Sao rởm và fan diễn

TP - Chưa đọc bài “Đắt sô nghề vỗ tay thuê” trên báo Tiền Phong ngày 20/3 đã biết có một nghề gọi là nghề vỗ tay thuê. Chỉ không ngờ lực lượng này “quy củ” và đông đảo thế, mấy chục nghìn thành viên, lại chủ yếu là sinh viên.

Vỗ tay “đề pa” (mồi), réo tên thí sinh đã được đặt hàng hoặc réo hết người nọ người kia (trong một game show) để tạo không khí sôi nổi giả tạo; tung hô  “ngôi sao” nào đó mục đích làm hàng cho họ, ra vẻ đầy người tiền hô hậu ủng; ấn hoa ấn quà vào tay người biểu diễn rồi reo hò phấn khích, tạo sóng hết đợt này đợt khác để khán giả hiểu lầm. Vân vân. Nhưng số hiểu lầm bây giờ cũng bớt rồi. Vì lộ vở quá.

Tôi vài lần đi xem quay một chương trình tivi có thi cử, có tiền tươi thóc thật cho người thắng cuộc, thấy đúng là chết cười. Ê-kip trẻ măng cầm loa bắt già trẻ lớn bé trong trường quay tập vỗ tay cho tử tế để họ còn lia máy. Mặt mũi phải tươi tỉnh, hồ hởi. Khán giả đa số vui vẻ “diễn” để nhà đài có được khuôn hình như ý. Thấy hạnh phúc tràn trề khi được lên ti vi, chỉ mong khuôn mặt rạng ngời của mình lọt vào ống kính cận cảnh.

Nhiều chương trình văn nghệ làm ra chỉ để phục vụ mục đích ghi hình, giấy mời trang trọng lắm, phát lên tivi cũng có vẻ hoành tráng.Nhưng có ở thực địa mới thấy sự tình. Khán giả cứ là thoải mái buôn chuyện, chạy đi chạy lại, chờ đợi mốc meo các tiết mục tiếp theo, trong khi nhà đài lo chắp nối chúng. Nhưng ai bảo mò đến chốn đấy. Khi đi xem một chương trình, bạn phải biết tính mục đích của nó.

Một nghệ sĩ như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng bây giờ chỉ cần buông câu tả thời tiết rất trời ơi đất hỡi, lập tức vài chục nghìn like hiện ra trong nháy mắt trên Facebook. Fan kiểu đấy chẳng thà kiếm an-ti fan cho đời sinh động.

Còn các bạn sinh viên. 18, 20 tuổi lẽ ra xưng “tôi” với cả thế giới, “thẳng lưng mà bước ngẩng đầu mà bay”, thì lại cầm đồng tiền thù lao nghề làm “fan diễn” phục vụ “sao ảo” và các chương trình bịp bợm. Những công ty nghĩ ra cái nghề vỗ tay thuê thì ngoài lợi nhuận bất lương, còn khiến bầu không khí giả tạo dối lừa ngày càng đặc sánh không chỉ ở chốn giải trí hỗn mang...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng