Sao Mai Điểm hẹn: Rock thay đổi tương quan lực lượng

TP - Với những đặc trưng về kỹ thuật hát và phong cách diễn nhiều khi không có gì chung với pop, rock đã đem lại sự phân hóa rõ nét trong các ca sĩ Sao Mai Điểm hẹn (SMĐH).

Phạm Anh Khoa - “rocker” đầy triển vọng  Ảnh: Ngọc Phan
Với số không nhiều, rock là cơ hội để bộc lộ sở trường. Với số khác, rock là một cửa ải mà để vượt qua, họ phải đánh mất mình đôi chút. Thực ra, nếu quan niệm, rock đòi hỏi sự hết mình thì cũng có nghĩa- phải là chính mình cái đã!

Nhìn tổng thể, liveshow rock có vẻ rất sôi động, thí sinh biểu diễn rất có lửa, bài nào cũng ra chất rock. Nhưng đa số trường hợp, bản phối và ánh sáng “hoành tráng” đã làm nên chuyện.

Trong khi lối phô diễn của một số ca sĩ bị vênh so với nội dung bài hát- phần nhiều chưa có gì đến mức phải nhảy chồm chồm, xỉa tay, gằn hắt hoặc gườm gườm “soi” khán giả như thế…

Trong đêm rock, mục tiêu đặt ra thay vì trình diễn cho đạt bài hát đã biến thành phải diễn sao cho thật rock! Dương Quốc Hưng mải để ý vào trang phục, phô diễn hình thể và vũ đạo (chạy theo thần tượng Bi?) mà quên mất kiểm soát bài hát- phần cuối anh gần như bị hụt hơi.

Và tất nhiên, không ít người đã phải phá giọng hát mong đem lại chút rock cho tiết mục của mình. Cẩm Tú (thí sinh trẻ nhất- sinh 1986) tiếp tục bộc lộ sự non nớt trong kỹ thuật với Rêu phong (Tuấn Khanh), cuối bài, cô vừa hát vừa thở. Nhưng cô vẫn có những fan cuồng nhiệt đứng lên nhảy theo…

Với tố chất sẵn có, đã định hình của một rocker, Minh Thư- giải Nhất Ước mơ xanh 2003 (cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ tương tự SMĐH)- dẫn đầu trong bảng bình chọn của khán giả ngay khi vừa hát xong đến hết liveshow.

Không chỉ có kiểu tóc và gương mặt “rock” nhất trong đêm 8/7, Phạm Anh Khoa còn chứng tỏ là người biết hát, nhất là đoạn đầu của Rồi tôi sẽ bay lên (Tuấn Khanh). Thêm phần ngẫu hứng một bài tự sáng tác (nhờ Mỹ Linh bật đèn xanh), Anh Khoa đã ghi thêm điểm trong đêm rock.

Thành công ngoài mong đợi là trường hợp của Mai Trang. Cô dám chọn bài mới. Và không ai ngờ, cô trình bày bài hát một cách đĩnh đạc, trọn vẹn nhất trong số các ca sĩ. Một mình cô trong đêm 8/7 đem lại một loại rock nội tâm chứ không thiên về hình thể như chúng bạn. Mai Trang làm chủ hoàn toàn phần biểu diễn của mình.

Huy Tuấn bất ngờ khi Thùy Trang cũng rock được là có lý, nhưng khi anh “cứ tưởng Hồng Phương sẽ gặp khó khăn với rock” thì phải… xem lại. Đây là một giọng có thể nói lý tưởng để rock, thậm chí rock nặng hơn nữa. Nhưng một lần nữa, cách chọn bài tiếp tục làm giảm ảnh hưởng của giọng hát Hồng Phương.

Hiền Trang ngoài các nhược điểm chưa thể khắc phục ngay (vị trí âm thanh không vững, làn hơi ngắn), tiếp tục gặp vấn đề trong chọn bài. Cô đã ra công hát một bài blues theo kiểu rock- kết quả đem lại là sự thiếu tự nhiên.

Đêm rock rút cuộc không phải dành cho một số người và điều này đã được dự đoán trước. Bộ váy nhiều lớp và phát âm bẹt đôi chỗ khiến Ngọc Anh giống Thị Màu Ngọc Khuê. Giọt sương và chiếc lá không phải bài quá sức Ngọc Anh, giá như cô cứ hát một cách tự nhiên, bằng đúng những gì mình có thì kết quả đã khác.

Phương Linh chọn bài khá hợp chất (dù có nhầm lẫn về thể loại), nhưng Tóc hát lại đòi hỏi một âm vực và kỹ năng hát vượt quá những gì cô đang có. Còn Hà Anh Tuấn- nếu có bản lĩnh để phát huy chất giọng trong trẻo của mình trong rock thì biết đâu... Ai bảo cứ phải khàn, phải gằn mới là rock?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá