San hô người

TP - Còn nhớ bài học sinh vật năm nao trên ghế nhà trường phổ thông về loài san hô. San hô nhiều loại, mỗi loài là một cơ thể riêng thành từng “cây”. Cây san hô.

San hô người

> Nắng của ngày cùng tháng tận
> Tháng Giêng Đà Lạt mưa phùn

Cây san hô phát triển lan tỏa thành nhiều nhánh. Mỗi đầu nhánh có một cái hút miệng nhỏ để hút phù du làm thức ăn. Mỗi cây san hô là một thể thống nhất có phần ruột thông liền với nhau, dù cây đó phát triển to ra cả một vùng rộng lớn thì cũng vậy.

Vì thông nhau trong một cơ thể thống nhất nên đầu này con san hô hút được thức ăn thì đầu cuối kia dù xa cả trăm mét cũng được hưởng lộc. Nghe thầy Sinh vật dạy thế tôi ngạc nhiên vô cùng. Thế giới này độc nhất vô nhị có loài san hô, đầu làng ăn thì cuối làng cũng được hưởng. Độc đáo lắm thay!

Hôm Chủ tịch nước nói tham nhũng không chỉ một con sâu mà là cả bầy sâu, tôi ngồi ngẫm nghĩ câu ví von đó cũng hay nhưng lập tức nghĩ đến bầy san hô.

Tham nhũng giống như loài san hô này chứ bầy sâu thì còn dễ diệt. Sâu có thể bắt từng con mãi rồi cũng hết. Nhưng san hô chặt đầu bẻ nhánh thì nó vẫn còn đó.

Vết chặt rồi thành sẹo, còn đầu khác nó vẫn ăn vẫn hút. Còn một nhánh nó còn hút! Con san hô không có đầu có óc, đơn giản chỉ là phần mềm nằm sâu trong vỏ cứng, nối liền nhau như tủy xương, liên kết như mạch máu, như gân lá nhằng nhịt mà không có tim óc. Kiếm ăn của loài nhuyễn thể máu lạnh hoàn toàn theo bản năng.

Diệt loài này chỉ còn một cách là trốc bỏ toàn bộ tảng san hô thì chúng chết đứ đừ!

Bây giờ có thể khẳng định tham nhũng là loài san hô mới: san hô người.

Tham nhũng thời nay giống như loài san hô có ở bất kì ngành nào nghề nào với cơ chế xin cho.

Sở dĩ nghĩ vậy vì một bạn ở một tỉnh kể rằng buổi kiểm điểm cuối cùng của một cán bộ cấp tỉnh, ông ấy đặt va li lên bàn rồi bảo: Các đồng chí có biết trong này đựng cái gì không, thưa các đồng chí, mỗi lần tôi về bộ ngành họp, trong đó không phải tài liệu gì đâu, mà là tiền. Không có nó thì không thể giải ngân các dự án được. Nó là kíp nổ đề-pa đấy.

Ông ấy phải ra đi vì một loạt việc đổ gẫy để lại nhiều tỷ đồng nợ mà không giải trình được. Tuy vậy, ông ấy không mất chỗ, chỉ rời sang nhiệm vụ khác với mức lương được bảo toàn rồi nghỉ hưu từ chỗ mới. Ông ấy không là một nhánh san hô thì còn gì nữa?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá