Sao Mai Điểm hẹn 2008 - nhìn lại và thay đổi

TP - Tối nay (24/8), 5 thí sinh Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH) tiếp tục thi đấu- mỗi người một bài và lượng tin nhắn của khán giả trong thời gian diễn ra phần nhạc hội (gala) sẽ được nhân đôi.

Hoàng Nghiệp

Góp phần khẳng định thâm niên và bản sắc của cuộc thi, sau khi SMĐH 2008 kết thúc, BTC làm thêm Gala tổng kết 3 mùa SMĐH tại sân khấu Lan Anh, TPHCM. Phát trực tiếp trên VTV3 tối 7/9.

Sao Mai Điểm hẹn 2008 chính thức khép lại vào tối nay với 3 giải thưởng: Nhất do khán giả bình chọn, Nhất do HĐNT (9 người) bình chọn và Triển vọng cho thí sinh về nhì trong bảng bình chọn của khán giả. Hai giải thưởng lớn nhất đều trị giá 50 triệu đồng.

Đến giờ phút này, khó có thể tìm thấy đối thủ cho Hoàng Nghiệp. Về giải khán giả bình chọn, Khoa và Nghiệp đều có cơ hội như nhau với mỗi người một tuần đứng đầu ở giai đoạn II.

Nhưng về chuyên môn, Nghiệp có phần nổi trội hơn- không chỉ nhờ giọng hát mà còn do sự đa năng trong các thể loại. Vấn đề đặt ra là nếu Hoàng Nghiệp cùng lúc đoạt 2 giải thì BTC sẽ xử lý ra sao, có nhường lại giải ở hạng mục khán giả bình chọn cho thí sinh tiếp theo không?

Hải Yến có sự thay đổi về phong cách so với Việt Nam Idol nhưng có vẻ như theo chiều hướng chưa hợp lý. Cô hát bắt đầu điệu đà kiểu Ngọc Khuê hơn là rực lửa kiểu Siu Black.

Từng được giới chuyên môn đánh giá là 1 trong 2 giọng tốt nhất Việt Nam Idol, nhưng tại sân chơi mới, với những luật chơi mới, cô bắt đầu để lộ một số nhược điểm. Tuy nhiên, cô vẫn là ca sĩ chịu khó làm mới mình, và cho thấy sự đa năng trong... hình ảnh.

Hà Linh bị loại ở phút chót đã làm cuộc thi kém căng thẳng và giảm độ hấp dẫn phần nào. Một yếu tố đáng kể làm giảm sự hấp dẫn của cuộc thi năm nay là sân khấu ngoài trời. Âm thanh, ánh sáng hạn chế cùng mồ hôi do nhiệt độ mùa hè đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thanh sắc của các thí sinh.

Lần đầu tiên, trong khuôn khổ cuộc thi, ban nhạc đã bị chê tại trận (“Ban nhạc nên chơi nhiệt tình hơn” – Nhạc sĩ Ngọc Châu nói). Do chủ trương tiết kiệm có lẽ là hơi quá tay nên thí sinh không được ăn ở tập trung- làm ảnh hưởng đến tiến độ luyện tập và chất lượng biểu diễn khi xác suất ốm tăng lên.

SMĐH tới đây hẳn sẽ có một số đổi mới. Chẳng hạn sẽ không quá bó buộc thí sinh về mặt thể loại. Nên tạo điều kiện để thi sinh được thi thố bằng sở trường của mình càng sớm càng tốt. Chẳng hạn sẽ không thi theo thể loại (như “Rock”) mà theo chủ đề (chẳng hạn “nhạc Trịnh”).

Nhạc sĩ Ngọc Châu cho rằng nên có nhiều đêm Tự chọn hơn, và nên cách quãng thời gian thi ở giai đoạn II- chẳng hạn chỉ nên thi 2 đêm, và giữa 2 đêm đó là gala để các thí sinh có thời gian khắc phục nhược điểm và nạp năng lượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá