Sao Mai điểm hẹn 2010: Những sắc màu mới

"Sao Mai điểm hẹn" (SMĐH) - cuộc thi ca nhạc trên truyền hình được tổ chức hai năm một lần của Đài Truyền hình Việt Nam, đã bắt đầu khởi động với nhiều đổi mới hứa hẹn sẽ tìm và "gặp gỡ" được những tài năng âm nhạc của Việt Nam. Thời gian này, Ban tổ chức (BTC) đang tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh, trong đó có CD với ít nhất một bài hát do thí sinh trình bày.

Sao Mai điểm hẹn 2010: Những sắc màu mới

"Nới" rộng độ tuổi

Nhìn chung thể lệ cuộc thi năm nay không có nhiều khác biệt so với những năm trước. Kể từ năm 2008, SMĐH mở rộng đối tượng dự thi gồm cả người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài, hoặc đang sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Mùa giải này, vẫn có quy định độ tuổi thí sinh tham dự trong giới hạn từ 18 đến 25 (sinh từ 1985 đến 1992). SMĐH 2008, có quy định "những trường hợp đặc biệt quá 25 tuổi sẽ được BTC xem xét cho tham dự, tuy nhiên cũng không vượt quá 12 tháng" thì năm nay, thí sinh dưới 18 tuổi được coi là trường hợp đặc biệt có thể được xem xét và không còn giới hạn "quá 12 tháng" với thí sinh ngoài 25 tuổi nữa.

Đây là thay đổi hợp lý để tránh trường hợp bỏ sót tài năng và có thể đem đến những màu sắc phong phú hơn cho chương trình. Có lẽ trường hợp của bà Susan Boyle trong cuộc thi "Britain've got talent" đình đám ở nước Anh hay các thí sinh "nhí" có giọng hát thiên thần ở nhiều cuộc thi âm nhạc khác trên thế giới đã khiến BTC SMĐH năm nay "nới" rộng đối tượng hơn?

Ba thí sinh đoạt giải trong phong cách nhạc nhẹ của Sao Mai 2009 vẫn được đặc cách vào vòng chung kết cuộc thi năm nay là: Hà Hoài Thu (giải nhất), Mỹ Như và Lương Viết Quang (giải nhì). Một số gương mặt tên tuổi khác cũng đánh tiếng tham dự hứa hẹn nhiều cạnh tranh, như: Tôn Thất Sơn (con trai NSND Thanh Hoa), Tùng Lâm (vai Nam trong phim "Những thiên thần áo trắng", từng đoạt giải nhất Tiếng hát Truyền hình TP Hồ Chí Minh)... Thí sinh thuộc top 12 SMĐH những năm trước và các ca sĩ đang ký hợp đồng độc quyền với các công ty, hãng băng đĩa... đều không được quyền tham dự "sân chơi" này.

Hát theo chủ đề

NSƯT Huyền Thanh, Phó trưởng Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam - đơn vị cùng Đông Tây Promotion tổ chức chương trình năm nay, cho biết, vòng chung kết SMĐH năm nay có nhiều đổi mới. Chất lượng thí sinh ở vòng loại sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để BTC quyết định số lượng thí sinh vào vòng chung kết có thể xê dịch từ 12-16 người.

Format của vòng chung kết và các vòng trong có thể không theo từng phong cách nhạc pop, rock, R&B... như ba mùa giải trước mà theo từng chủ đề âm nhạc hay theo tác phẩm của nhạc sĩ nào đó. Nếu theo hình thức này, thì chắc chắn thí sinh có nhiều cơ hội để thể hiện sở trường chứ không tự "ép" mình hát theo phong cách không hợp.

Chẳng hạn, thí sinh có thể hát rock toàn bộ chương trình nếu "chuyển" được ca khúc ở thể loại khác về phù hợp với rock. "Công chúng luôn cần những "món" mới lạ và chúng tôi cố gắng đem tới những khác biệt trong SMĐH 2010. Sức ép lớn, bởi nếu làm mới không hấp dẫn là chúng tôi sẽ đánh mất khán giả", bà Huyền Thanh chia sẻ.

Năm nay sẽ chứng kiến cuộc "đụng độ" giữa SMĐH và "Thần tượng âm nhạc - Vietnam Idol" "tái xuất" sau thời gian đứt quãng. Tuy nhiên, các nhà tổ chức đã tính toán để thí sinh có thể tham gia cả hai chương trình (thời gian thi không trùng nhau).

Theo Dạ Thảo Hương
HNM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá