Sẽ viết tiếp về Phạm Xuân Ẩn

TP - Hôm nay 4/9 tại TPHCM ra mắt cuốn Điệp viên hoàn hảo X6 viết về nhà tình báo vĩ đại Phạm Xuân Ẩn. Đây là cuốn sách tiếp theo của nhà sử học Larry S. Berman, từng thành công với Điệp viên hoàn hảo. Cuộc trò chuyện nhân dịp ông đến TPHCM giới thiệu sách.

Sẽ viết tiếp về Phạm Xuân Ẩn

> Ủy ban giải Nobel đã sai lầm đáng tiếc
> Người từ chối giải Nobel Hòa bình

Nghe nói chuyến đi của ông bị trục trặc?

Vâng. Tôi đã đến Việt Nam hơn 30 lần nhưng lần đầu tiên trục trặc nhiều như thế. Lẽ ra chỉ chừng hơn 20 tiếng, vậy mà tôi mất tới 72 tiếng ngồi máy bay và chực chờ ở các sân bay. Tôi đã tưởng sẽ không kịp dự lễ ra mắt sách. Nhưng không thấy mệt bởi rất nôn nóng chờ đợi giây phút cùng bạn đọc cầm trên tay cuốn sách mới của tôi.

“Điệp viên hoàn hảo” ra mắt lần đầu ở Mỹ nhưng cuốn này ông lại chọn Việt Nam?

Ông Phạm Xuân Ẩn là người Việt, hoạt động tình báo của ông ấy diễn ra ở đây thì việc ra mắt sách viết về ông ấy ở Việt Nam là hợp lý. Một phần nữa, tôi cảm phục sự vĩ đại của Phạm Xuân Ẩn.

Cuốn sách này là sự nối tiếp Điệp viên hoàn hảo với nhiều tư liệu mới, hình ảnh mới cùng một số phát biểu của các nhà tình báo khác hoạt động cùng với Phạm Xuân Ẩn. Ngoài ra còn ý kiến của một số nhà lãnh đạo và nhà sử học Việt Nam về vai trò và tầm quan trọng của Phạm Xuân Ẩn trong công tác tình báo. Tôi cũng đưa nhiều thông tin về phản ứng của độc giả Mỹ, cả dân thường lẫn giới quân sự sau khi Điệp viên hoàn hảo ra mắt năm 2007. Nhiều ý kiến khác nhau nhưng điều đó càng làm nổi bật sự phi thường của Phạm Xuân Ẩn.

Được biết ngoài việc ra mắt “Điệp viên hoàn hảo X6”, chuyến đi này ông cũng sẽ ký ủy quyền cho Cty First News về bản quyền làm phim truyền hình dài tập và phim nhựa 120 phút về Phạm Xuân Ẩn dựa theo các cuốn sách của ông. Các nhà sản xuất phim Việt vốn chưa được đánh giá cao liệu có thể chuyển tải hết tầm vóc của một nhà tình báo vĩ đại mang tầm thế giới hay không?

Tôi không biết các nhà làm phim Việt Nam đang được thế giới đánh giá như thế nào (cười). Nhưng tôi đã được xem phim tư liệu Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (đạo diễn Lê Phong Lan-PV), thấy rất hay. Khi Điệp viên hoàn hảo phát hành ở Mỹ, cũng có nhiều nhà làm phim Hollywood đặt vấn đề mua bản quyền nhưng tôi nghĩ người Việt Nam làm phim về Phạm Xuân Ẩn sẽ tốt hơn nên từ chối. Chuyển giao cho First News bản quyền làm phim, tôi có một yêu cầu là tôi sẽ làm cố vấn cho bộ phim, bởi tôi là người hiểu nhất những gì tôi viết.

Trong lời tựa sách mới, ông nói đây là cuốn sách đầy đủ nhất về Phạm Xuân Ẩn trước nay. Đây có phải cuốn sách cuối cùng ông viết về nhà tình báo này không?

Không! Tôi sẽ còn viết tiếp cuốn sách khác về Phạm Xuân Ẩn. Ông ấy là nhà tình báo vĩ đại và tư liệu về ông vẫn còn rất nhiều.

Larry S. Berman ký tặng sách
Larry S. Berman ký tặng sách.
 

Larry S. Berman, giáo sư, tiến sỹ sử học người Mỹ, Trưởng khoa Đào tạo Nhân tài ưu tú- Đại học Georgia, Atlanta, bang Georgia (Hoa Kỳ)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá