Sao Hollywood nào sẽ sang Việt Nam

TP - Vài tuần nữa, Giám đốc LHP Quốc tế Hà Nội lần 2 mới chính thức công bố ban giám khảo. Khán giả vẫn có quyền hi vọng những tên tuổi thực sự sẽ xuất hiện ở Hà Nội trong 5 ngày LHP.

Sao Hollywood nào sẽ sang Việt Nam

> Sao Hollywood làm giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội

Không hé cái tên cụ thể nào, nhưng TS. Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cười hứa hẹn: Chắc chắn khi công bố BGK, báo giới sẽ hài lòng. Sao nổi tiếng thế giới nhưng cũng phải vừa với hoàn cảnh Việt Nam khi chưa đáp ứng được những tiêu chuẩn gắt gao của các sao lớn.

Trong số thành viên giám khảo ngoại này có một tài tử gốc New Zealand nổi tiếng Hollywood, từng có phim được giải thưởng lớn quốc tế. Nam diễn viên này còn đẹp trai nữa.

Vài thông tin đủ để nuôi hi vọng, ít ra là quyền được ước ao, và đây là một số tên tuổi đang trong tầm khoanh vùng:

Russell Crowe là cái tên đầu tiên mà người viết, cũng như nhiều khán giả mơ tới. Diễn viên sinh năm 1964 ở New Zealand, tên tuổi vượt ra ngoài biên giới quê hương cũng như đất nước Australia nơi anh sinh sống.

Vai diễn đầu tiên đưa anh trở thành cái tên quốc tế là tướng Maximus Decimus Meridius trong Võ sĩ giác đấu. Bộ phim mang về cho Russell giải Oscar Nam chính, trước đó là các giải của Hiệp hội phê bình phim Mỹ, Giải thưởng phê bình phim London, Giải thưởng Empire.

Năm sau, A Beautiful Mind (Trí tuệ hoàn hảo) mang về cho anh giải BAFTA, Quả cầu vàng Nam diễn viên chính xuất sắc. Các phim sau này anh tham gia cũng nhận được nhiều đề cử, giải thưởng quốc tế khác.

Dễ dàng kể ra những tên phim lớn Russell tham gia: Chuyến tàu lúc 3h10 tới Yuma, Gangster Mỹ, Điệp vụ cá đuối, Robin Hood.

Gần đây có The Next Three Day (tựa Việt: 3 ngày để yêu, 3 ngày để chết). Russell Crowe vào vai giáo sư đại học John Brennan vợ đẹp con khôn, bỗng một ngày vợ vướng phải nghi án giết người. Người chồng hiền lành phải lên kế hoạch tỉ mỉ và nguy hiểm giải cứu vợ trong 3 ngày.

Karl Urban kém hơn về độ nổi tiếng nhưng cũng là niềm tự hào của New Zealand. Sau khi nổi danh ở quê nhà, năm 2002 Karl Urban bước chân vào Hollywood với vai diễn trong phim kinh dị Con tàu ma.

Kể từ đây, anh đóng nhiều vai lớn trong các phim nặng ký: 2 phần Chúa tể những chiếc nhẫn (Hai tòa tháp; Sự trở về của nhà vua), The Bourne supremacy (Quyền lực của Bourne), Star Trek. Năm 2009, anh cùng Bruce Willis và Helen Mirren đóng vai đặc vụ CIA William Cooper trong phim RED.

Diễn viên sinh năm 1972 này ít nhiều cũng có những giải thưởng là niềm mơ ước của nhiều đồng nghiệp.

Chúa tể những chiếc nhẫn: Sự trở về của nhà vua mang lại cho anh giải Diễn viên phụ xuất sắc của Hiệp hội diễn viên Mỹ. Diễn xuất ấn tượng trong Star Trek mang lại cho anh nhiều đề cử, trong đó có Giải thưởng tinh tú cho nam diễn viên xuất sắc thể loại phim khoa học viễn tưởng, phim truyền hình và sêri ngắn.

Một cái tên khác, Cliff Curtis, sinh 1968 cũng là diễn viên sáng giá sinh ra ở New Zealand. Trước điện ảnh, Curtis hoạt động trong lĩnh vực sân khấu. The Piano- Cành cọ vàng, đề cử Oscar là vai diễn điện ảnh đầu tiên Cliff Curtis tham gia.

Những phim New Zealand đáng kể khác anh đóng: Once Were Warriors, Whale Rider (Người cưỡi cá voi)- đoạt nhiều giải thưởng ở các LHP Quốc tế như Toronto, Chicago, Giải thưởng độc lập. Anh cũng xuất hiện trong các phim Hollywood như: Đương đầu với thử thách 4, Push, Three Kings (đóng cùng George Clooney, Mark Wahlberg).

LHP Quốc tế Hà Nội lần 2 khai mạc 25-11, có ba BGK: BGK phim truyện, BGK Phim ngắn (tài liệu, phim ngắn, hoạt hình), BGK NETPAC.

Các giải thưởng:

Phim truyện xuất sắc- 5.000 USD; Phim ngắn xuất sắc, Đạo diễn phim truyện xuất sắc, Diễn viên Nam/Nữ chính xuất sắc (mỗi giải 3.000 USD), Đạo diễn trẻ (dưới 30 tuổi) phim ngắn xuất sắc-2.000 USD, Giải thưởng của các BGK phim truyện, phim ngắn và NETPAC.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá