Sẽ cấm Minh Béo biểu diễn?

TP - Nhiều nghệ sĩ và cư dân mạng đang kêu gọi tẩy chay Minh Béo trong khi số khác bàn về việc có cấm được hay không.

Minh Béo sau khi ra tù.
Minh Béo sau khi ra tù.

Nghệ sỹ Quốc Trung kêu gọi: “Các bạn nghệ sĩ hãy cùng nhau làm đơn kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn và Bộ VH-TT&DL về kẻ đã bị kết án đó. Sẽ thật xấu hổ nếu trong cộng đồng nghệ sĩ chúng ta có kẻ như vậy. Trước đây các cơ quan quản lý có thể cấm biểu diễn với những hành động vi phạm thuần phong mỹ tục thì họ cũng có thể cấm Minh Béo vì đã vi phạm đạo lý của con người”. Nhiều nghệ sỹ khác như nhà thiết kế Đức Hùng, ca sỹ Thái Thuỳ Linh cũng đồng tình với ý kiến của Quốc Trung. Thái Thuỳ Linh tuyên bố “sẽ không đứng chung với Minh Béo trên bất cứ sân khấu nào”.

Đại diện Cty Truyền thông Lasta - đơn vị thực hiện chương trình “Lục Lạc Vàng” (nơi Minh Béo làm MC trước khi bị bắt vì phạm tội tại Mỹ) nói với PV Tiền Phong rằng, ngay sau khi nghe tin Minh Béo bị bắt, ngày 3/4, chương trình đã phải tạm ngưng để tìm MC mới. “10 chương trình đã quay sẵn do Minh Béo làm MC đã phải hủy”, đại diện đơn vị này nói và cho biết “sẽ không bao giờ mời Minh Béo nữa”.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 22/12, đại diện Sở VH-TT TPHCM nói rằng, vụ việc của Minh Béo là chưa có tiền lệ nên Sở chưa có hướng giải quyết cụ thể. “Chúng tôi sẽ có một cuộc họp để tìm giải pháp cụ thể cho vụ việc của Minh Béo. Vì một người đã phạm tội như thế thì khó có thể đứng trên sân khấu biểu diễn được”, đại diện sở này cho biết. Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục vẫn chưa quyết định việc cấm hay không cấm Minh Béo tham gia biểu diễn. “Minh Béo vừa về nước, hơn nữa đang trong hoàn cảnh như thế nên báo chí cũng cần cân nhắc khi đề cập. Hiện nay, Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xem xét cụ thể trường hợp này”, ông Chương nói. Theo ông Nguyễn Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, do Minh Béo chưa phải là hội viên Hội Sân khấu nên hội không quản lý. Không thể chấp nhận một nghệ sỹ sân khấu có án tù như thế, ông Thọ nói.

Lỗ hổng pháp lý

Trao đổi với PV Tiền Phong, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TPHCM) nói rằng, giữa Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp nên bản án của tòa án Mỹ dành cho Minh Béo không có sự ràng buộc tại Việt Nam. “Nghệ sĩ Minh Béo khi về nước vẫn được hưởng đầy đủ quyền công dân, trong đó việc đi biểu diễn cũng không bị hạn chế nếu không vi phạm pháp luật tại Việt Nam”, luật sư Chánh nói.

Theo luật sư Chánh, với hai tội danh chính thức là quan hệ tình dục đường miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, Minh Béo bị tuyên án 18 tháng tù là theo quy định pháp luật của Mỹ. Luật ở Mỹ chỉ cần có ý định phạm pháp hình sự đã bị truy cứu trách nhiệm, còn ở Việt Nam không áp dụng. Với tội dâm ô đối với trẻ em, theo Điều 116 Bộ luật Hình sự, người bị hại là trẻ em (dưới 16 tuổi) nên hành vi của Minh Béo phạm tội ở Mỹ cũng không đủ yếu tố cấu thành tội theo quy định pháp luật Việt Nam. “Do nghệ sĩ Minh Béo không bị hạn chế quyền công dân ở Việt Nam nên việc các đơn vị ký hợp đồng biểu diễn với nghệ sĩ này là quan hệ dân sự giữa các bên”, luật sư Chánh phân tích.

Ông Phạm Công Út, nguyên thẩm phán TAND quận 6, TPHCM, nói rằng, khác với luật pháp Mỹ, ở Việt Nam không có những tội như “Toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi” hoặc “Hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên” như báo chí trong nước đưa tin về trường hợp của Minh Béo ở Mỹ.

“Nhưng nếu gộp chung ba hành vi của Minh Béo ở Mỹ, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở Việt Nam thì Minh Béo chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội, là tội dâm ô với trẻ em. Mức hình phạt ở Việt Nam về hành vi này có thể được cân nhắc, nếu chỉ một lần đối với một người thì chỉ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, nếu hành vi dâm ô được lặp lại từ 2 lần trở lên với 1 người, hoặc chỉ một lần với 2 người thì hình phạt có thể lên đến 7 năm tù”, ông Út nói. Tuy nhiên, theo ông, về mặt lý thuyết, chủ thể của loại tội này ở Việt Nam, nạn nhân chỉ có thể là nữ, chứ không thể là các thiếu niên nam giới.

Ông Út dẫn chứng năm 2005, ca sĩ người Anh Mueller bị bắt khi đang chung sống với một cậu bé trai 14 tuổi ở Vũng Tàu, nhưng việc truy tố đối với ông ta lại là hành vi dâm ô với trẻ em là hai bé gái. Theo ông, lỗ hổng pháp lý này vẫn còn, luật pháp cần được xác định chủ thể về giới tính của nạn nhân trong loại tội phạm xâm phạm tình dục trẻ em phải là bất kỳ ai trong Bộ luật Hình sự sắp được sửa đổi tới đây thì mới mong trừng trị thích đáng đối với tội danh này.

Ở Mỹ, Minh Béo không phải chịu hình phạt bổ sung là cấm hành nghề biểu diễn với một thời hạn nhất định, nhưng với tội danh này ở Việt Nam, nếu Minh Béo bị xử lý hình sự thì có thể phải chịu hình phạt bổ sung là cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. “Với nguyên tắc một hành vi chỉ phải chịu hình phạt một lần, nên dù Minh Béo có về nước với hình ảnh không đẹp do quá khứ những ngày vừa qua trên đất Mỹ thì luật pháp của Việt Nam cũng khó có thể cấm anh ta hành nghề biểu diễn”, ông Út nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng