Sex, ma túy và rock’n’roll

TP - Ba năm trước, chỉ mới nhận lời viết tự truyện, Keith Richards nhận khoản tiền tạm ứng hơn bảy triệu USD. Life vừa ra mắt ở Anh, Mỹ, Pháp chứng tỏ ngay sức hút, hé lộ nhiều chuyện riêng tư của The Rolling Stones.

Sex, ma túy và rock’n’roll

Life với những tự thú của
            Keith Richards
Life với những tự thú của Keith Richards.

Gương mặt danh ca ẩn chứa nỗi đau và niềm hứng khởi của một cuộc sống dao động giữa sự hài lòng và nỗi đau, sự khoan khoái và thất vọng, sự sùng bái của đám đông, sự sợ hãi chính bản thân. Một cuộc sống “tình dục, ma túy và rock and roll”, được kể trong cuốn tự truyện Life (Cuộc đời) của Keith, đưa cuốn sách trở thành cuốn hay nhất viết về rock từ xưa tới nay.

Keith Richards nay ở tuổi 66, là tay guitar tài tử, trụ cột của ban nhạc lừng danh nước Anh, The Rolling Stones. Tuy không phải là người chơi guitar tốt nhất thế giới, nhưng ông là biểu tượng của năng lượng và tinh thần rock. Người ta còn gán cho Keith biệt danh đứa con ngỗ nghịch, kẻ bị nguyền rủa. Nhưng người ta cũng chờ đợi được đọc những hồi ức của ông, Life mang đến câu chuyện về rock đương đại, được kể lại không chút tự mãn, không chút thương hại.

50 mươi năm nhạc rock cô đọng trong Life. Tựa sách khá thú vị khi bạn đọc biết được rằng, Keith Richards từng đứng đầu danh sách các nhân vật có nguy cơ tự tử trong năm - xếp hạng của một tạp chí Anh. Cuốn sách dày 660 trang này đề cập đủ mặt cuộc đời của một ngôi sao nhạc rock. Ma túy tất nhiên chiếm một phần quan trọng, bởi nó ngự trị trong cuộc đời Keith hơn 40 năm, theo lời của ông chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Nhà văn James Fox, người chấp bút cho cuốn sách kể, Keith không né tránh khi nói về sự căng thẳng giữa ông và Mick Jagger - linh hồn của Rolling Stones. Trước khi sách in, Mick đọc lại và yêu cầu lược một vài chỗ quá riêng tư. Nhưng vượt trên tất cả, cuốn sách luôn dành phần lớn cho rock’n’roll. Sách ra đời nhờ nỗ lực đáng nể của Fox - nhà văn dành nhiều thời gian đến gặp gỡ Keith, ghi âm lại dòng hồi tưởng của ông. Điều khó khăn nhất: do Keith trả lời hàng trăm cuộc phỏng vấn, người chấp bút phải gạn ra những chi tiết nhỏ, đắt và ít người biết.

“Người ta luôn hỏi tôi khi nào tôi nghỉ ngơi? Tôi không thể trả lời. Như cách nói ở New York, không có tuổi nghỉ hưu. Theo yêu cầu của người hâm mộ, sang năm chúng tôi cùng nhau lưu diễn, hai giờ diễn trên sân khấu mỗi đêm sẽ khiến người ta quên đi mọi thứ”, Keith Richards nói về niềm say mê cả đời.

Thủy Trúc
Theo Showbizz, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá