Ca sĩ hải ngoại:

Sẽ “nhặt” ra các “sao” có thu nhập  cao

Dựa vào những bảng thống kê, chỉ ít ngày nữa, Tổng cục Thuế sẽ “nhặt” ra các “sao” có thu nhập ở mức cao với những thông số đầy đủ về suất diễn và cát sê.

Năm 2004, Sở VHTT T.P Hồ Chí Minh đã cấp phép 317 chương trình biểu diễn;  Sở VHTT Hà Nội đã cấp phép hơn 100 chương trình. Trao đổi với Tiền Phong, bà Đỗ Thị Thìn, Trưởng ban Thuế  TNCN - Tổng cục Thuế khẳng định: Dựa vào những bảng thống kê này, chỉ ít ngày nữa, Tổng cục Thuế sẽ  “nhặt” ra các “sao” có thu nhập ở mức cao với những thông số đầy đủ về suất diễn và cát sê.

Bà Đỗ Thị Thìn cho hay: Quan điểm của ngành thuế là cứ để các ca sỹ kê khai, sau đó mới áp dụng biện pháp kiểm tra, đối chiếu (nếu sai và thiếu, tất nhiên sẽ áp dụng biện pháp xử phạt).

Những ca sỹ “ngoại” đến hát ở VN hay ca sỹ hải ngoại về VN hát thì việc tính thuế sẽ được áp dụng thế nào? Vấn đề “vẻ” đang được nhiều bầu sô quan tâm nay đã có câu trả lời. Đó là: Ca sỹ ngoại nếu ở Việt Nam trên 183 ngày/năm thì sẽ tính kê khai khấu trừ theo biểu lũy tiến của người nước ngoài, còn dưới 183 ngày/năm thì tính khấu trừ 25%; các cơ quan chi trả sẽ là nơi thực hiện việc khấu trừ này.

Về trường hợp một số ca sỹ VN “mượn cớ” đi du lịch nhưng thực chất là biểu diễn bên Mỹ, sau đó khi trở về và lại muốn sang tiếp, họ đã bị cơ quan cấp thị thực Mỹ thẳng thừng từ chối với lý do: hát trên đất Mỹ mà không đóng thuế thu nhập cho nước này, Bà Thìn khẳng định họ sẽ không gặp phải trục trặc đó nữa nếu không trốn thuế. Theo quy định chung, các ca sỹ nếu đi biểu diễn ở nước ngoài và đã nộp thuế ở nước biểu diễn thì khi về và kê khai ở VN họ sẽ được trừ. Còn nếu họ nộp thuế diễn đó ở VN thì Tổng cục Thuế sẽ là cơ quan xác nhận điều này với nước sở tại (Hiệp định tránh đánh thuế hai lần) để đảm bảo quyền lợi cho ca sỹ.

Nhiều người mẫu có cátsê cao ngất, sao họ không phải là đối tượng bị ngành thuế “soi” lần này, và nếu nộp họ có được khấu trừ không? Đại diện Tổng cục Thuế cho biết ngay: “Hiện chúng tôi đang tập trung vào làm giới ca sỹ, nghệ sỹ còn người mẫu, tất nhiên họ vẫn phải kê khai nộp thuế bình thường (sở dĩ ngành thuế không thể “vội” là vì có thể triển khai truy thu trong 5 năm).

Tuy nhiên sẽ có điểm khác biệt: Người mẫu không được khấu trừ 25% như ca sỹ, nghệ sỹ, vận động viên (vì nghề của họ không nằm trong danh mục có năng khiếu, cần bảo hiểm theo thời gian...?). Còn với những Cty người mẫu lại do chính người mẫu làm quản lý (VD: Elite của Thúy Hạnh) thì ngoài nộp thuế theo Luật DN, người mẫu kiêm quản lý có thể kê khai theo dạng có thu nhập thường xuyên (trên 5 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế).

Cho đến thời điểm hiện tại, các “sao” Thanh Lam, Mỹ Linh vẫn chưa hoàn tất thủ tục kê khai. Cùng đó, Lam Trường hiện đang trở thành ca sỹ có mức kê khai thu nhập năm 2004 cao nhất với 1,4 tỷ đồng; số tiền ca sỹ này phải nộp thuế sẽ là 608 triệu đồng.

Ca sĩ hải ngoại:

Cát-sê khoảng 20-25 triệu đồng/chương trình

  • Nghệ sĩ kèn hơi - học cao nhưng cát - sê vẫn thấp

Ca sĩ Thanh Thảo
Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Nam – Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT) cho biết: Trong năm 2004 và mấy tháng đầu năm 2005, có khoảng 20 ca sĩ gốc Việt ở hải ngoại về biểu diễn ở VN. Họ chủ yếu tham gia những “sô” diễn nhỏ ở các sân khấu tại TP.HCM như Em và tôi, Trống đồng… Ca sĩ hải ngoại về VN làm băng đĩa là chính. Về thu nhập của ca sĩ hải ngoại, ông Nam cho biết, nếu ca sĩ một mình làm 1 chương trình thì cát- sê khoảng 20-25 triệu đồng/chương trình.

Về việc đề nghị thêm 3 đối tượng được giảm trừ 25% khi tính thuế thu nhập cao (diễn viên kịch câm, nghệ sĩ múa rối, nhạc công thổi kèn hơi), ông Lê Nam cho rằng: Giảm trừ cho anh em là tốt, nhưng vấn đề là đại đa số anh em trong diện này không hề có thu nhập cao. Ngành thuế bắt tất cả các nghệ sĩ biểu diễn (khoảng 9.000 người) phải kê khai thu nhập tính thuế thu nhập cao là dàn trải. (Trước đây, Tiền Phong đã đề cập tới việc bắt các diễn viên tuồng chèo, cải lương chỉ có thu nhập tối đa là 20 triệu đồng/ năm kê khai).

Theo ông Lê Nam, chỉ có một số diễn viên rối nước hay được mời đi diễn ở nước ngoài mới có thể có thu nhập cao. Diễn viên rối cạn thu nhập rất thấp, thậm chí hầu như không có việc, thỉnh thoảng đi diễn một chương trình tại một trường học nào đó cả đoàn chỉ thu được 1-2 triệu đồng. Nghệ sĩ kịch câm cũng trong tình trạng tương tự. Về nghệ sĩ kèn hơi, ông Nam cho biết, vào loại nổi tiếng nhất như Nguyễn Mạnh Tuấn hầu như cả năm cũng rất ít thu nhập. Thỉnh thoảng mới tham gia một chương trình thuộc loại “sang trọng” nào đó nhưng cát- sê lại không cao. Trong khi họ đều được đào tạo rất công phu bài bản, có người học tới 15-16 năm.

Ông Nam khẳng định, Cục Biểu diễn nghệ thuật hợp tác chặt chẽ với ngành thuế. Hết ngày 31/3/2005, với các “sao” cố ý không kê khai thuế, không nộp thuế, Cục sẽ đình chỉ hoàn toàn các hoạt động biểu diễn, “kể cả biểu diễn tại các tụ điểm nhỏ hay thậm chí tại các quán cà phê. Những người “chứa chấp” cho các ca sĩ này biểu diễn cũng sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Nam nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá