Sau Quả cầu vàng, 'Avatar' bất bại?

TP - Với hai giải thưởng loại nặng nhất Quả cầu vàng lần thứ 67: phim, đạo diễn hay nhất, Avatar được giới phê bình đặt câu hỏi có phải bất bại.

Thắng lợi của Avatar hướng dư luận tới lịch sử lặp lại cho James Cameron tại giải Oscar tới. Thống kê mới nhất, Avatar thu về 1,6 tỉ USD trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, 12 năm sau hiện tượng Titanic, Cameron phải đối mặt với điểm khác biệt quan trọng nhất: Đạo diễn được xưng tụng “vua thế giới” ra trận với bộ phim khoa học viễn tưởng - thể loại gần với các giải dành cho ngạch kỹ thuật hơn là nghệ thuật. Dù Peter Jackson từng thành công với Chúa tể của những chiếc nhẫn, nhưng phim dựa trên nền khá chắc chắn là tác phẩm văn học nổi tiếng của J.R.R. Tolkien.

Tại Oscar, nếu tranh giải phim hay nhất, Avatar phải cạnh tranh với chín đối thủ. (Năm nay nhà tổ chức Oscar tăng lượng phim tranh giải để tăng tính đa dạng). Hơn nữa, phim bi thường được ưu ái trong hạng mục phim hay nhất giải Oscar.

Trong số đối thủ, James còn phải để mắt tới người vợ cũ Kathryn Bigelow với bộ phim về chiến tranh Iraq-The Hurt Locker được lòng giới phê bình và dư luận, cùng loạt ứng viên đáng gờm: Up, Inglorious Basterds.

Tâm sự người thắng cuộc

James Cameron trong lễ trao giải, vui mừng tuyên bố phần thưởng này là chiến thắng chung cho thể loại phim khoa học viễn tưởng. Trong lịch sử Quả cầu vàng chỉ có E.T (1982) là tác phẩm đầu tiên thuộc thể loại trên được giải. Sau 59 năm, Avatar là phim thứ hai.

Cameron hy vọng dấu son này sẽ mở ra xu hướng mới cho phim khoa học viễn tưởng, là dấu hiệu thừa nhận của các nhà phê bình. James cũng đáp lại những nhà phê bình coi Avatar là phim “chống quân đội”: “Tôi không nói về lịch sử hiện tại, tôi muốn chỉ ra ở đây lịch sử nhân loại”.

Nhận giải nam diễn viên xuất sắc thể loại hài/âm nhạc với vai Sherlock Holmes, Robert Downey Jr. chạy hết chỗ này chỗ nọ kể những câu chuyện hài đậm chất Downey. Tiếp chuyện cánh phóng viên, những người luôn lặp câu hỏi cũ mèm kiểu “Dự án kế tiếp của anh là gì?”, Downey hóm hỉnh đáp: “Tôi còn đang xem xét, chắc là Sherlock Homes 2”.

Meryl Streep thì cho biết bà cảm thấy buồn thay cho các diễn viên nữ bởi mọi thông tin về họ luôn bị tìm cách cập nhật lên báo. Ở thời bà, tin tức chỉ được chú ý khi diễn viên có mặt ở các bữa tiệc hoặc nhà hàng.

Meryl nói: “Sự quan tâm thái quá của nhà báo sẽ ảnh hưởng tới diễn xuất bởi diễn viên cần tập trung cao độ. Cách tốt nhất để tránh vòng xoáy là đừng tìm kiếm thông tin về mình trên google làm gì”.

Mo’nique, diễn viên phụ xuất sắc nhất nhờ diễn xuất tuyệt vời trong Precious tiết lộ cảnh khó nhất phải diễn là khi cô quẳng đi một đứa trẻ và gọi nó là “con vật”. “Sau khi cắt cảnh, chúng tôi phải mất một lúc mới bình tĩnh được”, Mo’nique tâm sự và cùng cả đoàn ôm lấy mẹ đứa bé.

Muốn xem Avatar 3D, chờ đến tháng sau

Ở Việt Nam, bộ phim bom tấn của đạo diễn Cameron đang tạo cơn sốt trong giới hâm mộ. Chị Bích Hà, nhân viên bán vé của rạp Megastar Hà Nội cho biết: “Hiện chúng tôi bán hết vé Avatar bản 3D đến hết tháng, chỉ còn lại các suất chiếu 2D. Số phòng chiếu lên đến 10 phòng, nhưng chỉ có một phòng có thể chiếu phiên bản 3D”.

Ở Việt Nam chỉ có hai phòng chiếu phim 3D, một ở Megastar Hà Nội, phòng còn lại ở rạp  Hùng Vương Plaza TPHCM.

Khán giả hâm mộ có cơ hội xem phim miễn phí tại cụm rạp Megastar, nếu còn giữ cuống vé xem phim Avatar ở bất cứ hệ thống rạp chiếu phim nào. Đây là chương trình đặc biệt nhằm kỉ niệm doanh thu một triệu USD tại thị trường Việt Nam của Avatar. Đổi vé bắt đầu từ 25 đến 27-1, danh mục các phim chiếu miễn phí tại cụm rạp Megastar có từ 25-1.

Toan Toan - Niêm Yên (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá