Sao lại nhiều ''Hòm công đức'' đến thế ?

Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc mùa xuân năm nay, nhân dân từ mọi miền đất nước hành hương về trảy hội, tưởng niệm các danh nhân đất Việt: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Đệ tam tổ Trúc Lâm thiền sư Huyền Quang tôn giả, đều cảm nhận những đổi thay rõ nét chốn Tổ "Quốc Tự".

Đó là cảm giác an lành bởi những hành vi gây mất an ninh trật tự vốn thường diễn ra nơi đây như ăn xin, trộm cắp, lừa đảo, đeo bám, lôi kéo khách du lịch, các hoạt động mê tín dị đoan, không còn xuất hiện.

Khu di tích đẹp hơn, hoàn thiện hơn qua việc xây dựng khu bãi để xe ở hai hành lang tả - hữu chùa Côn Sơn, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho khách đến lễ hội. 105 quầy bán hàng lưu niệm được Ban quản lý di tích sắp xếp gọn gàng, trật tự, có văn hoá.

Thế nhưng, bên cạnh những đổi thay tích cực đó, không ít du khách đến trảy hội đã tỏ ra bức xúc, khó chịu bởi những hòm công đức được bố trí la liệt trong quần thể di tích, đặc biệt là tại chùa Côn Sơn.

Bước chân vào khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc, hình ảnh đầu tiên ập vào mắt khách hành hương không phải là những cây đại cổ, những bức tượng Phật hàng trăm năm tuổi mà là những hòm công đức "to như cái chum", nằm "lù lù" dưới chân tượng, nơi hành lang chùa, nơi hậu điện, khu mộ tháp.

Những "cái chum " này phía ngoài được dán lớp giấy bồi màu đỏ loè loẹt mang dòng chữ " Hòm công đức". Riêng Chùa Côn Sơn, có gần 20 "cái chum". Sự “phân công” mới “công bằng” làm sao: mỗi tượng “quản” một hòm công đức. Du khách không ngỡ ngàng, thắc mắc: Vì sao ''Hòm công đức'' lại nhiều đến thế ở chùa Côn Sơn ???

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Ban ban Quản lý khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc và chùa Côn Sơn đang nỗ lực tìm nguồn kinh phí để đầu tư, xây dựng, nâng cấp khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc nhằm xứng đáng với danh hiệu di tích lịch sử văn hoá đặc biệt của quốc gia. Trong đó, nguồn tiền công đức của nhân dân hiến cho chùa chiếm một phần quan trọng.

Thế nhưng với cung cách "tận thu" theo kiểu này, lo rằng sự thanh thản đi vãn cảnh chùa chỉ là ảo vọng!./.

Theo Dương Anh Tùng
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng