Sao Mai Điểm hẹn : Cung ứng nhiều “sao” thị trường

TP - BTC đã sáng suốt để cho 7 thí sinh (4 do khán giả bình chọn: Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải, Minh Thư, Phương Linh; 3 do HĐNT xét chọn: Ngọc Anh, Anh Khoa, Mai Trang) lọt vào vòng cuối.

Một “xen” ấn tượng trong đêm SMĐH Gala  Ảnh: N.Đ.T
Tuy nhiên, vẫn có sự bất ngờ chưa được lý giải với trường hợp Phương Linh - khá đột ngột bước lên vị trí thứ 4. Nếu Sao Mai Điểm hẹn năm nay công bố rõ lượng khán giả bình chọn như cách đây 2 năm đã làm thì khán giả sẽ tâm phục khẩu phục hơn.

Kết quả giai đoạn I, vòng chung kết Sao Mai Điểm hẹn  2006 làm khán giả thở phào. Vậy là 7 người xứng đáng nhất đều đã lọt vào chung khảo.

Giây phút căng thẳng nhất của đêm Sao Mai Điểm hẹn thứ 5 (tối 22/7) là sau khi MC thông báo hết 4 người vào vòng trong theo diện khán giả bình chọn, nhiều khán giả ngồi dưới đã sốt ruột kêu tên Anh Khoa, Mai Trang, Hồng Phương.

Việc Phương Linh qua mặt Anh Khoa để lọt vào danh sách bình chọn của khán giả là một bất ngờ. Những tưởng Anh Khoa có đầy đủ lợi thế để hút khách (như Kasim Hoàng Vũ 2 năm trước): vũ đạo, chơi nhạc cụ, sáng tác...

Phương Linh mặc dù rất xinh, hát rất sạch sẽ nhưng chưa từng có mặt trong bảng xếp hạng (tạm thời) khi mỗi liveshow vừa kết thúc.

Theo thống kê của báo Thể thao Văn hóa, Phương Linh chỉ có một lần đứng thứ 4 (ngang với Hoàng Hải) trong bảng xếp hạng sau liveshow Pop, trong khi Ngọc Anh 2 lần đứng ở vị trí thứ 3.

Phương Linh của Sao Mai Điểm hẹn hát và diễn có phần sinh động hơn so với Phương Linh của Sao Mai, phong thái “lạnh lùng” cũng đã bớt dần nhưng những phần trình diễn của cô vẫn thiếu lửa.

Tới đây, cô hát có thể sẽ còn kỹ thuật hơn nhưng “lửa” thì vẫn khó mà thắp lên được. Có người còn cho rằng tài năng Phương Linh chỉ đến thế là hết (?).

Nhưng dù sao nghe Phương Linh vẫn yên tâm hơn so với Ngọc Anh - người có lửa nhưng không kiểm soát được lửa. Khác hẳn với Phương Linh, Ngọc Anh chưa bao giờ xử lý kỹ thuật trọn vẹn được một bài hát từ đầu đến cuối.

Việc cần làm ngay của Ngọc Anh là tìm một giảng viên thanh nhạc giỏi để tân trang lại kỹ thuật. Chưa kể cô còn cần phải có cuộc “lột xác” về gu ăn mặc cũng như gu nhạc- qua sự thiếu hợp lý trong việc xử lý những bài hát hơi khác với chất của cô như Giọt sương và chiếc lá hay Ngày cuối tuần rực rỡ.

Nhưng hình mẫu bấy lâu khán giả đang... khao khát lại là Hà Anh Tuấn: vẻ thư sinh với khuôn mặt Hàn Quốc. Chưa kể sự tự nhiên, bản năng của giọng hát cũng là một lợi điểm.

Nhưng lại có dư luận “không chính thức” cho rằng, phải chăng có một chiến lược nhằm đưa Hà Anh Tuấn lên sao, rằng anh quan hệ tốt với giới báo chí...

Một nét khiến Hà Anh Tuấn “hấp dẫn” cánh nhà báo là anh tỏ ra thông minh, tự tin trong ứng xử- những câu đối đáp trên sân khấu Sao Mai Điểm hẹn  đủ cho thấy điều này. Có thể nói, với Hà Anh Tuấn, giới SV đã tìm được người để “hâm mộ”.

Theo nguyên tắc, những gì mới lạ luôn được ưu tiên đón nhận. Giả sử chưa có Kasim Hoàng Vũ- rất có thể Phạm Anh Khoa hẳn đã tỏa sáng hơn với Sao Mai Điểm hẹn 2006.

Anh Khoa thậm chí thuận lợi hơn Kasim về giọng, nhưng càng về sau càng thấy Khoa rock quá đà. Có cần thiết phải gào rú để lấy tiếng vỗ tay của khán giả trong khi bài mình đang hát là Em, chiếc lá và tôi. Minh Thư tỏ ra nhỉnh hơn cả về sáng tác cũng như xử lý tác phẩm.

Dù sao Minh Thư và Anh Khoa cũng đã nhuận sắc cho Sao Mai Điểm hẹn  bằng những tiết mục “tự biên tự diễn”. Họ vượt cả tiêu chuẩn của cuộc thi, và sẽ trở thành đại diện cho một thế hệ nghệ sĩ mới - vừa hát vừa sáng tác.

Sao Mai Điểm hẹn  2006 hứa hẹn sẽ cung ứng một lượng “sao” lớn hơn so với 2004. Kể cả những người đã không vào vòng trong cũng đầy tiềm năng. Rút kinh nghiệm từ thất bại của những đêm trước, giọng hát Dương Quốc Hưng đã lấy lại phong độ trong đêm gala.

Rồi sự tươi trẻ của Cẩm Tú, chất giọng trời cho của Hồng Phương hay sự bốc cháy của Thùy Trang... sẽ có nhiều cơ hội phát triển một khi đã được Sao Mai Điểm hẹn khai lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá