Sắp có Đài Truyền hình Công an

TP - Đài Truyền hình Công an có thể sẽ phát sóng trước năm 2010, trong đó có những chương trình hấp dẫn như phim hành động Việt Nam, tường thuật trực tiếp các vụ phá án…

Truyền hình CAND làm phim ngắn “Chuyện một người tù”
Đó là thông tin Thượng tá Nguyễn Quang Vinh- Trưởng ban biên tập Truyền hình CAND- cho Tiền phong biết vào dịp kỷ niệm 35 năm thành lập Truyền hình CAND (10/8/1972-10/8/2007). 

Từ ý tưởng nào dẫn đến sự ra đời của Đài Truyền hình Công an, thưa ông?

Đấy là sự bắt buộc, là logic của xã hội hóa truyền hình, cũng như trong 2 năm vừa rồi chúng tôi phát triển thêm 8 chương trình phát trên VTV1, VTV2, VTV3, VTC, VTV6, VCTV.

Tôi đã có đề án trình lãnh đạo Bộ CA. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn rất ủng hộ và giao cho tôi cùng Thiếu tướng Hữu Ước tiếp tục hoàn chỉnh đề án. Vấn đề là thành lập như thế nào, kèm theo những gì, dựa trên nguồn kinh tế nào.

Tôi không được đi nước ngoài để học mô hình nhưng chúng tôi có thể tự lo liệu được. Dự kiến có thể làm một kênh phát trên 4 hệ thống: hệ thống analog (như các kênh VTV1, VTV2, VTV3…), thu số mặt đất như VTC, trên hệ thống TH cáp, qua IPTV (truyền hình internet).

Thời lượng chương trình của Đài mỗi ngày là bao nhiêu giờ?

Hiện chúng tôi phát 190 phút/tuần. Khi phát trên 4 hệ thống, dự tính chúng tôi sẽ phát 6 tiếng và phát lại 6 tiếng trong ngày. Tất nhiên, tham vọng của chúng tôi là 10 tiếng. Trong số chương trình của Đài mỗi ngày đều có một vụ phá án được tường thuật trực tiếp.

Làm sao đủ vụ phá án thú vị để tường thuật đều đặn như vậy?

Khó là ở công nghệ truyền dẫn. Nhưng tôi nghĩ 1-2 năm nữa, máy quay sẽ có hệ thống phát sóng qua một trung tâm và lên vệ tinh. Không có ngày nào ở trên đất nước này không có một vụ việc về an ninh trật tự xảy ra.

Chương trình truyền hình trực tiếp này ghi toàn bộ diễn biến thật, kể cả sự kiện về an toàn giao thông, án an ninh xã hội... Nó sẽ hiệu quả nhất định về đấu tranh ngăn chặn tội phạm.

Phim truyện truyền hình là một mục đích của Đài THCA trong tương lai. Là đạo diễn phim truyện “Đêm giông”, “Chuyện tình thời Sida” những năm 1980, anh nhận xét gì về những bộ phim hình sự Việt Nam? Ông định làm phim theo hướng nào?

Phim hành động sẽ không bao giờ hết cả, mà sẽ tiếp tục phát triển. Chúng tôi tự hào vì có phần đóng góp cho sê-ri phim Cảnh sát hình sự. Đài THCA sẽ tiếp tục làm phim hành động và phát sóng, nhưng cách làm sẽ khác hơn một chút.

Chắc chắn là thật hơn, như người ta đang có xu hướng tài liệu hóa phim hành động. Sau mỗi loạt phim, sẽ tổ chức giao lưu trò chuyện với diễn viên.

Thường thì khán giả thấy các chương trình truyền hình công an hơi khô khan. Đài THCA làm gì để tránh hạn chế ấy?

Nếu làm chỉ để lấp sóng thôi thì sẽ không có người xem. Hấp dẫn là mục tiêu quan trọng. Trong 6 giờ đồng hồ, sẽ có 20 thể loại chương trình khác nhau. Trong mỗi thể loại, từng nhóm phóng viên phải làm cho chương trình của mình hấp dẫn.

Bao giờ Đài phát sóng, thưa ông?

Hiện chúng tôi có 23 phóng viên trong biên chế, 15 PV cộng tác. Và quan trọng nhất là có hơn 400 PV của Truyền hình CAND ở 64 tỉnh, thành, đó là cánh tay vươn dài, lực lượng chính để mình thành lập nên Đài THCA phát sóng hàng ngày.

Có đội ngũ phóng viên, kỹ thuật rồi, vấn đề là đưa vào guồng máy như thế nào. Vì thế tôi nghĩ sự ra đời của Đài THCA không còn xa xôi, và ý tưởng của tôi không hề viển vông. Hi vọng trước năm 2010 khán giả có thể xem Đài THCA.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá