Sẽ khôi phục lại thẻ hành nghề ca sĩ?

TP - Thẻ hành nghề, do Bộ Văn hóa- Thông tin cấp cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật ra đời từ năm 1999, chưa kịp phát huy tác dụng được bao lâu thì đến năm 2002 đã bị bãi bỏ.

Lý do, bị coi là một “giấy phép con” cần xử lý trong quá trình “cải cách hành chính”.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn bãi bỏ, lại có nhiều ý kiến từ các cơ quan quản lý đề nghị khôi phục hình thức này. Hiện tại, Bộ Văn hóa - Thông tin đang soạn thảo văn bản trình Chính phủ xin cấp lại Thẻ hành nghề.

Theo ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thông tin: Thẻ hành nghề được hình thành với mục đích quản lý tốt hơn chất lượng của các hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Đây không phải là một hình thức “giấy phép con”, mà là một loại chứng chỉ về trình độ nghề nghiệp. Thẻ hành nghề của nghệ thuật biểu diễn cũng giống như thẻ nhà báo, chứng chỉ luật sư hay chứng chỉ hành nghề dược sĩ...

Nhìn lại thời điểm năm 1999, sau một thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và dư luận xã hội, Cục NTBD bắt đầu tiến hành cấp Thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Có một số ý kiến phản đối, đa số từ phía các nghệ sĩ hoạt động tự do.

Riêng đối với các nghệ sĩ tự do, để giải quyết việc thiếu các chứng chỉ cần thiết, Cục NTBD đã tổ chức một số lớp tập huấn ngắn ngày về nghiệp vụ và kiến thức xã hội, pháp luật cho họ... Trong thời gian từ 1999 đến 2002, Cục NTBD đã tiến hành cấp được hơn 9.000 thẻ.

Cơ quan quản lý cũng hy vọng: Khôi phục lại Thẻ hành nghề là biện pháp quản lý hiệu quả, trong đó có cả việc thuận tiện hơn trong việc thu thuế thu nhập cao đối với các nghệ sĩ.

Tuy nhiên, nghệ thuật vốn rất mênh mông rộng lớn, rất nhiều con đường để đến với nghệ thuật, khó có thể chỉ căn cứ vào một vài tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, năng lực diễn xuất chuyên ngành để xét duyệt...

Thực tế, nhiều nghệ sĩ được học hành có trình độ hẳn hoi nhưng lại không được công chúng thừa nhận, trong khi nhiều nghệ sĩ xuất phát từ sự đam mê và năng khiếu bẩm sinh lại thành công.

Chắc chắn vấn đề này sẽ lại làm dấy lên những tranh cãi mới vốn có từ mấy năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá