Sáu trăm nghệ sĩ đất Bắc vào cuộc chơi hài

TP - Nghệ sĩ của 20 đơn vị sửa sang cho liên hoan lần đầu vinh danh nghệ sĩ hài, khai màn ngày 25-8 tại Quảng Ninh.

Sáu trăm nghệ sĩ đất Bắc vào cuộc chơi hài

Phút cuối, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam cùng Cty Cổ phần Hồng Phúc không thể tham gia do diễn viên bận lưu diễn.

Nhìn vào lịch biểu diễn, khán giả có đủ món từ hài kịch chuyên của nhóm Xuân Bắc-Tự Long với Truyền thuyết Ngọc rồng, Bến ôsin của Nhà hát Tuổi trẻ; đến kịch hài kinh điển như tuồng Nghêu, sò, ốc, hến. Nhưng với hơn một tháng chuẩn bị, không đoàn nào kịp có tiết mục mới.

NSƯT Chí Trung, trưởng đoàn kịch 2 Nhà hát Tuổi trẻ hai tuần trước còn bận rộn đưa đoàn vào Nha Trang, Cam Ranh diễn 4 đêm phục vụ chiến sĩ Trường Sa. Dự liên hoan hài cũng là chuyện thường ngày ở huyện, nên đoàn của anh mang vở cũ Bến ôsin ra thi thố. “Mang tiếng vở cũ nhưng tôi e rằng BGK sẽ là khán giả mới cứng luôn, họ có mấy khi đến xem chúng tôi đâu. Hài kịch thường bị cho là chỉ để mua vui, trong khi kịch bản hài hay rất khó. Chúng tôi luôn phải diễn sao cho đông khách nhất, bằng không nghệ sĩ không sống được”, Chí Trung nói.

Đến mà cười của Nhà hát Chèo Hà Nội có sự tham gia của 50 nghệ sĩ từ ba đoàn thường xuyên biểu diễn. NSƯT Trịnh Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát cho biết, do Chèo Hà Nội thường xuyên dựng chương trình phục vụ khách du lịch, nên khá sẵn tiết mục hài. Bình thường, hài chèo không nhiều, nên nhà hát dàn dựng thêm đưa vào chương trình biểu diễn. Khai thác từ chất liệu dân gian, hiện đại. Một số tiết mục của chèo Hà Nội: Một ngày ở thành phố, Gia đình văn hóa, Thầy đồ dạy học, Gia đình Bá Kiến… dù diễn nhuần nhuyễn, khi đi thi cũng phải làm kĩ. Giám đốc nhà hát cho biết, nghệ sĩ bỏ cả tháng để đẩy cao tính văn chương trong kịch bản, đẩy trò diễn chỉn chu hơn.

Nhà hát Tuồng Việt Nam góp hai vở tuồng hài kinh điển Nghêu, sò, ốc hến Trương đồ nhục. Dù vậy, nghệ sĩ Hán Văn Tình, đoàn phó đoàn 1 băn khoăn: “Tổ chức liên hoan hài toàn quốc là ý tưởng tốt, bởi trong sân khấu, các vai hài thường là phụ, ít có cơ hội được vinh danh. Nhưng nan giải ở chỗ, BGK chấm diễn viên là chủ yếu, không chấm vở. Nghêu, sò, ốc hến theo tôi chỉ có Nghêu và anh lính lệ là diễn viên hài, còn lại các diễn viên khác là do kịch bản mà thành hài, chứ họ không phải diễn viên hài. Tôi cũng trông chờ kết quả liên hoan này ra sao”.

NSƯT Trần Nhượng, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu (NSSK), đại diện BTC giải thích: “Đây là lần đầu tiên tổ chức, nên mọi vở hài đều có quyền tham gia, chúng tôi không muốn bó hẹp, nhất là trong bối cảnh chưa tổ chức được trại sáng tác kịch bản cho hài. Chính vì thế mà BGK chỉ có thể chấm diễn viên. Tôn vinh nghệ sĩ hài là mục đích quan trọng: Những năm qua, họ chịu không ít thiệt thòi. Ở nhiều hội diễn sân khấu chuyên nghiệp, dường như vai hài chỉ mang tính điểm xuyết cho vở diễn. Liên hoan còn nhằm chấn chỉnh các tiết mục hài sao cho chuyên nghiệp, ý nghĩa sâu sắc hơn”.

BTC kết hợp thi với biểu diễn có bán vé phục vụ khán giả tại Cung Văn hóa Việt-Nhật, Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), các tiết mục đặc sắc quy tụ tại đêm gala 1-9. BGK gồm các nghệ sĩ: Trần Minh Ngọc, Mạnh Tường, Tâm Chính, Hoàng Khiềm, Trần Ngọc Giàu, Thanh Trầm và Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn Đăng Chương. Đại diện Hội NSSK nói thêm, kết quả của liên hoan phía bắc giúp BTC rút kinh nghiệm cho LH khu vực miền nam, dự kiến diễn ra tháng 11.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá