Không gian văn hóa đất tổ Hùng Vương:

Sẽ thành di sản văn hóa thế giới

TP - Khẳng định tiềm năng du lịch văn hóa sẵn có của đất Tổ với chiến lược xây dựng cơ sở hạ tầng khá mạnh tay, tỉnh Phú Thọ không giấu mong muốn không gian văn hóa này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2015.

Ông Nguyễn Doãn Khánh. Ảnh: Phạm Yên

Tiền Phong phỏng vấn ông Nguyễn Doãn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Thưa ông, tiềm năng không gian văn hóa của Phú Thọ hiện nay gồm những gì?

Về du lịch văn hóa tâm linh, Phú Thọ có 92 lễ hội truyền thống hằng năm trải trên không gian khắp 13 huyện, thị, hầu hết đều gắn với thời đại Hùng Vương, trong đó đặc biệt lớn nhất là Lễ hội Đền Hùng.

Riêng tại TP Việt Trì có tới 70 điểm di chỉ khảo cổ gắn với thời đại Hùng Vương. Đây cũng là nơi hàng triệu du khách hằng năm đi trẩy hội Đền Hùng dừng chân. Vì thế Phú Thọ rất trú trọng, ưu tiên có hẳn chiến lược xây dựng thành phố này thành trung tâm văn hóa du lịch.

Về du lịch nghỉ dưỡng, tỉnh có nhiều suối khoáng nóng, trong đó có suối Thanh Thủy hiện được coi là có nguồn khoáng (trữ lượng 240 triệu mét khối) chữa bệnh với chất lượng tốt nhất cả nước. Tỉnh còn có 33.000 ha rừng quốc gia Xuân Sơn, trong đó có 15 ha rừng nguyên sinh. Ngoài ra còn có hàng chục địa chỉ văn hóa thời hiện đại…

Chúng tôi cũng tự hào có hệ thống văn hóa phi vật thể đặc thù, đó là những làn điệu trung du (xoan, ghẹo…), là nét sinh hoạt của hàng chục dân tộc anh em đang chung sống hòa thuận.

Việt Trì - Trung tâm du lịch cả nước

Ông Khánh cho biết, cách đây ít ngày, Chính phủ đã phê chuẩn Đề án xây dựng cơ sở hạ tầng TP Việt Trì nâng cấp và mở rộng nhằm đáp ứng mục tiêu đô thị loại 1. Cụ thể, chúng tôi đã lập các thiết chế văn hóa, thiết chế xã hội, xây dựng, quản lý, môi trường, con người…

Thành phố sẽ có 50 vạn dân vào năm 2015 với lối sống văn minh đô thị đạt chuẩn. Chúng tôi đã và đang xây dựng Quảng trường Hùng Vương 34ha, một Công viên Văn Lang rộng lớn, Bảo tàng Hùng Vương hoàn thiện trị giá 90 tỷ đồng, hệ thống nhà thi đấu thể thao, và khu bảo tàng ngoài trời. Thành phố cũng sẽ có nhà hát, trung tâm triển lãm, trung tâm hội nghị xứng tầm quốc gia…

Một loạt trường học lớn được nâng lên đại học và di chuyển về thành phố. Vừa qua, Ngân hàng Thế giới đã về đây thẩm định thực tế, và đồng ý cấp vốn tới 60 triệu USD, xây dựng TP Việt Trì thành trung tâm du lịch của cả nước. Một dự án xử lý nước thải của Hàn Quốc trị giá 35 triệu USD cũng có triển khai bước đầu. Tỉnh uỷ, UBND tỉnh cũng đã có nghị quyết tạo cơ chế thông thoáng cho Việt Trì phát triển, bằng mọi giá đạt mục tiêu tăng trưởng 15 phần trăm  đến năm 2015.

UNESCO đã nắm bắt kế hoạch này để nhắm chọn "Không gian văn hóa vùng đất Tổ Hùng Vương" vào danh sách những địa chỉ di sản văn hoá thế giới?

Nhân dân Phú Thọ tin tưởng khoảng năm 2012 sẽ hoàn tất hồ sơ trình lên UNESCO và sẽ được phê chuẩn vài năm sau đó. Lúc này, mong đợi nỗ lực không chỉ ở mỗi công dân Phú Thọ mà là của nhân dân cả nước, của kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước, của các nhà khoa học, và nhất là của các doanh nghiệp mạnh.

Cảm ơn ông. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng