'Sao không nói' - triển lãm về quyền tình dục

TP - Sáu nhóm thanh niên từ học sinh, sinh viên cho đến công nhân mang ảnh, video và hiện vật đến triển lãm đa phương tiện Voice out - Sao không nói.

'Sao không nói' - triển lãm về quyền tình dục

> 46% người đồng tính bị kỳ thị?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngay cửa ra vào nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, người xem có thể “dán” mặt vào bức tranh dựng cảnh hai người không rõ giới tính trên giường ôm nhau, để chụp ảnh. Những người thực hiện tạo cơ hội cho người trong cuộc cất tiếng nói về tình yêu, tình dục cùng khó khăn gặp phải trong cuộc sống.

“Tôi đã 15 tuổi. Tôi đang lớn. Tôi tò mò về sự phát triển của cơ thể của tôi, tâm sinh lý của tôi, cũng như của các bạn gái. Tuy nhiên không ai nói gì với tôi cả. Tôi tìm kiếm thông tin trên mạng internet và tôi cảm thấy như bị lạc lối giữa một rừng thông tin.

Tôi có quyền được hiểu biết nhưng tôi cần một ai đó chỉ cho tôi biết tôi cần tìm gì, ở đâu”, Đỗ Trọng Phú chia sẻ dưới một bức ảnh do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện.

Hải Yến, nhân viên ICS- nhóm thực hiện góc triển lãm và trưng bày hiện vật của những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) chia sẻ thêm, mỗi hiện vật dù nho nhỏ như chiếc lọ thủy tinh đựng dây chuyền, chiếc bàn chải đánh răng, hay chiếc khăn len đều chứa đựng những câu chuyện tình yêu cảm động.

Nhà tổ chức cũng chú trọng tương tác với người xem- viết lí do ủng hộ giới LGBT vào mảnh giấy nhỏ, ghim lên tấm bảng in màu cờ 6 sắc cầu vồng của cộng đồng này. Hoặc ngay lối vào sảnh triển lãm, người xem cũng có thể cầm bút dạ, viết thông điệp, cảm tưởng trên những mẩu giấy nhiều màu hình trái tim. Những mẩu giấy ghim trên bảng vun đầy khích lệ với những người LGBT, rất hữu ích với các nhóm hoạt động xã hội.

Sao không nói không chỉ bó hẹp tiếng nói của giới LGBT. Người xem tìm được câu chuyện của nhóm Về nhà- những người có H- kể chuyện đối mặt với tình yêu, cuộc sống và ước mơ có đứa con khỏe mạnh.

Đại diện Liên minh quyền tình dục, đơn vị tổ chức hi vọng hoạt động này thúc đẩy trao đổi cởi mở hơn về quyền tình dục bình đẳng của mỗi cá nhân. Triển lãm khai mạc ngày 8, kéo dài hết 14-6.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá