Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh nhìn từ trên không

TPO - "Sài Gòn 1955 - TP Hồ Chí Minh 2005" là tên cuộc triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp Raymond Cauchetier tại Trung tâm Văn hoá Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội diễn ra từ ngày 6/10 đến 31/10.

Nhiếp ảnh gia Raymond Cauchetier
Tác giả Raymond Cauchetier, sinh năm 1920, đến với nhiếp ảnh ngay tại Sài Gòn khi đã 32 tuổi. Với một chiếc máy ảnh Rolleiflex, ông ghi lại những hình ảnh về cuộc chiến cũng như những hình ảnh về dân tộc Việt Nam.

Các bức ảnh của ông tạo nên một tiếng vang lớn : một vài bức ảnh trong số đó được in trên toàn thế giới. Tập ảnh của ông về Sài Gòn đã khiến André Malraux và Graham Green (tác giả của "Người Mỹ thầm lặng") phải trầm trồ thán phục.

Và triển lãm lưu động "Chân dung Việt Nam" đã được giới thiệu ở Mỹ trong nhiều năm kể từ năm 1964.

Sài Gòn của năm 1955 là một đô thị tương đối bằng phẳng, trải dài theo những con lộ rợp bóng cây xanh và những kênh rạch đầy ắp thuyền bè. Theo dòng thời gian, bánh xe lịch sử đã tăng tốc, kéo theo một loạt những biến đổi sâu sắc ở thành phố này. Các nét kiến trúc của thời thuộc địa vẫn còn được lưu giữ nơi đây, nhưng tiến trình phát triển đô thị ở thành phố đã tiến đến một bước ngoặt quan trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh của năm 2005 đã vươn mình thành một đô thị lớn, hiện đại, với 8 triệu dân và đang tiến nhanh trên con đường phát triển với đà tăng trưởng kinh tế của cả nước. Thành phố hiện đang thay da đổi thịt. Ranh giới thành phố ngày càng dãn ra xa với những tòa nhà cao tầng nối tiếp mọc lên và những chiếc cầu mới lần lượt kết nối các bờ kênh xanh trong lòng Thành phố.

Qua hình thức đối chiếu giữa 20 bức ảnh, triển lãm hy vọng sẽ mang lại cho người xem cái nhìn tổng quát về qui mô phát triển của một thành phố mà mới hôm qua còn mang đậm nét tỉnh lẻ nhưng ngày nay đã lớn mạnh thành một đô thị hiện đại, an toàn, quyến rũ và là một trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước Việt Nam.

Đôi nét về nhiếp ảnh gia Raymond Cauchetier

Năm 1956, trong khi đang chụp hình những ngôi đền Ankor thì Raymond Cauchetier được Marcel Camus mời chụp ảnh trường quay cho bộ phim "Cái chết không minh bạch" của Marcel Camus.

Từ đó, ông bắt đầu sự nghiệp của một nhiếp ảnh gia trường quay tên tuổi vào một giai đoạn đáng nhớ của lịch sử điện ảnh Pháp với sự lên ngôi của trào lưu Làn sóng mới (Nouvelle Vague).

Ông cộng tác với những nhà làm phim nổi tiếng, như Jean-Luc Godard, Jacques Demy, François Truffaut, Bertrand Tavernier, Claude Chabrol…

Ngoài ra ông còn làm việc cho nhiều tạp chí quốc tế và đã sáng lập nên hội Image France. Thời gian gần đây, Raymond Cauchetier dồn tâm huyết cho tập ảnh về nghệ thuật điêu khắc Roman.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá