Sạt lở tại danh thắng Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

TP - Đứng trên đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, khu vực phường Hoà Hải (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhìn lên phía Đông đỉnh Hòn Mộc, gần đây có thể thấy cả một vách đá lớn trở nên trắng nhởn vì bị sạt lở.

Ngay tại vị trí sạt  lở trên sườn Đông đỉnh Hòn Mộc (Ngũ Hành Sơn) - Đá rải dọc theo khe núi.
Ngang qua một khu nghĩa trang, chúng tôi leo lên tận đỉnh, và nhận ra ngổn ngang những tảng đá lớn nằm rải dọc suốt một rãnh núi. Còn trên vách núi hiện rất rõ vết “bóc” của những phiến đá. Tất cả đều có vẻ rất mới.

Ghé hỏi thăm những chủ xưởng đá mỹ nghệ cũng như nhà dân gần đấy, người thì lắc đầu không biết, người thì nói có lẽ mưa gió lâu ngày nên vách đá bị sạt!

Chủ một xưởng đá cho biết, đã từ lâu các xưởng ở đây đều dùng đá mua từ Thanh Hoá, Nghệ An ... về, vì là đá “mềm”, dễ chế tác, ít tốn công. Còn đá Non Nước là đá cẩm thạch, rất cứng, cách đây khoảng 15-20 năm còn khai thác tại chỗ để làm, nay không còn ai khai thác nữa. Hơn nữa, thành phố đã cấm ngặt, mới đây có người bị xử tù vì phá đá, nên không ai dại gì.

Đặt câu hỏi với Phó Chủ tịch phường Hoà Hải, ông Huỳnh Phước Thạch, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự. Ông Thạch cho biết, đá Non Nước muốn khai thác phải bắn mìn, mà như vậy khác nào “tôi ở bụi này”.

Để minh chứng cho việc đá cẩm thạch Non Nước có thể rơi sạt, ông Thạch kể đầu năm ngoái tại hang Âm Phủ, đã có một người chết vì bị đá từ trên cao rơi trúng đầu.

Như vậy, dù là không phải do con người khai thác, thì một vấn đề đặt ra với danh thắng Ngũ Hành Sơn, đó là sự an toàn đối với những nhà dân nằm dưới chân núi, cũng như đối với bản thân du khách.

Thiết nghĩ chính quyền cũng như ngành du lịch thành phố cần tổ chức điều tra, khảo sát thực trạng địa chất tại danh thắng này, và có những biện pháp hữu hiệu để khai thác phát triển du lịch, vừa không xảy ra những sự cố đáng tiếc.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng