Sài Gòn nhìn từ trên không: xưa và nay

Lần đầu tiên bộ ảnh độc nhất vô nhị chụp Sài Gòn những năm 1950 từ trên không được triển lãm tại TPHCM. Mỗi bức ảnh xưa lại được đặt cạnh một bức ảnh nay được chụp cùng một địa điểm, một góc chụp và một độ cao.

Ảnh trên: Đại lộ Nguyễn Huệ
Ảnh dưới: Dinh Thống Nhất

Trước ngày bộ sưu tập ảnh "Sài Gòn 1955 - TPHCM 2005, nhìn từ trên không" được chính thức giới thiệu (triển lãm ảnh khai mạc lúc 9h ngày 28/4 tại công viên Chi Lăng, đường Đồng Khởi, Q.1 và kết thúc ngày 31/8), Chúng tôi đã có buổi gặp gỡ với tác giả, ông Raymond Cauchetier.

Ông đã chụp bộ ảnh Sài Gòn trên không như thế nào?

Đây là một dự án của riêng tôi. Lúc đó, tôi phụ trách bộ phận báo chí của không quân Pháp. Thường xuyên đi về trên máy bay giúp tôi có điều kiện nhìn Sài Gòn từ trên không. Lúc đầu, tôi chỉ muốn ghi lại toàn cảnh về Sài Gòn. Sau khi chụp được kha khá, tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm một album ảnh.

Ông Raymond và tập ảnh Sài Gòn của mình

Raymond Cauchetier sinh năm 1920. Ông bắt đầu đến với nhiếp ảnh ngay tại mảnh đất Sài Gòn khi 32 tuổi. Với một máy ảnh Rolleiflex, ông đã ghi lại những hình ảnh về VN. Triển lãm ảnh lưu động "Chân dung VN" được giới thiệu khắp nước Mỹ vào năm 1964 và những năm sau đó.

Ông vẫn còn giữ đầy đủ các bức ảnh Sài Gòn từ trên không đó chứ? Và ông thích bức ảnh nào nhất?

Dĩ nhiên là tôi vẫn còn giữ nguyên vẹn phim âm bản của 76 bức ảnh tôi đã chụp Sài Gòn từ trên không. Tất cả đều nằm trong một cái hộp của tôi. Và tôi coi đó như vật báu của mình.

Trong những  bức ảnh này, tôi thích nhất là bức toàn cảnh khu trung tâm quận 1 với nhà thờ Đức Bà và cả một khúc sông Sài Gòn. Tiếc rằng triển lãm lần này không có bức ảnh đó vì vào thời điểm này đã có quá nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên. Trực thăng không thể hạ thấp đúng mức cần thiết cho nhiếp ảnh gia có thể chụp ảnh mới (để đối chiếu).

Lần trở lại này ông thấy Sài Gòn có thay đổi nhiều lắm không?

Sài Gòn của những năm 1950 là một đô thị tương đối bằng phẳng, trải dài theo những con lộ rợp bóng cây xanh và những kênh rạch đầy ắp thuyền bè. Sài Gòn ngày nay đã vươn mình thành một đô thị lớn. Bạn có thể thấy sự thay đổi đó trong cuộc sống hằng ngày.

Và dĩ nhiên, qua 40 bức ảnh (20 bức ảnh cũ của Raymond và 20 bức ảnh mới của Bộ Quốc phòng VN chụp), bằng hình thức đối chiếu, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này. Tôi đã đi qua rất nhiều thành phố nhưng vẫn thích Sài Gòn. Tôi bị lôi cuốn bởi một dòng chảy toàn thanh niên trên đường phố. Sài Gòn mang một sức sống mới, thật mạnh mẽ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá