Săn bắt con ảo ảo

TP - Mấy hôm nay, thấy đám trẻ đứa nào đứa nấy ngó ngó nghiêng nghiêng, tay lăm lăm điện thoại rà rà như rà… bom nổ chậm. Té ra là đang săn bắt con Pokémon.

Pokémon là quái thú ngộ nghĩnh trong trò game vừa tung vào Việt Nam mới được mấy hôm. Chơi trên điện thoại thông minh. Mục tiêu săn bắt ảo, ấp trứng, mua bán đổi chác, cũng đều ảo. Nhưng bối cảnh lại rất thực, định vị GPS theo từng vị trí của người chơi. Ảo thực trộn lẫn, càng chơi càng mê man. Và thay vì ngồi cắm rễ một chỗ để cày như các trò khác, thì nay game thủ phải đi lại, vận động chân tay. Game kết hợp Gym thế cũng tốt lắm rồi !

Nhong nhóng chờ điện thoại rung, không phải tin tức bạn bè người thân, công việc, mà là tín hiệu cảnh báo có con quái thú nào đi lạc quanh đây. Thế là vượt cả đèn đỏ để đuổi theo quái thú. Vượt tường mò vào nhà người khác săn tìm. Nghe kể bên Tây còn có tên tội phạm đang bị cảnh sát săn tìm, một ngày đẹp trời y bỗng… lạc vào giữa đồn cảnh sát chỉ vì mải theo dấu Pokémon! 

Còn mê mệt hơn các bác đi săn bắt con nghệ thuật!

Người Nhật chứ không ai khác, đã nghĩ ra trò game đẩy cả thế giới đi săn bắt con ảo giác này. Bởi do chìm quá lâu vào guồng máy công nghiệp, chính họ là những người mang cảm thức cô đơn sâu đậm nhất thế giới. 

Nên không ngẫu nhiên, một người Nhật khác là nhà văn Murakami cũng khiến con người trên thế giới nôn nao váng vất với những cuộc kiếm tìm vô vọng. Như tiểu thuyết “Biên niên ký chim vặn dây cót”, người đàn ông đi kiếm con mèo mất tích, suốt ngày dài tới đêm thâu, trên mặt đất tới đáy giếng sâu. Mệt nhoài cuộc đuổi bắt với con người mang theo một nỗi hoài nghi lớn lao. Đến nỗi nhà văn từng thú nhận giấc mơ suốt đời của mình là được ngồi dưới đáy một chiếc giếng…

Thế giới khắp nơi đang vang lên ca khúc “We don’t talk anymore” của Charlie Puth. Người ta đang bảo Sơn Tùng lại vừa “ăn cắp” giai điệu ca khúc đang đỉnh nhất thế giới này!? Có thể, bởi cậu ta, cùng với chúng ta cũng đều là những kẻ cô đơn.

“We don’t talk anymore”. Ừ thôi đã không thuộc về nhau thì chúng ta không nói với nhau thêm một lời nào nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá