Sarah Chang đến Hà Nội

TP - Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 14 đem đến Hà Nội nghệ sĩ vĩ cầm gốc Hàn Quốc Sarah Chang và nghệ sĩ đệm dương cầm Andrew von Oeyen, diễn ra hồi 20 giờ ngày 22 - 1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trực tiếp trên VTV3.

Sarah Chang
Chương trình giới thiệu các tác phẩm kinh điển dành cho violon và piano của các nhà soạn nhạc thuộc trường phái lãng mạn như Johann Brahms, César Franck, và đặc biệt có bản Khúc phóng túng dành cho violon và piano do nhạc sĩ đương thời Christopher Theofanidis sáng tác riêng cho Sarah Chang.

Các tác phẩm được chọn trong chương trình đều có hoàn cảnh ra đời xuất phát từ mối quan hệ bạn hữu giữa nhạc sĩ và nghệ sĩ độc tấu, như Brahms và Joachim hay Franck và Ysaye trong thế kỷ XIX.

Sarah Chang được công nhận là một trong những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cổ điển tài năng và lôi cuốn nhất thế giới. Cô cộng tác với hầu hết các dàn nhạc lớn.

Mùa diễn năm nay, Sarah Chang lần đầu tiên xuất hiện cùng dàn nhạc Academy of St. Martin-in-the-Fields tại Liên hoan Âm nhạc Bắc Kinh.

Cô sẽ có những buổi biểu diễn độc tấu tại London, Zurich, Moscow, St. Petersburg, Hàn Quốc, Việt Nam và Macao, cùng một loạt các chương trình biểu diễn khác tại Bắc Mỹ trong tour lưu diễn vòng quanh thế giới.

Sinh tại Philadelphia, bố mẹ người Hàn Quốc, Sarah Chang bắt đầu học đàn violon từ năm lên 4. Không lâu sau đó, cô nhập học tại Trường nhạc Juilliard dưới sự dẫn dắt của cố giáo sư nghệ sĩ  Dorothy DeLay.

Trong vòng một năm, cô biểu diễn cùng một số dàn nhạc tại khu vực Philadelphia. Những buổi diễn tấu thử của cô ở tuổi lên 8 trước các nhạc trưởng Zubin Mehta và Riccardo Muti đem lại cho cô cơ hội gắn kết cùng Dàn nhạc giao hưởng New York và Dàn nhạc Philadelphia.

Sarah Chang có tầm ảnh hưởng nhất định với khán giả thông qua các chương trình truyền hình và phát thanh, các buổi biểu diễn được phát sóng và những đĩa nhạc bán chạy nhất của hãng EMI Classic khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Viễn Đông.

Năm 2006, Chang được Newsweek chọn là một trong 20 phụ nữ tiêu biểu của thế giới. Tháng 3-2008, được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tôn vinh "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu" nhờ những thành tựu trong sự nghiệp, đóng góp cho xã hội và tiềm năng tạo nên tương lai cho thế giới.

Năm 2005, trường Đại học Yale khắc tên Sarah Chang trên một chiếc ghế trong Phòng hòa nhạc Sprague Hall để tôn vinh cô. Tháng 6-2004, cô vinh dự là người rước đuốc Olympic tại  New York. Năm 1999 nhận giải Avery Fisher - một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhạc công Mỹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá