Sự kiện: Chuyện sao

"Sao mai" Ngọc Anh "định cư" tại Hà Nội

Hai năm sau Sao mai điểm hẹn, cô ca sỹ có giọng hát đằm thắm ngày nào đã thực sự toả sáng trên khắp các sân khấu ca nhạc. Với Ngọc Anh, Sao mai điểm hẹn 2006 đã đem lại cho cô, cơ hội để thực sự bứt phá.

Năm vừa qua, chị khá bận rộn với công việc cũng như chuyện gia đình. Nếu nói năm 2007 là năm rất thành công với chị có quá lời không?

Chưa năm nào Ngọc Anh nghĩ đó là một năm quá thành công với mình vì hình như kết quả đó chưa đạt tới mức mình mong muốn. Đúng là năm nay mình có rất nhiều niềm vui mới, ngoài chuyện có bé Phương Anh thì mình đã ra album đầu tay và được khán giả đón nhận, yêu mến.

Với bản thân, mình khá hài lòng về album này, trong đó có nhiều ca khúc được đánh giá hay và chất lượng. Tuy nhiên, vì hiện nay âm nhạc Việt Nam đang bão hòa nên album này ra đời không gặp nhiều thuận lợi lắm!

Thành công này có được phần lớn dựa vào nỗ lực phấn đấu hết mình của chị. Vậy, Sao mai – Điểm hẹn 2006 chính là điểm khởi đầu cho những thành công của chị?

Có thể nói về mặt danh tiếng cũng như về giải thưởng, Giải Sao mai 2005 hoàn toàn hơn hẳn Sao mai – Điểm hẹn 2006 và mọi người cũng nghĩ là Giải Sao mai 2005 đem lại nhiều thuận lợi hơn với mình.

Nhưng đối với cá nhân, Sao mai – Điểm hẹn 2006 đem lại cho mình nhiều cơ hội hơn, đặc biệt là về hình ảnh và dấu ấn của mình đã để lại trong lòng khán giả đậm nét hơn. Đây cũng chính là thời điểm giúp mình có sự bứt phá hơn hẳn trong sự nghiệp ca hát.

Cựu Sao mai Ngọc Anh và Hoàng Hải (Ảnh: blog Ngọc Anh)

Nói về Sao mai – Điểm hẹn 2006, chị đã suýt không tham gia cuộc thi này mặc dù được đặc cách. Chị nghĩ sao về quyết định lúc đó của mình?

Thực sự mình cảm thấy quyết định thi Sao mai – Điểm hẹn 2006 là rất đúng đắn. Thành công với Giải Sao mai 2005, khi đó mình chuẩn bị làm album đầu tay rồi đồng thời tham gia cuộc thi, vì chỉ có thể tập trung thực hiện một việc thôi nên mình băn khoăn, suy nghĩ rất nhiều không biết lựa chọn thế nào cho đúng.

Thật may mắn mình nhận được lời khuyên bổ ích của những người xung quanh nên phút chót mình đã quyết định đi thi.

Ngọc Anh dự thi Sao mai – Điểm hẹn 2006

Trong suốt quá trình tập luyện cũng như biểu diễn trong Sao mai – Điểm hẹn 2006, chắc hẳn chị có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chị có thể chia sẻ về điều này không?

Mọi người đều học và làm việc với nhau trong khoảng thời gian khá dài nên cũng hiểu được tính cách của nhau.

Mình còn nhớ thời gian đầu ở ký túc xá mọi người bầu mình làm lớp trưởng vì mình lớn tuổi hơn so với các bạn khác, nhưng chỉ được một thời gian đã bị “phế truất” vì mình mắc phải cái bệnh không đúng giờ!(cười) Sau đó thì Hà Anh Tuấn đã giữ chức lớp trưởng.

Đặc biệt, điều làm mình nhớ nhất là thầy Joe – người hướng dẫn bọn mình trong suốt thời gian thi Sao mai – Điểm hẹn 2006. Đến nay, mình vẫn nhớ như in những lời khuyên của thầy rằng:

“Ngọc Anh có giọng hát sang trọng, phải chú ý đến nó và mọi người nhớ đến Ngọc Anh chính là giọng hát, không phải là bộ trang phục lộng lẫy. Và đó sẽ là hình ảnh của một diva tỏa sáng”.

Còn những khó khăn chị gặp phải trong cuộc thi đó là gì?

Sao mai – Điểm hẹn là một sân chơi đòi hỏi mình phải phát triển toàn diện. Trước đó mình chỉ chú tâm tới giọng hát, cách truyền cảm xúc vào bài hát thế nào chứ không hề để ý đến phong cách biểu diễn cũng như vũ đạo.

Vì thế đôi lúc mình cảm thấy nản chí nhưng cũng thật may mắn với mình đã được tham gia khóa đào tạo ba tháng về vũ đạo. Sau đó, mình đã khắc phục được điều đó và hoàn toàn tự tin trong cuộc thi.

Ảnh: blog Ngọc Anh

Hội đồng nghệ thuật đã nhận xét: “Điểm yếu của Ngọc Anh là không biết tiết chế tình cảm của mình mà để trôi theo khán giả”. Chị nghĩ thế nào về lời nhận xét này?

Vào thời điểm đó, mình đã có cảm giác rất buồn vì mỗi lần hát là thể hiện hết tình cảm của mình vào ca khúc đó. Nhưng sau một thời gian dài đi làm rồi nhiều lần đi biểu diễn liên tục, mình mới thấm thía và hiểu hết được lời nhận xét đó.

Khi hát, mình cần phải biết tiết chế cảm xúc, làm sao để mình có thể đưa đẩy và truyền cảm xúc của chính mình tới khán giả cảm nhận được điều đó. Điều này rất quan trọng với một ca sỹ!

Một năm bận rộn, chị có thời gian theo dõi Giải Sao mai 2007 không?

Lúc đó mình vừa mới sinh em bé nên gia đình mình cũng bắt kiêng cữ nhiều lắm! Mình phải bịt tai trong thời gian đầu nhưng sau đó đã bỏ ra và theo dõi Giải từ đầu đến cuối.

Chị nhận xét gì về các thí sinh được đặc cách vào Sao mai – Điểm hẹn 2008?

­Các bạn đó đã rất quyết đoán khi quyết định thi tiếp vào vòng trong vì muốn khẳng định năng lực bản thân khác với bọn mình trước đó, thi tiếp là một quyết định rất khó khăn. Thông qua Sao mai – Điểm hẹn, mọi người có thể nhận thấy ai có sức dẻo dai hơn vì đây là một cuộc thi đòi hỏi người tham gia phải rất bản lĩnh.

Từng là “ngôi sao” của Sao mai – Điểm hẹn 2006, chị có lời khuyên gì với các thí sinh năm nay?

Mình chỉ có một vài kinh nghiệm rút ra từ bản thân muốn chia sẻ với các bạn. Đó là Sao mai – Điểm hẹn là một cuộc chơi dài hơi, cần chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sức lực và tinh thần, dồn toàn bộ sức lực để có thể chứng tỏ khả năng của mình – khẳng định bản lĩnh nghề nghiệp. Điều này không chỉ dừng lại ở Sao mai – Điểm hẹn mà nó còn đi theo bạn mãi mãi.

Vậy Ngọc Anh bây giờ khác với Ngọc Anh của Sao mai – Điểm hẹn 2006 điều gì?

Một Ngọc Anh có cách làm nghệ thuật chuyên nghiệp hơn!

Điều đó thể hiện trong cách suy nghĩ, sự cống hiến cho nghệ thuật thực sự nghiêm túc. Hồi trước, mình thấy mình suy nghĩ trẻ con lắm!Đi hát chỉ nghĩ đơn giản là hát hết mình cho khán giả thôi! Nhưng giờ mình coi nghệ thuật là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống.

Kế hoạch năm nay của chị là gì?

Tháng 5 tới mình sẽ tốt nghiệp cao học nên hiện nay mình đang tập trung làm luận văn. Đã làm mẹ rồi nên mình muốn dành nhiều thời gian để nuôi dạy con cái cho tốt.

Bên cạnh đó, mình có dự định là mở một lớp dạy tiếng Anh cho độ tuổi 1 – 3, theo phương pháp dạy của Singapore và sẽ cho bé Phương Anh nhà mình học.

Chính vì thế, mình đăng ký học một khóa tiếng Anh để củng cố thêm kiến thức mặc dù rất tự tin với vốn tiếng Anh của bản thân. Ngoài ra, mình còn muốn học thêm thanh nhạc và học lái xe ô tô.

Nhưng năm nay sẽ là một năm đáng nhớ vì cả gia đình mình sẽ chuyển lên Hà Nội sống hẳn.

Cảm ơn Ngọc Anh!

Theo Đỗ Hương
VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá