Sự kiện: Oscar 2008

Daniel Day Lewis- ứng viên Oscar:

Sẽ tới lễ trao giải với hi vọng tràn trề

TP - There will be blood (Sẽ có máu) giành 8 đề cử vòng cuối Oscar, giúp Daniel Day Lewis trở thành ứng cử viên sáng giá cho giải Nam diễn viên xuất sắc nhất, đưa anh đến với cơ hội lần thứ hai đoạt giải Oscar.

Anh trả lời phỏng vấn báo chí về bộ phim Sẽ có máu của đạo diễn Paul Thomas Anderson.

Nhiều người nói anh rất ghét “diễn xuất”?

Thực lòng tôi không thích diễn xuất, tìm kiếm những mô típ nhân vật có sẵn. Tôi muốn hoá thân thực sự vào nhân vật.

Trước hết tôi đọc tiểu thuyết Dầu mỏ (Upton Sinclair). 150 trang đầu của cuốn tiểu thuyết giúp tôi có thể hình dung ra thế giới của những mỏ dầu và những con người tìm kiếm, khai thác dầu mỏ ở thời kì này. Tôi cũng tìm thấy những chi tiết lớn cho chủ đề phim ở đây. Phần hai cũng rất hấp dẫn.

Đọc sách, chưa đủ, tôi học hỏi về miền viễn Tây nước Mỹ, học những gì đã xảy ra ở thời kì này. Thực ra, khi Anderson lên kế hoạch cho bộ phim này, vì không có đủ kinh phí làm phim nên tôi có 2 năm để học hỏi nhiều, sáng tạo nhân vật theo cách tôi cho là hợp lí nhất.

Sẽ có máu chứng tỏ nỗ lực và tài năng đáng nể của Daniel Day Lewis. Khi đoàn làm phim quay được 60 ngày thì đạo diễn nhận thấy diễn viên chính thứ hai, trong vai kẻ thù của Plainview, không đủ tầm so với diễn xuất tuyệt vời của anh.

Vậy là Day-Lewis phải đóng lại hầu hết các cảnh trong suốt ba tuần liền với diễn viên thay thế Paul Dano. Hai người đã có sự kết hợp tuyệt vời.

Thực tế, đạo diễn Paul Thomas Anderson đã viết kịch bản với hình tượng Daniel Day Lewis ngay từ khi bắt đầu.

Daniel xuất hiện hầu hết mọi cảnh trong bộ phim dài 158 phút, làm chủ mọi tình huống trong câu chuyện, dẫn dắt người xem vào sâu thẳm tâm hồn một nhân vật phức tạp.

Mối quan hệ cha con trong phim có ảnh hưởng nào từ mối quan hệ của anh với cha mình hay con anh không?

Mối quan hệ của tôi và cha tôi không mấy phức tạp. Ông luôn là người tôi kính trọng, và không ngừng ngạc nhiên khi khám phá ra những điều mới lạ ở con người ông. Còn mối quan hệ cha con trong phim không hề giống ở ngoài đời.

Thực lòng tôi rất có cảm tình với Dillon Freasier, vào vai HW (con trai Plainview), một cậu bé ở một thành phố nhỏ cách Marfa (Texas) 10 dặm. Cậu là con trai một chủ trang trại chăn nuôi, một cậu chàng cao bồi thực thụ đấy.

Tôi có cảm giác muốn che chở cho cậu bé, chúng tôi đã trở thành những người bạn. Gần tới ngày quay, tôi nói với cậu bé: “Chú rất quí mến cháu, nhưng chúng ta phải vào vai diễn nên chú sẽ nặng lời với cháu đấy”. Vì đây là lần đầu cậu đóng phim, cậu bé có vẻ chưa thông cảm lắm.

Cảm xúc của anh khi đã đoạt giải Quả cầu vàng 2008BAFTA cho vai diễn trong Sẽ có máu?

Thực sự khó có thể nói giải thưởng quan trọng tới đâu trong sự nghiệp một người nghệ sĩ. Tôi rất hạnh phúc khi được mọi người yêu quí và những giải thưởng uy tín ấy cho tôi. Tôi nghĩ phần thưởng này có sự đóng góp rất lớn của đạo diễn Paul Thomas Anderson và cả ê-kip làm phim.

Vậy anh có nghĩ mình có thể nhận tượng vàng Oscar lần thứ hai?

Tôi nghĩ sẽ nhiều người cho rằng tôi ngạo mạn khi nói rằng tôi hi vọng thế. Nhưng đúng là tôi rất vui mừng vì mình có tên trong danh sách đề cử, tôi sẽ tới dự lễ trao giải với niềm hi vọng tràn trề.

Toan Toan
Theo Allocinema

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá