Sách thành công thửa riêng cho người Việt

TP - Diễn giả nổi tiếng Quách Tuấn Khanh vừa tung ra bộ 5 cuốn thuộc dòng sách thành công, với tuyên bố đầy tự hào-dành riêng cho người Việt Nam.

Sách thành công thửa riêng cho người Việt

> Dạy kỹ năng sống ở TPHCM: Ồn ào & lặng lẽ
> Cần chương trình quốc gia về kỹ năng sống

“Sách thành công là loại sách tư tưởng. Lâu nay Việt Nam đi theo cách nước ngoài, qua sách dịch. Tôi là diễn giả Việt Nam, muốn khẳng định tư tưởng thành công của người Việt có khác biệt”, Quách Tuấn Khanh lý giải, trong buổi ra mắt sách kết hợp với hội thảo “7 cách giúp bạn thất bại” cuối tuần qua tại Hà Nội.

Vitamin cho tinh thần, Vitamin cho thành công, 52 tuần đưa luật hấp dẫn vào cuộc sống, Tôi đã vận dụng luật hấp dẫn như thế nào và Bí quyết trình bày từ các chuyên gia, được tác giả tự xếp vào bộ sách vitamin. Tại sao là vitamin? Vì tinh thần con người trong đời sống hiện đại bị suy nhược nhiều quá, cần dòng sách tương tự như Chicken soup nổi tiếng thế giới. Tác giả nói vui, quá trình đi tìm tên sách, có lúc quẫn quá còn nghĩ đến tựa “Bồ câu tiềm cho tinh thần”.

Bước vào nghề diễn giả được 6 năm, anh ấp ủ ra sách từ lâu nhưng bây giờ mới toại nguyện. “Nhiều diễn giả Việt Nam không dám ra sách. Bản thân tôi phải xé không biết bao nhiêu bản thảo, vì những thứ ấy tôi biết không cạnh tranh nổi. Cho tới khi viết ra, đưa cho mọi người đọc, chê chán đi mới xong”, anh nói.

Trước hàng trăm đầu sách kinh điển thế giới được dịch, xuất bản, tái bản liên tục ở Việt Nam, liệu bộ sách này có cạnh tranh nổi? “Chắc chắn nhiều người hoài nghi, nhưng vẫn có những nhóm người không hoài nghi. Thật ra trên thế giới, loại sách best-seller nhất chính là dòng sách thành công.

Vì thành công ai cũng cần. Một số đầu sách Nguyễn Hiến Lê viết, rồi sách do ông dịch như Quẳng gánh lo đi vui sống, Đắc nhân tâm tái bản không biết bao lần”, Quách Tuấn Khanh nhấn mạnh. Anh khoe bán được 1.500 bộ trước khi in, nhờ lượng đặt hàng, do đem đi giới thiệu tại các buổi diễn thuyết từ trước.

Nhưng rõ ràng người Việt có tâm lý sính ngoại? “Tôi khẳng định luôn, không phải sùng ngoại đâu, mà của ngoại tốt hơn thật. Phải thành thật với nhau: Sản phẩm nước ngoài vẫn tốt hơn, điện ảnh nước ngoài hay hơn, nhạc nước ngoài hấp dẫn hơn. Còn trong lĩnh vực này, tác giả nước ngoài có quá nhiều năm kinh nghiệm. Ở nước ngoài, mỗi năm vài chục ngàn cuốn sách ra mắt, những cuốn đưa ra thị trường phải thật hay họ mới dám làm. Đẳng cấp của người ta hơn hẳn”, diễn giả này khẳng định.

Quách Tuấn Khanh cho biết, vì muốn viết được cuốn sách thành công của người Việt Nam, anh chọn phân khúc hẹp hơn một chút: Tôi kể chuyện của tôi. Thành công theo cách của tôi. Như thế độc giả vẫn có thể đọc sách của các tác giả kinh điển như Jack Canfield, Anthony Robbins. Nhưng muốn thành công ở Việt Nam, có thể thêm mảng miếng từ sách của Quách Tuấn Khanh.

Anh lớn tiếng trên diễn đàn trước mấy trăm sinh viên cuối tuần qua: “Ở Việt Nam muốn thành công mặt phải dày”. Anh kể lại thất bại ê chề nhất: Bỏ ĐH Y Dược TPHCM khi đang học năm thứ 3, vào học ĐH Mở trường duy nhất thời đó không thi tuyển. Phục thù bằng cách kiếm tiền nhiều nhất có thể khi còn là sinh viên, hơn bất cứ bạn bè nào, để tiến đến thù lao vài ngàn USD một ngày diễn thuyết.

“Đời ai cũng có chuyện để kể”

Sách thành công thửa riêng cho người Việt - ảnh 1

Theo thăm dò, hai cuốn Vitamin cho tinh thần và Vitamin cho thành công được nhiều người thích. Vì người ta ngại đọc dài. Cứ 1, 2 trang bạn đọc có thể bỏ xuống, cảm nhận được một cái gì đó là họ thích.

Tác giả đánh vào tâm lí đó, kể những câu chuyện ngăn ngắn để lên tinh thần cho người Việt. “Đời ai cũng có nhiều chuyện để kể. Một ngày sống có vô vàn tình huống, nhưng bạn không có thói quen ghi nhật ký cuộc đời đó thôi. Tôi sống 40 năm,

trải qua biết bao thăng trầm, tiên phong trong lĩnh vực diễn thuyết ở Việt Nam, tôi có nhiều thứ để kể lắm”, tác giả khẳng định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá