Sau 41 năm kết hôn, Nguyễn Ánh 9 mới có tiền mua nhẫn tặng vợ

TPO - Nói về kỉ niệm này, hơn 2 lần nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã không giấu được nước mắt xúc động.

Sau 41 năm kết hôn, Nguyễn Ánh 9 mới có tiền mua nhẫn tặng vợ

Nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là nhắc đến một người nghệ sĩ tài hoa, thăng hoa và man mác buồn. Nguyễn Ánh 9 buồn từ gương mặt, ánh mắt đến những ca khúc ông viết dành cho đời. Để tưởng niệm về một người đã nằm xuống, xin điểm lại những điều đặc biệt ở một người nhạc sĩ đáng yêu, đáng kính Nguyễn Ánh 9.

Sau 41 năm ngày cưới mới có tiền mua nhẫn tặng vợ

Từng câu nói như nghẹn ngào, rưng rưng mỗi lần nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 kể: “Khi làm đám cưới, chúng tôi nghèo lắm. Chúng tôi phải tự tổ chức cưới. Tôi không có tiền mua nhẫn cưới và phải sau 41 năm “cày, bừa”, làm thuê làm mướn tôi cố gắng tặng cho vợ một chiếc 'gọi là'. Tôi mong nó là minh chứng cho tình yêu muôn đời thủy chung, bền chặt của hai chúng tôi”.

Được biết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ kết hôn năm 1965 khi ông 25 tuổi và vợ là cô Ngọc Hân 20 tuổi. Ông từng kể hai người quen nhau trong thời gian biểu diễn tại một vũ trường. Nguyễn Ánh 9 chơi đàn piano còn Ngọc Hân là vũ công thiết hài. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là người chủ động làm quen. Sau hai năm với nhiều lần bị người đẹp cho "chờ dài cổ" hàng tiếng đồng hồ ngoài lề đường, Nguyễn Ánh 9 và Ngọc Hân trở thành vợ chồng.

Nguyễn Ánh 9- nhạc sĩ hiếm nói lời cảm ơn ca sĩ

Có thể khẳng định rằng rất nhiều ca sĩ thành danh nhờ hát nhạc của Nguyễn Ánh 9. Thậm chí, ngay cả ngôi sao lớn của âm nhạc Trung Hoa Đặng Lệ Quân cũng từng lấy ca khúc “Không” của Nguyễn Ánh 9 dịch sang tiếng Trung, tiếng Nhật và thể hiện rất thành công. Không biết người nhạc sĩ này đã nhận được từ họ bao nhiêu lời cảm ơn hay bao nhiêu sự tri ân, biết ơn thực sự nhưng hiếm thấy có người nhạc sĩ nào lại thường nói cảm ơn những ca sĩ đã hát, hát thành công ca khúc của mình.

Rất nhiều người hâm mộ ngạc nhiên khi thấy Nguyễn Ánh 9 bình thản khi được hỏi về việc có lấy tiền hay thưa kiện về việc bản quyền tác giả là vì: “Tôi viết nhạc ra không phải để bán, tôi viết nhạc ra không phải để kiếm tiền mà tôi viết nhạc là lời trái tim tôi muốn nói ra. Chuyện tác quyền với tôi không thành vấn đề”.

Thêm vào đó, người nhạc sĩ này luôn tâm niệm rằng: “Đối với riêng tôi, khi tôi sáng tác ra mà được người nghe thích, ca sĩ đi hát lại, nhà sản xuất in ra đĩa thì đó là niềm hạnh phúc, một sự trả công của tôi rồi”.

Thiết nghĩ, trong giới showbiz hiện nay, có niềm hạnh phúc nào lại bình dị và thanh cao giống như Nguyễn Ánh 9 hay không?

Nguyễn Ánh 9 tập đàn với bìa cát- tông

Người nhạc sĩ chia sẻ, thời trung học ông học rất giỏi, ba ông là người muốn ông theo con đường học vấn. Tuy nhiên, lúc đó Nguyễn Ánh 9 đã trót mê nghiệp đàn ca. Chính vì vậy, ông bị gia đình gửi vào Đà Lạt học trường nội trú với mục đích cách ly Sài Gòn, cách ly Nguyễn Ánh 9 khỏi cây đàn.

Rất may cho Nguyễn Ánh 9 đó là ngôi trường ông theo học có một cây đàn piano cũ. Lâu lâu ông được leo lên gác để tập đàn nhưng hết giờ học là phải đi ra. Để thỏa niềm mong ước và để tập luyện, Nguyễn Ánh 9 đã mô phỏng cây đàn piano lên tấm bìa cát-tông rồi ngồi gõ. Cũng nhờ đó, khi sáng tác trong đầu nhạc sĩ có hình ảnh của cả cây đàn nên viết nhạc khá dễ dàng.

Nguyễn Ánh 9 và mối tình đầu

Mối tình đầu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là khi ông 18 tuổi nhưng vì chọn đi theo nghiệp đàn hát nên Nguyễn Ánh 9 bị chính gia đình mình cũng như gia đình người con gái kia từ bỏ. Nguyễn Ánh 9 rời khỏi nhà bố mẹ và cũng mất luôn tình đầu. 

Người con gái bị bố mẹ cô bắt sang Pháp sống để cách ly hai người. Sau này, nhạc sĩ biết được những thư từ họ liên lạc với nhau đều bị bố mẹ giấu. Trong một lần gặp lại, Nguyễn Ánh 9 còn biết người phụ nữ ấy vẫn sống một mình với ký ức về ông.

Người phụ nữ ấy chính là cô gái trong nhiều ca khúc nổi tiếng của ông như: Không, Ai đưa em về, Một lời cuối cho em... Cách đây hơn 10 năm, trong một bài phỏng vấn, nhạc sĩ thừa nhận ông có lỗi khi vẫn dành một góc trong tim cho người đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá