Sắp ra mắt cuốn sách về Hồ Chí Minh và tiền thân CIA

TP - Sách nghiên cứu-tư liệu "OSS và Hồ Chí Minh- Đồng minh bất ngờ trong cuộc chiến chống phát xít Nhật" của tác giả Dixee R. Bartholomew-Feis sẽ phát hành cuối tháng 8 này.

Sắp ra mắt cuốn sách về Hồ Chí Minh và tiền thân CIA

Cuốn sách đã được Cty Văn hoá và Truyền thông Võ Thị mua bản quyền từ NXB Trường Đại học Kansas, Hoa Kỳ

Nhà sử học Dương Trung Quốc nhận định: “Đây là một tư liệu mới của Mỹ lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam- một công trình được nghiên cứu hoàn chỉnh nhất về lịch sử quan hệ Việt- Mỹ trong thời kỳ Đại chiến Thế giới lần thứ Hai..., cũng chính là thời đoạn quan trọng trong tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945”.

Có lẽ ít người biết Bác Hồ và lực lượng Việt Minh từng liên kết với nước Mỹ, cụ thể là Cơ quan Tình báo Chiến lược Mỹ (OSS)-tiền thân của CIA- nhằm củng cố thêm sức mạnh cho Việt Nam trong thời kỳ giành chính quyền những ngày đầu.

Sự liên kết này được phân tích tỉ mỉ và toàn diện trong cuốn sách. Nhưng quan trọng hơn, sách đã cắt nghĩa cho con đường sai lầm mà nước Mỹ chọn: Cuộc chiến tranh Việt Nam. 

Ông Dương Trung Quốc đưa thêm bằng chứng: Trong một cuộc gặp giữa Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mc Namara và Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra ở Hà Nội, cả hai lần vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ chốt vào một câu hỏi: “Liệu cả hai quốc gia có bỏ lỡ cơ hội nào tiến tới thiết lập hợp tác hay không để rồi lại quay sang đối đầu với nhau?”.

Cả hai lần vị lão tướng của chúng ta đáp lại bằng một nguyên lý: “Việt Nam là nước nhỏ, chỉ mong hòa bình và hợp tác với thiên hạ. Chúng ta đã từng hợp tác cho đến khi chính lợi ích của nước lớn đã khiến Mỹ chọn con đường khác”.

Cuốn sách được viết với thái độ khách quan và thiện cảm với Hồ Chí Minh, với lực lượng Việt Minh cũng như nhiều nhân vật quan trọng của Việt Nam, đồng thời thừa nhận mong muốn hòa bình của Hồ Chủ tịch như trong tuyên bố năm 1946 mà giá trị của nó còn tồn tại cho đến ngày nay, rằng: “Việt Nam chủ trương hoàn toàn độc lập và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”.

Sách còn có những tư liệu, tranh ảnh và minh chứng lịch sử cụ thể, bất ngờ. Đây là một cuốn sách bổ ích cho bất cứ ai đang chứng kiến những tiến triển quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ ngày nay gắn liền với tiến trình hội nhập và không ngừng đổi mới của dân tộc Việt  Nam.                              

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá