Sao Mai Phương Thanh: Tham vọng làm sống lại ca khúc cũ

TP - Giải Nhì phong cách dân gian đồng thời là “thí sinh được yêu thích nhất” Sao Mai 2011 Nguyễn Phương Thanh tự tin ra mắt album Tìm về nỗi nhớ, đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp theo đuổi dòng nhạc dân gian.

Sao Mai Phương Thanh: Tham vọng làm sống lại ca khúc cũ

> Làm thơ, sáng tác khúc hát ru tặng con

Tìm về nỗi nhớ gồm 8 ca khúc trong đó có: Chỉ tại dòng sông đa tình (An Thuyên), Tiếng hát sông Lam (Đinh Quang Hợp), Thương về xứ Nghệ (Nguyễn Tất Tùng)... Bài hát mới được nhạc sĩ Tuấn Phương viết riêng cho Phương Thanh là Con sông tuổi thơ tôi.

Trong ba cô gái đoạt giải cao nhất của dòng dân gian Sao Mai 2011, chị là người ra album chậm nhất?

Trong suốt giai đoạn sau cuộc thi, tôi đi diễn cũng nhiều, song song, tôi miệt mài trong phòng thu. Có thời điểm tưởng như hoàn thành album nhưng nghe kĩ lại, tôi không thích lắm nên phải bỏ bản phối khí đó đi để làm lại.

Tính tôi cầu toàn nên chỉ riêng phần hình ảnh cũng tốn khoản tiền tương đối lớn.

Chị tham vọng làm sang nhạc dân gian?

Tôi quan trọng sự mới mẻ hơn. Nhiều người hay đóng khung cho các ca sĩ thuần dân gian phải thế này thế nọ, nhưng tôi tìm đến hình ảnh mới, cách hát mới và quan trọng là cảm xúc phải mới mẻ.

Biên tập đĩa cùng tôi là một ca sĩ nhạc nhẹ, Tiến Mạnh của Sao Mai Điểm hẹn 2010. Ca sĩ khác dòng thì họ sẽ có tai nghe khách quan hơn, và chắc chắn, lối hát của tôi sẽ hiện đại hơn.

Có khá nhiều ca khúc cũ được đưa vào album như “Câu đợi câu chờ” (Ngọc Thịnh) hay “Ơi con sông Ngàn Phố” (Trần Hoàn)…

Tôi có tham vọng làm sống lại một số ca khúc. Những ca khúc cũ đều ít phổ biến, bên cạnh đó, chủ yếu các ca khúc tôi hát về xứ Nghệ. Có 2 bài của NSƯT Tiến Dũng người tôi rất mến mộ: Hết giận rồi thương (viết chung với Hoàng Lương) và Cảm xúc từ câu hò điệu ví.

Tôi được gia đình chú Dũng giúp đỡ, chỉ dạy rất nhiều, tôi cũng chơi khá thân thiết với con gái chú Dũng là em Hương Tràm, người đang nổi bật ở Giọng hát Việt. Thỉnh thoảng hai chị em cũng nghêu ngao hát chung.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá