹ, đó là phương pháp của tôi. Tôi không phải là nhà văn hiện thực hoàn toàn, đúng hơn là người theo chủ nghĩa biểu hiện.

Về khả năng của một chế độ Hồi giáo tại Pháp, vâng, tôi nghĩ tình huống như thế có thể lắm chứ, nhưng không phải ở mốc đã chỉ ra. Tôi giả định cho thời gian tăng tốc, để có sự đột phá của đảng của người Hồi giáo trỗi dậy vào năm 2022”, nhà văn nói. Cuộc tranh cãi này có thể làm tăng nhanh số sách bán được.

Theo Figaro, Cyberpresse

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng