‘Scandal’, ‘Những người viết huyền thoại’ chia nhau Bông Sen Vàng

Hai tác phẩm đối trọng về phong cách, thể loại của Victor Vũ và Bùi Tuấn Dũng cùng được trao Bông Sen Vàng tại đêm bế mạc LHP Việt Nam ở Quảng Ninh tối 16/10.

‘Scandal’, ‘Những người viết huyền thoại’ chia nhau Bông Sen Vàng

‘Scandal’, ‘Những người viết huyền thoại’ chia nhau Bông Sen Vàng

> Những người viết huyền thoại đoạt Bông sen Vàng
> 'Những người viết huyền thoại' sẽ giành Bông Sen Vàng?

Hai tác phẩm đối trọng về phong cách, thể loại của Victor Vũ và Bùi Tuấn Dũng cùng được trao Bông Sen Vàng tại đêm bế mạc LHP Việt Nam ở Quảng Ninh tối 16/10.

Hai đoàn phim
Hai đoàn phim "Những người viết huyền thoại" và "Scandal - Bí mật thảm đỏ" cùng chia nhau danh hiệu Bông Sen Vàng trên sân khấu đêm bế mạc. Ảnh: Tùng Nguyễn.

Đêm bế mạc Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18 diễn ra ở Hạ Long, Quảng Ninh tối 16/10 với chiến thắng lớn thuộc về hai bộ phim Scandal và Những người viết huyền thoại - đồng giải Bông Sen Vàng cho Phim truyện điện ảnh. Đạo diễn Victor Vũ là người bội thu nhất của LHP năm nay khi giành thêm giải cá nhân Đạo diễn xuất sắc.

Bộ phim Thiên mệnh anh hùng cũng giành giải Bông Sen Bạc cho Phim truyện điện ảnh. Những người viết huyền thoại, bộ phim lịch sử - chiến tranh của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng ngoài Bông Sen Vàng còn được vinh danh ở các hạng mục gồm Biên kịch xuất sắc (Nguyễn Anh Dũng), Nam – nữ diễn viên chính xuất sắc (Trương Minh Quốc Thái và Tăng Bảo Quyên), Họa sĩ thiết kế mỹ thuật đẹp nhất (Nguyễn Nguyên Vũ Thái) và giải Khán giả bình chọn.

Chiến thắng của Những người viết huyền thoại và Scandal - Bí mật thảm đỏ năm nay không gây bất ngờ nhưng thuyết phục bởi giữa một “rừng” các “thảm họa điện ảnh”, đây là hai tác phẩm nổi bật nhất và có chất lượng khá nhất. Những người viết huyền thoại đại diện cho dòng phim lịch sử - chiến tranh, gợi lại quá khứ trong khi Scandal mang hơi thở cuộc sống hiện đại. Việc chia giải “vàng” cho hai bộ phim khác biệt về đề tài, phong cách được đánh giá là hoàn toàn hợp lý và cho thấy sự đổi mới ở khâu chấm giải lần này.

Cặp Victor Vũ - Vân Trang bội thu giải thưởng tại LHP Việt Nam 18. Ảnh: Tùng Nguyễn
Cặp Victor Vũ - Vân Trang bội thu giải thưởng tại LHP Việt Nam 18. Ảnh: Tùng Nguyễn.

Hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc” của Phim truyện điện ảnh khá thú vị khi trao đồng giải thưởng cho Vân Trang (phim Scandal - Bí mật thảm đỏ) và Tăng Bảo Quyên (phim Những người viết huyền thoại). Cả hai người đẹp này đều từng xuất hiện trong các bộ phim của Victor Vũ và đều có tin đồn tình cảm với vị đạo diễn đa tình này.

Bộ phim Lạc lối của nữ đạo diễn Phạm Nhuệ Giang cũng giành ba giải là Bông Sen Bạc cho Phim truyện điện ảnh, “Quay phim xuất sắc” (Nguyễn Hữu Tuấn) và “Thiết kế âm thanh xuất sắc” (Franck Desmouslins). Hai đạo diễn trẻ thuộc lứa 8X là Nguyễn Hữu Tuấn và Đinh Tuấn Vũ với hai bộ phim độc lập là Dành cho tháng Sáu và Và anh sẽ trở lại cùng được vinh danh ở giải “Phim do Ban giám khảo lựa chọn”.

Tuy thuyết phục ở phần giải thưởng nhưng đêm bế mạc Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18 vẫn gây thất vọng bởi khâu tổ chức và kịch bản quá tệ, quá sơ sài. Sân khấu rườm rà với đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng khiến người xem liên tưởng tới một vở kịch hay cải lương chứ hoàn toàn không nhận ra là một lễ trao giải điện ảnh. Các màn ca múa nhạc không mấy liên quan đến giải thưởng, làm tốn thời gian và thử thách lòng kiên nhẫn của người xem.

ác màn biểu diễn ca múa hát rườm rà trên sân khấu đêm bế mạc. Ảnh: Tùng Nguyễn
ác màn biểu diễn ca múa hát rườm rà trên sân khấu đêm bế mạc. Ảnh: Tùng Nguyễn.

Các màn trao giải diễn ra chớp nhoáng. Những nhân vật trao giải lên sân khấu gần như “đọc” giải một cách không cảm xúc. Những người chiến thắng lên sân khấu cũng rất "vội vã". Sự thiếu chuyên nghiệp về khâu tổ chức tạo nên một khung cảnh nực cười khi nghệ sĩ vội vã xếp hàng lên sân khấu ôm giải xong, lại vội vã về chỗ ngồi, khiến khán giả thậm chí còn chưa kịp nhìn mặt người được giải.

Các video trích dẫn những bộ phim được đề cử hay chiến thắng được cắt ghép cẩu thả, phá hỏng hoàn toàn cảm xúc của người xem. Trong danh sách các Phim truyện điện ảnh được đề cử Bông Sen Vàng, những bộ phim đã giành giải thưởng Ban giám khảo lựa chọn và Bông Sen Bạc công bố trước đó cũng xuất hiện, dấy nên nghi vấn về khả năng một phim có thể vừa được Bông Sen Bạc lại vừa được Bông Sen Vàng.

Đêm bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 kết thúc với nghi lễ trao cờ đăng cai cho TP HCM. Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là nơi diễn ra Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 19 vào cuối năm 2015.

‘Scandal’, ‘Những người viết huyền thoại’ chia nhau Bông Sen Vàng - ảnh 4

Theo VnExpress

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng