Sao Hàn "đổ bộ" vào phim Trung Hoa

Cơn sốt phim truyền hình Hàn Quốc đã đưa nhiều ngôi sao xứ Cao Ly trở thành “khách quý” của màn ảnh Trung Hoa với thù lao ngất ngưởng cùng những điều kiện phục vụ tối ưu.

Kim Hee Sun trong Thần thoại
Cuộc “đổ bộ” ào ạt

Cũng như ở Việt Nam, khán giả Đài Loan, Hong Kong và Trung Quốc cũng đang bị lôi cuốn bởi những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Vốn nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường, các nhà làm phim Trung Hoa đã kịp thời mời các ngôi sao Hàn Quốc tham gia để tăng thêm sức hút.

Và dĩ nhiên, các sao Hàn không bỏ lỡ cơ hội mở rộng thị phần và quan trọng hơn là... kiếm tiền. Bởi thù lao mà các nhà làm phim Trung Hoa trả cho họ luôn cao gấp đôi, gấp ba lần diễn viên bản xứ nhưng luôn yêu cầu không được tiết lộ.

Ngoài ra, họ còn được kèm theo những “phục vụ” chu đáo như phải khách sạn 5 sao, có xe hơi riêng đưa đón, có đầu bếp riêng... Không chỉ với bản thân “sao” mà còn gánh luôn một êkip nhân viên trang điểm, làm đầu, bầu show... của sao.

Nếu trên màn ảnh rộng, Song Seung Hun (được ái mộ từ phim Trái tim mùa thu) được đạo diễn Hong Kong Nguyên Khuê “mở màn” bằng một vai... phụ trong phim Những cô gái hành động, thì bên lĩnh vực truyền hình, Ahn Jae Wook (được biết đến với bộ phim Ước mơ vươn tới một ngôi sao) “tấn công” màn ảnh nhỏ bằng vai chính trong phim Chung cư những người trí thức với thù lao 3 triệu nhân dân tệ, cao gấp mấy lần những diễn viên ăn khách như Lục Nghị, Triệu Vy...

Tiếp bước Song Seung Hun và Ahn Jae Wook là Cha In Pyo với Tứ đại danh bộ, Đánh cắp trái tim; Kim Min với Thị vệ độc hành; Kim So Yeon với Cánh bướm xinh đẹp; Chae Rim với Tình trong biển tình, Dương môn hổ tướng, Tân túy đả thiên kim;

Choi Ji Woo với Lời cầu hôn thứ 101; Han Jae Suk với Tình yêu hoa tử đằng; Kim Jae Won với Bắc Kinh-tình yêu của tôi; Kangta với Ảo thuật kỳ duyên; Jang Na Ra với Nàng công chúa ngổ ngáo... trên màn ảnh nhỏ.

Còn trên màn ảnh rộng là Kim Min với Điệp viên bất đắc dĩ của Thành Long; Kim So Yeon với Thất kiếm của đạo diễn Từ Khắc; Kim Hee Sun với Thần thoại của đạo diễn Đường Quý Lễ; Ji Jin Hee với Nếu như yêu của đạo diễn Trần Khả Tân; và gần đây nhất là Jang Dong Gun với Vô cực của đạo diễn Trần Khải Ca…

Cuộc “đổ bộ” này chưa kết thúc khi đạo diễn Viên Hoà Bình vừa có ý định mời chàng ca sĩ nổi tiếng Rain đóng chung với Châu Kiệt Luân (vốn được xem là hai đối thủ) trong dự án phim Con ngựa sắt.

Ngoài ra, nữ văn sĩ Quỳnh Dao trở lại sau ba năm “im hơi lặng tiếng” đã nhắm đến “đại nhân Min” (Ji Jin Hee trong phim Nàng Dae Jang Geum) cho vai nam chính bộ phim truyền hình Một thoáng mộng mơ.

Không phải cứ có sao Hàn là phim “ăn khách”

Ahn Jae Wook trong Chung cư những người trí thức
Đó là nhận định nghiêm túc của giới phê bình trước việc sao Hàn “soán ngôi” sao Trung Hoa.

Họ gọi đây là hiện tượng “hoa nở bên trong, hương tỏa bên ngoài”, có nghĩa là bao nhiêu cố gắng của các nhà làm phim Trung Hoa cuối cùng chỉ giúp cho các sao Hàn đình đám thêm mà thôi.

Thất bại của những tác phẩm có mặt diễn viên Hàn Quốc được “xác định” ngay từ bộ phim Chung cư những người trí thức. Cứ ngỡ rằng sự hiện diện của Ahn Jae Wook (lúc ấy đang nổi như cồn) sẽ khiến bộ phim tăng thêm sức hút khán giả.

Song tiếc thay, người xem chỉ quan tâm đến bản thân Ahn Jae Wook, chỉ muốn nhìn thấy anh chứ chẳng ai chú ý đến vai diễn anh đang thể hiện trên phim. Vì vậy mà Chung cư những người trí thức đã nhanh chóng…xếp vào kho.

Những tác phẩm tiếp sau đó cũng chung số phận như thế. Dù được quảng cáo rình rang, báo chí bám sát nhất cử nhất động của các sao Hàn nhưng khi công chiếu, người xem cảm thấy thất vọng và cho đến hôm nay, chưa một phim nào tạo thành cơn sốt như mong muốn của các nhà làm phim.

Theo phân tích của giới báo chí Trung Quốc, những bộ phim có mặt sao Hàn đều bị hạn chế về khâu kịch bản khi hoặc phải “đo ni đóng giày” cho các sao, hoặc ép các sao vào những vai không sở trường.

Mặt khác, việc được “quan tâm quá mức” cũng khiến các sao bị áp lực tâm lý và không thể sống hết mình cho vai diễn.

Một nhà phê bình Hong Kong sau khi xem bộ phim Thần thoại đã nhận định rằng nếu không có Thành Long với những “chiêu” mạo hiểm thì sự hiện diện của “đệ nhất mỹ nhân” Kim Hee Sun cũng như không. Bởi trong phim, diễn xuất của cô chẳng khác gì một “bình hoa di động”.

Tương tự như thế, sự sáng tạo “quá tay” của đạo diễn Trần Khải Ca đã khiến bộ phim Vô cực thất bại nặng nề cả về nghệ thuật lẫn thương mại, nên dù anh chàng Jang Dong Gun có cố gắng cỡ nào cũng không thể cứu vãn tình thế.

Hay như trong bộ phim Nếu như yêu đoạt rất nhiều giải thưởng, trong lúc ba diễn viên Trung Hoa Trương Học Hữu, Châu Tấn và Kim Thành Vũ được đánh giá cao thì nam diễn viên Hàn Quốc Ji Jin Hee gần như bị lãng quên. Vì vai diễn của anh “chẳng có gì” và diễn xuất của anh cũng “chẳng có gì” đáng bàn đáng nói.

Theo Tuổi trẻ

Mặc dù đã nhận thấy các sao Hàn chỉ có thể “bật sáng” trong phim của nước Hàn, và các nhà làm phim Trung Hoa cũng đã tỏ ra cân nhắc hơn khi quyết định mời họ cộng tác, nhưng vì thị trường phim ảnh hiện nay là thị trường của các ngôi sao nên dù muốn hay không thì việc có mặt các sao Hàn cũng ít nhiều có sức ảnh hưởng.

Vấn đề còn lại, như Thành Long phát biểu là: “Cần có một kịch bản tốt, một vai diễn hay, đúng “chất” để họ phát huy khả năng. Chứ không đơn thuần là mượn danh tiếng của họ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá