Sách mới ra, tác giả đã kêu ca

TP - Đó là trường hợp của cuốn sách tranh “Hội họa - Điêu khắc Việt Nam” do NXB Văn hóa - Thông tin cùng Liên hiệp các Hội UNESCO VN vừa ấn hành.

Sách mới đã lột xác
Sách mới đã lột xác

Sách mới đã lột xác
Sách mới đã 'lột xác'.
 

Cuốn sách giới thiệu tác phẩm của 120 tác giả là các họa sĩ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, có tác giả đã từng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, tác giả cao niên cho đến các họa sĩ trẻ tuổi đôi mươi. Đây là công trình tuyển chọn tương đối tốt, nhưng đáng tiếc, khâu kỹ thuật sách lại quá kém.

Nhiều tác giả đã điện thoại cho họa sĩ Ngô Thành Nhân - Trưởng ban Mỹ thuật NXB Văn hóa - Thông tin phàn nàn về sự cố này. Một tác giả cho biết: Sách được đóng bìa cứng, ngoài bọc ny- lông khá trang trọng nhưng khi mở ra vài trang đã nhận thấy sự xộc xệch ở gáy sách, nhiều trang bị bong.Thông thường với những sách loại này (kích cỡ 25 cmx 25 cm) phải khâu làm 6 chỉ nhưng sách chỉ khâu… 1 chỉ, chưa kể việc dán bìa không đúng quy chuẩn.

Trao đổi với chúng tôi, họa sĩ Ngô Thành Nhân cho biết, đây là sách liên két, việc in ấn do họa sĩ Trịnh Yên - ủy viên Thường vụ Liên hiệp các Hội unesco VN thực hiện. NXB chỉ duyệt nội dung. Bản thân họa sĩ Ngô Thành Nhân trong hội đồng biên soạn và có tranh trong sách nên ông cũng không khỏi xót xa trước tình cảnh “dở mếu dở cười” của cuốn sách.

Không chỉ như vậy, cuốn sách cũng có một số lỗi về nội dung. Ngày 23-8-2011, NXB Văn hóa- Thông tin đã có công văn số 117 do Phó Giám đốc phụ trách NXB Lê Tiến Dũng ký, gửi Liên hiệp các Hội UNESCO. Trong đó, NXB khẳng định một số lỗi của đối tác như: lời nói đầu của NXB bị thay bằng nội dung khác và những thông tin ghi ở xi- nhê sách không đúng với ma-két. Các lỗi trên đã vi phạm quy định của Luật Xuất bản.

Được biết, cuốn sách được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, do chính các tác giả và Liên hiệp các Hội unesco VN cùng đóng góp kinh phí .

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng