Sách phải thu hồi vì coi thường quyền tác giả

TP - Các tác giả những bài viết trong cuốn “Bài ca tài tử Nam Bộ - Dạ cổ hồn quê” nói với phóng viên Tiền Phong, họ không được người biên tập trao đổi. Họ nộp tác phẩm và chờ đợi, đến khi nhận sách mới ngã ngửa.

Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, kiêm Chủ tịch hội Sân khấu TP Cần Thơ, cho Tiền Phong biết, đây là tác phẩm đầu tiên của Hội. Hội vận động văn nghệ sỹ sáng tác. NXB Phương Đông (Cà Mau) cấp phép mà không lấy phí quản lý. Tác phẩm khi in ấn có một phần kinh phí từ quỹ hỗ trợ của trung ương.

Cuốn sách “Bài ca tài tử Nam Bộ - Dạ cổ hồn quê” có 22 bài của bốn tác giả. Trong đó, 20 bài bản tổ tài tử Nam Bộ, hai bài vọng cổ. Đây là những bài các tác giả chỉ sáng tác phần lời, còn phần nhạc theo niêm luật cổ truyền.

Phần nhạc cổ truyền được thể hiện không phải bằng các ký hiệu âm nhạc hiện đại mà bằng các chữ nhạc điền vào giữa và sau từng câu ca, thêm gạch nhịp. Nhìn vào đó, người am hiểu sẽ biết điệu mà ca.

Trong cuốn sách, các tác giả cho biết: “Bài Giang Nam có 16 câu, hầu như đã trật hết 16 câu. Tác giả viết theo lối nhịp tư nhưng thực tế trong tập này có câu 10 nhịp, chín nhịp, tám nhịp, bảy nhịp, không chấp nhận được”.

Nhiều bài khác “cũng sai nặng”, theo các tác giả: Bài Phụng Cầu Hoàng Duyên có 10 câu bị sửa thiếu và thừa nhịp bốn câu. Bài Phụng Hoàng Lai Nghi có 22 câu, sai đến năm câu. Bài Tứ Đại Oán chỉ có sáu câu cũng sai mất một câu.

Phần lời còn sai nhiều hơn so với nguyên tác. Chẳng hạn bài Lưu Thủy Trường có câu “Vì sao mỗi lần gặp tiểu đoàn Tây Đô…” được sửa thành “Không hiểu vì lẽ gì gặp tiểu đoàn Tây Đô mỗi lần…”. Tác giả là ông Minh Thơ ngán ngẩm: “Sửa như thế, tôi không hiểu gì cả”.

Bà Phạm Thị Phương Hạnh giải thích, chuyên môn của bà là lý luận, không am hiểu nhạc tài tử nên giao toàn quyền biên tập cho NXB Phương Đông. Nhà xuất bản nhờ một cộng tác viên biên tập, có am hiểu nhạc tài tử, từng làm Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin một tỉnh.

Vị biên tập này cũng muốn giúp giới văn nghệ, biên tập cuốn này và hai cuốn nữa chỉ lấy một triệu đồng. Nhưng phương pháp làm việc tùy tiện đã dẫn đến kết quả xấu.

Vấn đề là, khi bản biên tập cuối cùng gửi lại Hội Sân khấu TP Cần Thơ, cũng không được đưa cho các tác giả xem trước khi đi in. Tất cả vì coi thường quyền tác giả nên mục đích tốt trở thành tai tiếng, còn tốn công tốn của.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá